Tin tức

Thái Lan công bố lộ trình triển khai chương trình Ví kỹ thuật số 10.000 baht

(VOVTV) - Thứ trưởng Tài chính Thái Lan Paopoom Rojanasakul ngày 8/7 đã thông báo một số nội dung chính về lộ trình triển khai chương trình Ví kỹ thuật số 10.000 baht (khoảng 275 USD) trong thời gian tới.

Tác giả PV/VOV Bangkok
09/07/2024 09:45

Theo Thứ trưởng Tài chính Thái Lan, Tiểu ban xây dựng chương trình Ví kỹ thuật số 10.000 baht sẽ hoàn thành dự thảo chi tiết về mọi vấn đề liên quan việc triển khai chương trình này vào ngày 10/7. Dự thảo sẽ được trình lên Ủy ban Ví kỹ thuật số do Thủ tướng Srettha Thavisin lãnh đạo vào ngày 15/7 để xem xét, cho ý kiến.

Thái Lan công bố lộ trình triển khai chương trình Ví kỹ thuật số 10.000 baht- Ảnh 1.

Thứ trưởng Tài chính Thái Lan Paopoom Rojanasakul trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: ThaiEnquirer

Dự kiến, Thủ tướng Srettha sẽ chủ trì buổi họp báo, công bố chi tiết nội dung dự thảo vào ngày 24/7 trước khi trình Nội các xem xét, thông qua vào ngày 30/7. Các thông tin quan trọng sẽ được Thủ tướng Srettha công bố bao gồm danh sách sản phẩm mà người nhận tiền kỹ thuật số có thể mua; lộ trình đăng ký tham gia và nhận tiền; giải pháp thay thế trong trường hợp người dân không có điện thoại thông minh…

Thứ trưởng Tài chính Thái Lan cho biết việc đăng ký tham gia chương trình sẽ được kích hoạt trong 2 tháng cuối của Quý III năm nay và người dân Thái Lan sẽ nhận được khoản tiền trợ cấp trong Quý IV. Ông Paopoon cũng tái khẳng định quy mô triển khai của chương trình này sẽ không bị thu hẹp, theo đó Chính phủ cần 500 tỷ baht (13,75 tỷ USD) để phục vụ triển khai chương trình này. Khoản ngân sách này sẽ được phân bổ từ Ngân sách năm tài khóa 2024 và 2025, đồng thời vay hơn 172 tỷ baht (4,73 tỷ USD) từ Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã.

Liên quan việc tham vấn Hội đồng Nhà nước về khoản vay từ Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã, ông Paopoon cho biết Chính phủ sẽ gửi Hội đồng Nhà nước cho ý kiến về việc liệu khoản vay này có trái với quy chế hoạt động của ngân hàng hay không. Tuy nhiên, Thứ trưởng Tài chính Thái Lan nhấn mạnh Chính phủ đã xây dựng 2-3 phương án dự phòng trong trường hợp Hội đồng Nhà nước không ủng hộ phương án hiện nay./.

Ý kiến của bạn