Công nghệ

Thái Lan sẽ 'trình làng' xe điện lắp ráp nội địa đầu tiên trong năm 2023

(VOVTV) - Thái Lan sẽ cho ra mắt chiếc xe điện lắp ráp nội địa đầu tiên trong năm 2023, nhanh hơn mục tiêu trước đó 1 năm. Thủ tướng Thái Lan Prayuth hôm 29/6 đã tuyên bố như vậy tại Hội chợ Triển lãm Công nghiệp Thái Lan năm 2022 với chủ đề “Định hình các ngành công nghiệp tương lai vì một Thái Lan mạnh mẽ hơn”.

Tác giả PV / VOV Bangkok
30/06/2022 14:28

Thủ tướng Thái Lan Prayuth cho biết sau cuộc gặp giữa ông với Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn Foxconn Young Liu vào ngày 28/6, tập đoàn này đã thông báo kế hoạch sẽ triển khai lắp ráp xe điện tại Thái Lan trong vòng một năm tới. Hiện tập đoàn này đang đẩy nhanh việc xây dựng cơ sở sản xuất xe điện tại Thái Lan.

Theo Thủ tướng Thái Lan, việc phát triển ngành công nghiệp xe điện là một phần quan trọng trong nỗ lực của Chính phủ nhằm tái cấu trúc nền kinh tế với mục tiêu trở thành trung tâm công nghệ, chế tạo và dịch vụ của khu vực. Những loại phụ tùng quan trọng như pin, động cơ kéo, bộ chuyển đổi điện AC/DC, bộ biến tần và các hệ thống sạc điện thông minh… sẽ được sản xuất tại Thái Lan trong tương lai gần.

Thu tuong Thai Lan phat bieu tai Trien lam Cong nghiep Anh Van phong Thu tuong Thai Lan.jpg

Thái Lan sẽ 'trình làng' xe điện lắp ráp nội địa đầu tiên trong năm 2023

Ông Prayuth đã so sánh đất nước Thái Lan như một cỗ xe khổng lồ có 70 triệu hành khách khác nhau về nghề nghiệp, vị trí xã hội… đồng thời khẳng định Chính phủ đang nỗ lực để bảo đảm đưa đất nước tiến về phía trước. Bên cạnh đó, ông Prayuth kêu gọi mọi người dân cần đoàn kết, hợp tác với Chính phủ để đưa nền kinh tế Thái Lan vượt qua các thách thức do đại dịch Covid-19 và xung đột địa chính trị gây ra, từ đó phục hồi mạnh mẽ trong năm nay và năm tới.

Năm 2021, tập đoàn Foxconn đã ký thỏa thuận hợp tác với tập đoàn xăng dầu quốc gia Thái Lan (PTT) để xây dựng cơ sở sản xuất xe điện với tổng chi phí từ 1-2 tỷ USD tại khu vực Hành lang Kinh tế phía Đông. Cơ sở sản xuất này đặt mục tiêu sẽ từng bước nội địa hóa quy trình sản xuất và lắp ráp xe điện hoàn toàn, bao gồm việc thiết kế, sản xuất phụ tùng, linh kiện và lắp đặt hoàn chỉnh xe ô tô điện. Trong những năm đầu tiên, cơ sở này phấn đầu sản xuất được khoảng 50.000 xe mỗi năm; giai đoạn tiếp theo công suất sẽ được nâng lên 150.000 xe mỗi năm.

Ý kiến của bạn