Kinh tế và Phát triển

Thành phố Hoà Bình: “Tranh thủ” nguồn lực phát triển kinh tế để giảm nghèo

(VOVTV) - Sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị sản phẩm, tranh thủ các nguồn lực nhờ đó giúp đảm bảo cho các chủ thể tham gia chia sẻ quyền lợi, nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập đã được người dân tại thành phố Hoà Bình vận dụng linh hoạt trong phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo.

Tác giả Mùi Sơn
12/12/2023 13:49

Xã Độc Lập chỉ cách trung tâm thành phố Hoà Bình 15km nhưng lại là xã 135 duy nhất của thành phố này. Toàn xã hiện có 6 xóm với 621 hộ, 2.874 nhân khẩu, trong đó dân tộc Mường chiếm 97%, còn lại là người dân tộc Kinh và Dao. 

TP 1.jpeg

TP 1.jpegXã viên HTX dịch vụ nông nghiệp Độc Lập trao đổi, chia sẻ kỹ thuật trồng bí xanh theo mô hình VietGap

Giao thông đi lại khó khăn, cơ sở hạ tầng yếu kém, kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp thuần tuý là những yếu tố thường trực khiến cho đời sống của người dân nơi đây gặp phải rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, những năm trở lại đây, xã Độc Lập đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, kinh tế ổn định kéo theo cuộc sống của người dân ấm no hơn trước. "Bí quyết" đưa làm nên sức sống mới tại nơi đây chính là việc mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi.

Cùng với đó là việc người dân tìm được "chỗ dựa" vững chắc khi tham gia vào Hợp tác xã nông nghiệp Độc Lập qua đó đẩy mạnh việc phát triển các mô hình chăn nuôi, trồng trọt… để hình thành chuỗi liên kết sản xuất nông sản theo hướng hàng hoá, tăng giá trị sản phẩm. Nhiều hội viên từ hộ nghèo đã vươn lên thoát nghèo và có thu nhập ổn định.

Theo anh Nguyễn Trung Kiên (SN 1990), Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Độc Lập, xã Độc Lập (T.P Hòa Bình) chia sẻ: Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi làm việc tại Công ty CP bảo vệ thực vật I T.Ư. Trong thời gian làm ở công ty tôi đã được tiếp xúc nhiều với nông dân vùng chuyên canh sản xuất rau, củ tại Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh (Hà Nội). Từ đó, tôi đúc rút được kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao và quá trình liên kết, tiêu thụ sản phẩm.

Đến giữa năm 2016, anh Kiên xin nghỉ việc tại Công ty CP bảo vệ thực vật I T.Ư về quê cùng bà con nông dân phát triển kinh tế. Từ sự hỗ trợ của gia đình, anh mở 3 cửa hàng cung cấp giống, phân bón. Bên cạnh đó, anh còn hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc bí xanh; tìm kiếm thị trường bao tiêu bí xanh cho người dân.

Đến tháng 11/2020, dưới sự trợ giúp của Liên minh HTX tỉnh và chính quyền xã, HTX dịch vụ nông nghiệp Độc Lập được thành lập với 10 thành viên. HTX gồm 2 nhóm sản xuất chính là nhóm nuôi dê và nhóm trồng bí xanh. Liên minh HTX tỉnh hỗ trợ 250 con dê sinh sản cho các hộ thành viên gia đình. Ngoài ra, HTX nhận cung cấp hạt giống bí xanh chất lượng cho người dân trong xã và vùng lân cận. Trung bình mỗi năm, HTX cung cấp khoảng 60 nghìn gói hạt giống, tương đương khoảng 1 tạ hạt. Đến nay, thu nhập bình quân của HTX đạt khoảng 2,5 – 3 tỷ đồng/năm (báo cáo tài chính tính từ thời điểm trước khi thành lập HTX – PV).

Hiện, HTX dịch vụ nông nghiệp Độc Lập nhận bao tiêu, thu mua trên 30 ha bí xanh cho nông dân toàn xã, với khoảng 3.000 tấn bí quả/năm. Thị trường tiêu thụ chủ yếu tại các chợ đầu mối ở Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương. 

TP 2.jpeg

Tham gia HTX nhiều hội viên đã thoát nghèo và có thu nhập

"Thời gian tới, để giúp nông dân trong xã hạn chế được tình trạng được mùa, mất giá trong sản xuất nông nghiệp, tôi cùng các thành viên trong HTX sẽ nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm, trồng bí theo tiêu chuẩn VietGAP. HTX mong muốn các cấp, ngành hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ đánh giá chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại. Đặc biệt là hỗ trợ kinh phí để HTX xây dựng nhà sơ chế, ứng dụng khoa học công nghệ vào sấy và sản xuất trà Bí đao", anh Kiên nói thêm.

Còn gia đình anh Nguyễn Mạnh Hùng ở xóm Thăng, xã Hòa Bình, thành phố Hòa Bình là một hộ thuộc diện khó khăn, kinh tế chủ yếu tập trung vào việc canh tác nhưng vẫn không đủ để chi trả cho sinh hoạt hàng ngày.

Được hỗ trợ 120 con gà giống trong Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững được UBND thành phố Hòa Bình triển khai, cùng với kiến thức được tập huấn anh đã bắt tay ngay vào triển khai mô hình nuôi gà và đạt được những kết quả tốt sau nhiều đợt triển khai.

Từ nguồn thu nhập từ chăn nuôi, anh Hùng cũng đã học hỏi thêm mô hình trồng bưởi. Với sự nỗ lực và cố gắng, cùng với nguồn ngân sách hỗ trợ trong Chương trình giảm nghèo bền vững, hiện tại gia đình đã xây dựng được căn nhà mới, khang trang và sạch đẹp.

Bằng những cách làm - Những hình thức hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực, hiệu quả tính đến cuối năm 2023 tỉ lệ hộ nghèo đã giảm 103 hộ (giảm 0,32% so với đầu năm 1,38%), thu nhập bình quân đầu người tại các xã, phường tăng lên rõ rệt. Điều này thể hiện sự quan tâm của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố Hòa Bình đối với việc chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Thông qua việc được công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình, người dân tiếp tục được nhận những chính sách an sinh xã hội, các dịch vụ xã hội cơ bản, tham gia các dự án, mô hình phát triển kinh tế để tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập nhằm thoát nghèo, nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần, góp phần hiện thực hóa xây dựng thành phố Hòa Bình giàu đẹp, văn minh, hiện đại, nhân dân ngày càng có cuộc sống ấm no, bình yên và hạnh phúc.

Ý kiến của bạn