Tin tức

Tết sớm với công nhân khó khăn ở TP.HCM

(VOVTV) - Những ngày này, không khí Tết đến xuân về rộn rã mọi nẻo đường. Với những công nhân khó khăn, tình yêu thương của người thân, sự quan tâm của cộng đồng, các tổ chức đã tiếp thêm niềm tin để họ nỗ lực phấn đấu, vượt khó vươn lên trong cuộc sống và trước mắt là đón Tết cùng mọi người.

Tác giả Kim Dung - CTV Thảo Ngọc / VOV TP.HCM
09/01/2023 08:27

Ấm lòng công nhân lúc khó khăn

Hoàn thành cuốc xe khi trời vừa nhá nhem tối, anh Mai Danh Khuê - đoàn viên nghiệp đoàn xe ôm Quận 12, TP.HCM tắt ứng dụng sớm hơn mọi ngày, tất tả về nhà tắm gội rồi đến Nhà văn hóa Lao động quận. Hôm nay, anh Khuê vui vì chạy xe thu nhập được khoảng 400.000 đồng. Niềm vui nhân lên khi anh được dự tiệc tại chương trình “Tết sum vầy” của Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cho 420 công nhân khó khăn tại các nghiệp đoàn ở Quận 12. Những người tham gia đều nhận quà tết, nhu yếu phẩm và cả 500.000 đồng tiền mặt.

Tết sớm với công nhân khó khăn ở TP.HCM - Ảnh 1.

Tết sum vầy, rộn ràng, tưng bừng của các công đoàn viên Nghiệp đoàn xe ôm quận Bình Tân (Ảnh Kim Dung)

Công việc chạy xe của anh Khuê không ổn định, vợ anh lại ốm yếu chỉ ở nhà nội trợ, nuôi 3 đứa con. Anh Mai Danh Khuê chia sẻ: “Quà có bánh kẹo các thứ thì coi như đây dùng làm mâm ngũ quả ngày Tết, rồi còn có suất ăn tại chỗ, kinh phí mang về lo sắm Tết nữa. Đây là một niềm động viên rất lớn. Mình đi làm có tháng dưới 10 triệu hoặc trên 10 triệu đồng, mọi kinh phí đều lo cho gia đình”.

Cùng niềm vui “Tết sum vầy” với anh Khuê còn có 46 đồng nghiệp làm nghề xe ôm, trong đó nhiều người dự định đến nhà nhau ăn Tết vì không có điều kiện về quê. Anh Đặng Văn Chuyên - Chủ tịch nghiệp đoàn xe ôm Quận 12 cho biết nghiệp đoàn mới chỉ thành lập được vài tháng nhưng đã nhận được nhiều sự quan tâm từ các cấp công đoàn. Đặc biệt, những người có hoàn cảnh khó khăn còn được tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế.

Tết sớm với công nhân khó khăn ở TP.HCM - Ảnh 2.

Lì xì cho gia đình công nhân khó khăn. Ảnh: Kim Dung

Còn chị Lê Thị Tuyết Mai, công nhân Công ty TNHH Nissei Electric (Khu chế xuất Linh Trung I, thành phố Thủ Đức, TP.HCM) xúc động khi nhận tấm vé máy bay từ Công đoàn các Khu chế xuất - Khu công nghiệp TP.HCM dành cho công nhân khó khăn, có nhiều sáng kiến làm lợi cho doanh nghiệp. Đã 3 năm qua, do khó khăn kinh tế và dịch bệnh, gia đình chị chưa được về Bình Định đón Tết cùng người thân. Chị đã tích góp ít tiền thưởng, mua một chút quà tết, dự kiến ngày 27 tháng Chạp sẽ về quê.

“Chồng và con tôi sẽ về trước. Bình thường tôi bị say xe nên khi đi máy bay sẽ đỡ say xe hơn, thời gian về ở với gia đình cũng nhiều hơn. Việc này như một sự phấn đấu thêm trong năm tới, để tôi cố gắng có nhiều đóng góp sáng kiến cho công ty, mong rằng năm sau sẽ được xét duyệt nữa” - chị Lê Thị Tuyết Mai chia sẻ.

Tết sớm với công nhân khó khăn ở TP.HCM - Ảnh 3.

Công nhân khó khăn vui mừng dự tiệc và nhận quà. Ảnh: Kim Dung

Rộn ràng Tết sớm

Tết đến gần, nhiều khu có đông công nhân đã tổ chức tết sớm, vừa để có không khí vừa để những người về quê cũng được chung vui. Tại khu trọ 2/17 đường Thạnh Lộc 16, phường Thạnh Lộc, Quận 12, ông chủ trọ Nguyễn Thành Tâm tổ chức 25 bàn tiệc cho bữa cơm tất niên chung của xóm.

Chị Lê Thị Triển, công nhân tại xóm trọ cho biết: “Em thấy hôm nay cũng vui, góp một phần công sức nhỏ của mình vào bữa tiệc tất niên ở xóm trọ là cũng vui lắm rồi. Em mặc dù ở đây 3 năm rồi nhưng là lần đầu tiên tham gia tiệc tất niên do cô chú Tám tổ chức”.

Bữa tiệc tất niên này có sự phối hợp của Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM. Chủ nhà trọ tặng mỗi gia đình thuê trọ một phần quà, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM cũng tặng một phần quà và còn tặng quà riêng cho 47 con em công nhân ở xóm trọ.

Tết sớm với công nhân khó khăn ở TP.HCM - Ảnh 4.

Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM tặng 47 phần quà cho các em là con công nhân ở khu trọ nhà ông Nguyễn Thành Tâm. Ảnh: Kim Dung

Theo ông Nguyễn Xuân Thụ, Trưởng phòng Hỗ trợ đời sống - Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM, sau 2 năm dịch bệnh, đời sống của công nhân lao động cũng bị ảnh hưởng nhiều. Năm nay, Trung tâm tổ chức chương trình “Vui tết cùng thanh niên công nhân” tại các khu trọ, khu lưu trú công nhân để tạo không khí tươi vui, rộn ràng, tặng quà cho thanh niên công nhân không có điều kiện về quê đón tết. Đối với các thanh niên công nhân ở miền Trung về quê thì trung tâm sẽ tặng những vé xe miễn phí.

“Đây cũng là sự chăm lo về đời sống vật chất và tinh thần cho các thanh niên công nhân để các bạn ổn định cuộc sống sau những năm khó khăn vì dịch bệnh. Đây cũng là sự đồng hành để các bạn thanh niên công nhân ổn định, bước qua năm 2023 tiếp tục lao động sản xuất, sinh sống gắn bó với TP.HCM, đặc biệt là các bạn sinh sống tại các khu nhà trọ trên địa bàn thành phố”, ông Nguyễn Xuân Thụ nói.

Ở nhiều nơi, chương trình Tết cho công nhân của các cấp công đoàn, của các khu trọ vẫn tiếp tục được tổ chức rộn ràng, tươi vui, xua tan đi những mệt mỏi công việc thường ngày, là nguồn động viên những công nhân khó khăn. Mọi người mong một năm mới sức khỏe dồi dào, người mất việc sớm tìm được việc mới, người có việc thì mọi sự hanh thông, an lành và may mắn.

Ý kiến của bạn