Tin tức

Thách thức Omicron khiến nhiều tỉnh thành Trung Quốc kêu gọi người dân 'ở lại' dịp Tết

(VOVTV) - Các ca Covid-19 trong cộng đồng nhiễm Omicron ở Trung Quốc đã lan từ Thiên Tân sang thành phố An Dương, tỉnh Hà Nam. Trong bối cảnh dịch bệnh đã tiến sát Bắc Kinh và đặt ra không ít thách thức, nhiều địa phương ở nước này một lần nữa lại phải kêu gọi người dân hạn chế di chuyển trong dịp Tết.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
11/01/2022 11:55

Do lo ngại có thể gia tăng rủi ro đẩy nhanh quá trình lây lan của Covid-19, đặc biệt là biến thể Omicron, vào thời điểm Tết truyền thống đang đến gần, ít nhất 7 tỉnh và thành phố của Trung Quốc đã phải ban hành thông báo khuyến khích người dân hạn chế đi lại và “ở lại địa phương” trong kỳ nghỉ, trước đợt cao điểm du lịch lễ hội Xuân và cuộc đại di chuyển lớn nhất hàng năm mang tên “Xuân Vận”.

Điều này xảy ra khi một số nơi ở Trung Quốc đang chứng kiến sự bùng phát trở lại của Covid-19. Các ca bệnh gia tăng ở nhiều tỉnh như Hà Nam, Thiểm Tây và trận chiến quy mô đầu tiên chống lại Omicron đã chính thức nổ ra ở thành phố Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc, khi cơ quan kiểm soát bệnh tật cho biết, dịch tại đây có thể đã tiềm ẩn từ trước đó 15-21 ngày, bỏ lỡ mất thời điểm vàng kiểm soát dịch bệnh là 7 ngày.

Thách thức Omicron khiến nhiều tỉnh thành Trung Quốc kêu gọi người dân 'ở lại' dịp Tết - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng xét nghiệm tại Thiên Tân. Ảnh: VCG

Điều này buộc Thiên Tân phải tiến hành các đợt xét nghiệm đại trà đối với gần 14 triệu dân. Đây cũng là thành phố có quy mô dân số trên 10 triệu tiếp sau Tây An của tỉnh Thiểm Tây và Trịnh Châu của tỉnh Hà Nam phải xét nghiệm toàn dân.

Số liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc vừa công bố sáng 11/1 cho thấy, nước này ghi nhận thêm 110 ca Covid-19 bản địa một ngày trước đó, nhiều nhất là tỉnh Hà Nam 87 ca, Thiên Tân có thêm 10 trường hợp.

Riêng thành phố An Dương, tỉnh Hà Nam, nơi cũng có các ca bệnh nhiễm Omicron, đã phát hiện 58 trường hợp từ 0h ngày 10/1 đến 8h ngày 11/1. Nhằm ngăn chặn Omicron, thành phố 5 triệu dân này đã buộc phải yêu cầu tất cả người dân ở trong nhà. Các phương tiện không thiết yếu cũng bị cấm ra đường.

Cách Thiên Tân hơn 100km, Bắc Kinh đang trong tình trạng cảnh giác cao độ và theo dõi chặt chẽ tình hình dịch ở Thiên Tân khi cách Tết và Thế vận hội mùa Đông chỉ còn vài tuần.

Trong thông báo mới nhất, ngoài Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Hà Nam, Chiết Giang, Quảng Tây và Nội Mông đã kêu gọi người dân ở lại địa phương vào dịp Tết. Tất cả cư dân được yêu cầu hủy bỏ các chuyến đi không cần thiết và không được rời khỏi thành phố trừ khi cần thiết.

Bên cạnh đó, một số địa phương khác cho biết họ sẽ cung cấp các khoản trợ cấp trị giá từ 500 nhân dân tệ (78 USD) đến 1.000 nhân dân tệ (156 USD) cho những người sẵn sàng ở lại trong kỳ nghỉ.

Hợp Phì, thành phố ở tỉnh An Huy, miền Đông Trung Quốc, thông báo sẽ tặng 1.000 nhân dân tệ cho những người không phải là dân địa phương đủ điều kiện làm việc tại thành phố để khuyến khích họ ở lại.

Các doanh nghiệp ở Ninh Ba, Chiết Giang, miền Đông nước này cũng được khuyến khích thực hiện các biện pháp như trợ cấp, đảm bảo chỗ ở và cải thiện bữa ăn trong dịp Tết để giữ chân nhân viên không phải người địa phương ở lại làm việc.

Trước đó, chuyên gia hàng đầu về các bệnh đường hô hấp của Trung Quốc Chung Nam Sơn cho rằng, người dân ở các khu vực không bị phong tỏa hoặc nguy cơ thấp, vẫn có thể về nhà đón Tết.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận