Tin tức

Thái Lan phát hiện nhiều ca nhiễm biến thể Deltacron

(VOVTV) - Ngày 23/3, Bộ Y tế Thái Lan đã báo cáo về 73 trường hợp mắc Covid-19 biến thể Deltacron - một biến thể lai giữa chủng Delta và Omicron. Tất cả các bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn.

Tác giả PV / VOV Bangkok
24/03/2022 15:17

Cục trưởng Cục Khoa học Y tế Thái Lan Supakit Sirilak cho biết, biến thể Deltacron đã được tìm thấy tại nước này trong quá trình giải mã bộ gen hàng tuần. Các ca bệnh trên đã được Thái Lan gửi lên Gisaid, một cơ sở dữ liệu bộ gen quốc tế.

Theo ông Supakit, việc giải trình bộ gen đầy đủ cho thấy 73 trường hợp đã nhiễm biến thể Deltacron. Điều này thường xảy ra khi các biến thể Delta và Omicron lan rộng.

Các mẫu thu thập được hầu hết là từ tháng 12 và tháng 1, khi hai biến thể cùng lan rộng ở Thái Lan. Hiện tại, tất cả các trường hợp trên đều đã hồi phục hoàn toàn.

Thái Lan phát hiện nhiều ca nhiễm biến thể Deltacron - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Tiến sĩ Supakit cho biết thêm, WHO đang theo dõi chủng Deltacron và không có bằng chứng cho thấy nó dễ lây lan hơn, gây ra các triệu chứng nặng hơn hoặc có thể làm mất khả năng miễn dịch. Hơn 4.000 trường hợp Deltacron trên khắp thế giới đã được ghi nhận bao gồm 73 ca ở Thái Lan.

Giới y tế Thái Lan cũng khuyến cáo tới người dân không cần phải hoảng sợ, nếu các ca nhiễm biến thể Delta giảm đi thì khả năng hai chủng kết hợp cũng sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, nếu Deltacron có khả năng truyền nhiễm cao thì nó có thể thay thế chủng Omicron song cho tới này chưa có dấu hiệu nào chứng tỏ điều đó.

Hiện tại, chủng Omicron đang thống trị tại Thái Lan khi 2.000 mẫu xét nghiệm trong tuần vừa qua cho thấy, gần như 100% là biến thể Omicron và chỉ có một ca nhiễm mang chủng Delta. Giới chức Y tế Thái Lan cũng nhấn mạnh, sự cần thiết của việc tiêm nhắc lại vì Omicron dường như đang chống lại khả năng miễn dịch.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận