Quốc tế

Thái Lan tuyên bố trung lập trong xung đột Nga - Ukraine

(VOVTV) - Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha khẳng định nước này sẽ duy trì thái độ trung lập trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraina.

Tác giả PV / VOV Thái Lan
02/03/2022 15:24

Nguồn tin từ Chính phủ Thái Lan cho biết, một cuộc họp của các bộ trưởng trong nội các nước này hôm 1/3 đã thảo luận về lập trường của Thái Lan trong vấn đề xung đột giữa Nga và Ukraine. Khoảng 25 đại sứ tại Thái Lan đã lên tiếng gây áp lực buộc chính phủ nước này phải lên tiếng chống lại cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. Tuy nhiên, thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho rằng, mối quan hệ lâu dài giữa Nga và Thái Lan phải được tính đến và chính phủ cần thận trọng trong mọi bước đi.

Thái Lan tuyên bố trung lập trong xung đột Nga-Ukraine - Ảnh 2.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. Ảnh: Reuters

Phát biểu sau cuộc họp, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết, Thái Lan phải duy trì lập trường trung lập và nhanh chóng đưa công dân Thái Lan ở Ukraine về nước. Ngoài ra, Thái Lan cũng sẽ tuân thủ lập trường của ASEAN về cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine vì khối đã kêu gọi đối thoại giữa các bên để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Trước đó, đã có 25 đại sứ gặp gỡ thư ký thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan Thani Thongphakdi để đề nghị lên tiếng phản đối việc Nga đưa quân vào Ukraine và ủng hộ nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp quốc về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ông Prayut Chan-o-cha cho biết thêm, việc duy trì lập trường trung lập là quyết định của nhóm khu vực. Thái Lan cần giữ cân bằng và điều quan trọng nhất là quan tâm tới sự an toàn của người dân ở các quốc gia liên quan đến xung đột. Thái Lan cũng ủng hộ tiến trình hòa bình nhằm chấm dứt xung đột và chiến tranh.

Thủ tướng Thái Lan cũng cho biết, ông và các phó thủ tướng đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp nhằm đối phó với những tác động của cuộc xung đột đối với nước này. Năm 2022, Thái Lan và Nga sẽ kỷ niệm 125 thiết lập quan hệ ngoại giao và Thái Lan hiện đang tìm kiếm sự ủng hộ của Nga trong việc đàm phán hiệp định thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á-Âu.

Trước đó, các ngoại trưởng ASEAN cũng đã đưa ra một tuyên bố kêu gọi đối thoại giữa các bên liên quan trong cuộc khủng hoảng Ukraine. Trong tuyên bố nhấn mạnh, các bên liên quan cần thực hiện kiềm chế tối đa và nỗ lực tối đa theo đuổi đối thoại thông qua tất cả các kênh, bao gồm cả các biện pháp ngoại giao để kìm chế tình hình.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn