Tin tức

Thái Lan: Trường học chính thức mở cửa trở lại trong giai đoạn 'bình thường mới'

(VOVTV) - Từ 17/5, 35.000 trường học ở Thái Lan bắt đầu mở cửa trở lại sau hơn 2 năm chủ yếu tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến. Bộ Y tế công cộng Thái Lan khẳng định sẽ không đóng cửa trường học, lớp học dù phát hiện các ca lây nhiệm trong học sinh, sinh viên.

Tác giả PV / VOV Bangkok
17/05/2022 09:32

Theo Bộ Y tế công cộng Thái Lan, các cơ quan chức năng và 35.000 trường học trên cả nước đã có sự chuẩn bị tốt cho việc mở cửa trở lại, trong đó đã tuyên truyền, vận động để học sinh chủng ngừa Covid-19 đạt tỷ lệ cao. Bên cạnh đó, các trường học đã bố trí các khu vực để sàng lọc, kịp thời cách ly học sinh có triệu chứng và nguy cơ cao, đồng thời đã xây dựng kế hoạch ứng phó để tiếp tục mở cửa trường học ngay cả khi phát hiện các ca mắc Covid-19 trong lớp học.

school thailand.jpg

35.000 trường học ở Thái Lan bắt đầu mở cửa trở lại hôm nay (17/5/2022). Ảnh: Bangkok Post

Phó Tổng cục trưởng Cục Y tế Thái Lan Sarawut Boonsook cho biết các trường học sẽ phối hợp với cơ sở y tế địa phương tiến hành các biện pháp phòng chống dịch, gồm cả việc cách ly tại trường học trong trường hợp phát hiện học sinh, giáo viên hoặc nhân viên trường học nhiễm bệnh. Học sinh đã chủng ngừa đầy đủ, mắc Covid-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ vẫn có thể đến trường và được bố trí ngồi cách học sinh khác ít nhất 2m và không được tham gia các hoạt động nhóm; trong khi nhóm học sinh có nguy cơ cao ngồi cách những người khác 1m.

Các trường hợp chưa được tiêm phòng đầy đủ mà có nguy cơ bị lây nhiễm cao sẽ được khuyến khích tự cách lý tại nhà trong 5 ngày, tiếp tục theo dõi thêm 5 ngày sau đó và tự xét nghiệm nhanh ATK vào các ngày thứ 5 và 10 sau khi tiếp xúc.

Bí thư trường trực Bộ Y tế công cộng Thái Lan Kiattibhoom Vongrachit thừa nhận vẫn có những khả năng lây lan dịch bệnh trong các trường học, đặc biệt do Thái Lan vừa trải qua một kỳ nghỉ lễ dài 4 ngày (13-16/5). Ông Kiattibhoom cho biết các biện pháp phòng chống dịch cơ bản như duy trì khoảng cách, thường xuyên sát khuẩn, đeo khẩu trang mọi lúc và tránh tụ tập đông người cần được thực hiện nghiêm ngặt tại các trường học. Ngoài ra, ông Kiattibhoom khuyến nghị cha mẹ tiếp tục đưa con trẻ từ 5 - 17 tuổi tham gia tiêm chủng đầy đủ.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang từng bước được kiểm soát tốt, Chính phủ Thái Lan đang thể hiện quyết tâm đưa mọi hoạt động kinh tế, văn hoá- xã hội trở lại trong giai đoạn “bình thường mới”.

Ý kiến của bạn