Xã hội

Thành phố Hòa Bình: Nhiều mô hình thoát nghèo bền vững

(VOVTV) - Xác định phát triển các mô hình giảm nghèo, là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, thời gian qua, Thành phố Hòa Bình đã ưu tiên xây dựng các mô hình kinh tế sản xuất hàng hoá tại vùng 135 và vùng đồng bào dân tộc thiểu số, bước đầu đã đạt được kết quả rất đáng ghi nhận.

Tác giả Mùi Sơn
05/12/2023 14:50

Xã Độc Lập là xã 135 duy nhất của Thành phố Hòa Bình với 97% là dân tộc Mường. Từng là nơi tỷ lệ hộ nghèo cao, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Vượt khó khăn, đến nay xã Độc Lập đã "thay da, đổi thịt" nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân vươn lên thoát nghèo.

Nhiều năm trở lại lại đây, nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, người dân tham gia vào HTX nông nghiệp Độc Lập, phát triển mô hình chăn nuôi nuôi dê, nhím… hình thành chuỗi liên kết sản xuất nông sản theo hướng hàng hóa, có việc làm ổn định, tăng thu nhập, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

Thành phố Hòa Bình: Nhiều mô hình thoát nghèo bền vững- Ảnh 1.

Được nhà nước hỗ trợ vật nuôi, anh Nguyễn Văn Toàn đã vươn lên thoát nghèo

Anh Nguyễn Văn Toàn, xóm Sòng, xã Độc Lập chia sẻ: "Gia đình tôi thuộc hộ nghèo, kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào trồng trọt, chăn nuôi nên cuộc sống còn nhiều khó khăn. Năm 2019, các cấp chính quyền địa phương đã hỗ trợ cho 5 con dê, tôi chăn nuôi theo hình thức bán chăn thả, đến nay đàn dê nhà tôi đã có gần 20 con, trị giá khoảng 60 triệu đồng".

Theo anh Toàn, bên cạnh việc chăm sóc, phát triển đàn dê, gia đình anh còn tăng gia nuôi thêm 12 con lợn thịt. Ngoài ra còn thu gom măng rừng của người dân để xuất bán cho các nhà hàng, chợ đầu mối ngoài Thành phố Hoà Bình. Nhờ chăm chỉ làm ăn, tháng 8/2023, gia đình anh đã "thoát nghèo" và xây dựng được một ngôi nhà mới khang trang, trị giá gần 300 triệu đồng.

Là người tiên phong đem nguồn giống, kỹ thuật và kinh nghiệm về phục vụ cho người dân địa phương bằng việc mở 3 cửa hàng cung cấp giống, phân bón, hỗ trợ khoa học kỹ thuật và bao tiêu đầu ra sản phẩm cho người dân, anh Nguyễn Trung Kiên – Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Độc Lập chia sẻ: "Thấy việc trồng lúa ở Độc Lập kém hiệu quả, tôi vận động người dân trồng thử hàng chục ha bí xanh, bí đao, mướp đắng. Sau thời gian thử nghiệm, nhận thấy cây trồng phù hợp với đất, bí ngọt, ruột ít, giá thành cao nên sau 1 năm, người dân đã mở rộng diện tích lên gần 30ha. Tháng 11/2020, tôi thành lập HTX Độc Lập với 10 thành viên, nhằm mục tiêu hỗ trợ người dân sản xuất, trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm.

Đến nay, HTX Độc Lập đã thành lập được 3 tổ nhóm gồm: Tổ nuôi dê với số lượng 3.000 con; Tổ sản xuất nông nghiệp với sự tham gia của 80 hộ; Tổ trồng dược liệu với diện tích 5ha của 10 hộ gia đình, giúp các thành viên có việc làm ổn định, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo, làm giàu ngay chính tại quê hương.

"Để mở rộng thị trường tiêu thụ, tôi đã tìm đến các chợ đầu mối để tìm kiếm thông tin về các thương lái lớn, có uy tín tại các chợ ở Hải Dương, Hưng Yên, chợ đầu mối Long Biên, Cầu Giấy để giới thiệu sản phẩm, kết nối đầu ra. Bên cạnh đó, tôi tìm đến các cơ sở sản xuất giống cây trồng có uy tín của Viện Nông nghiệp, Công ty hạt giống Nova để có được nguồn giống chất lượng cao về phục vụ sản xuất" anh Kiên chia sẻ.

Thành phố Hòa Bình: Nhiều mô hình thoát nghèo bền vững- Ảnh 2.

Sản phẩm bí xanh của HTX Độc Lập

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Phong – Phó Chủ tịch UBND xã Độc Lập cho biết, toàn xã hiện có 6 xóm với 621 hộ, 2.874 nhân khẩu, trong đó dân tộc Mường chiếm 97%, còn lại là người dân tộc Kinh và Dao. Trên địa bàn xã hiện chỉ còn có 83 hộ nghèo và cận nghèo, phát triển hàng trăm ha đất để triển khai trồng bí xanh, đậu côve, các loại rau và cây ăn quả.

Cũng theo ông Phong, hiện người dân trong xã được hỗ trợ tích cực từ phía HTX Nông nghiệp Độc Lập, nhưng do mới thành lập nên việc xây dưng thương hiệu sản phẩm còn khó khăn, việc tìm kiếm, mở rộng thị trường chưa bền vững, việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất còn hạn chế. Đặc biệt, về cơ sở hạ tầng như nhà sơ chế, bảo quản, nhất là lò sấy chưa có nên việc tiêu thụ sản phẩm còn bấp bênh, phụ thuộc vào thương lái.

"Người dân mong muốn các Sở, ban, ngành liên quan hỗ trợ để đánh giá chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ. Nhất là về kinh phí để HTX xây dựng nhà sơ chế, bảo quản và sấy khô sản phẩm để đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng, cung cấp cho các nhà máy chế biến mứt, nước ép bí đao... giúp bà con không gặp phải tình trạng "được mùa mất giá" – ông Phong thông tin.

Ý kiến của bạn