Tin tức

Thái Lan - EU khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do

(VOVTV) - Sau khi được ký kết, Hiệp định thương mại tự do giữa Thái Lan và EU sẽ thúc đẩy thương mại giữa hai bên, đặc biệt các doanh nghiệp Thái Lan sẽ nhận được nhiều ưu đãi khi xuất khẩu hàng hóa sang thị trường EU với 27 nền kinh tế thành viên.

Tác giả VOV Bangkok
24/01/2023 08:04

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit ngày 23/1 cho biết ông sẽ dẫn đầu phái đoàn Thái Lan đến Brussels, Bỉ trong hai ngày 25-26/1 để thúc đẩy các vòng đàm phán về Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Thái Lan với Liên minh Châu Âu (EU).

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm, ông sẽ gặp Cao ủy Thương mại EU Valdis Dombrovskis, khẳng định Thái Lan sẵn sàng tổ chức các vòng đàm phán về một Hiệp định thương mại tự do với EU. Theo ông Jurin, sau khi được ký kết, Hiệp định thương mại tự do giữa Thái Lan và EU sẽ thúc đẩy thương mại giữa hai bên, đặc biệt các doanh nghiệp Thái Lan sẽ nhận được nhiều ưu đãi khi xuất khẩu hàng hóa sang thị trường EU với 27 nền kinh tế thành viên.

Thái Lan - EU khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit_Nguồn TheNation.

Trước đó, vào trung tuần tháng 12/2022, Thái Lan và EU đã chính thức ký kết Hiệp định hợp tác và đối tác song phương (Thai-EU PCA), tạo tiền đề và cung cấp động lực cần thiết để hai bên thúc đẩy các cuộc đàm phán về một Hiệp định thương mại tự do đầy đủ.

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ năm của Thái Lan sau ASEAN, Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản. Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Thái Lan và EU trong năm 2022 đạt 41,03 tỷ USD, trong đó giá trị xuất khẩu của Thái Lan đạt 22,79 tỷ USD, nhập khẩu đạt 18,24 tỷ USD.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Thái Lan sang EU là máy tính, đá quý, đồ trang sức, máy điều hòa không khí và cao su. Trong khi đó, Thái Lan nhập khẩu máy móc và dược phẩm từ EU./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận