Tin tức

Tết của giáo viên vùng cao Lai Châu

(VOVTV) - Mỗi dịp tết đến xuân về, việc về quê ăn tết hay ở lại trường luôn là nỗi trăn trở của mỗi giáo viên miền xuôi đang công tác ở biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn tỉnh Lai Châu. Ai cũng có một nơi để nhớ, một chốn để về, nhưng vì nhiều lý do, hoàn cảnh, trong đó có việc huy động, níu chân học sinh quay trở lại trường lớp ngay sau tết, nên nhiều thầy cô đã tình nguyện ở lại đón xuân trên biên giới.

Tác giả Khắc Kiên/VOV Tây Bắc
21/01/2023 15:43

Giờ học múa, hát của lớp học ghép, điểm trường Mầm non bản Đầu Nậm Xả, xã Bum Tở, huyện Mường Tè (Lai Châu) những ngày cận tết Nguyên đán thật vui tươi rộn rã. Cô giáo Phan Thị Dung, quê ở huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ yêu lắm những âm thanh này. 15 năm công công tác, trải qua hai ngôi trường vùng khó cũng là từng ấy năm cô Dung gắn bó với học sinh dân tộc Cống, La Hủ tại địa phương.

Cô Dung tâm sự: "Ngày mới lên nhận công tác, cô được phân giảng dạy ở Trường Mầm non Nậm Khao ở bên kia bờ sông Đà. Khó khăn về địa hình, thời tiết và bất đồng ngôn ngữ với học sinh dân tộc địa phương chưa bao giờ là trở ngại ngăn cô gắn bó với vùng đất này. Mồ hôi, nước mắt, thậm chí cả máu đã đổ xuống trong những lần băng sông, vượt núi để “gieo mầm xanh” nơi đây. Tuy nhiên, cô chưa bao giờ có ý định từ bỏ nơi này, hay đi tìm công việc khác đỡ vất vả hơn; mà điều cô "ái ngại" nhất là hơn 14 năm nay, vợ chồng cô xa con ở quê".

Tết của giáo viên vùng cao Lai Châu - Ảnh 1.

Cô giáo Phan Thị Dung lấy niềm vui của học sinh để khỏa lấp đi nỗi nhớ gia đình

Cô giáo Phạm Thị Lý, Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS, quê ở huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã có gần 25 năm gắn bó, cống hiến tuổi xuân cho sự nghiệp "trồng người" ở huyện biên giới Mường Tè, Lai Châu. Chừng ấy năm công tác, không biết bao nhiêu giọt nước mắt đã rơi, nhất là khi bệnh tật cướp đi đứa con trai duy nhất và người chồng thân yêu, bỏ lại cô đơn côi, gối chiếc.

Tết của giáo viên vùng cao Lai Châu - Ảnh 2.

Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng các thầy, cô giáo ở vùng cao Mường Tè (Lai Châu) luôn cần mẫn vì con em đồng bào địa phương

Gần 20 năm nay, cô Lý đã coi cánh học trò như con em mình, coi biên giới là quê hương thứ 2. Mỗi ngày, cô vẫn miệt mài bám trường, bám bản để thắp lên hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn cho thế hệ học sinh của mình cuộc sống vốn rất khó khăn, vất vả và thiếu thốn.

Tết của giáo viên vùng cao Lai Châu - Ảnh 3.

Ngoài giờ lên lớp, giáo viên vùng cao còn tăng gia để cải thiện cuộc sống

Hiện nay, toàn ngành Giáo dục huyện biên giới Mường Tè có hơn 1.300 cán bộ, giáo viên, trong đó có hơn 400 giáo viên người miền xuôi. Họ đều là những người yêu nghề, tâm huyết, đã gắn bó với trường lớp, bản làng và có những đóng góp lớn cho thành tích của ngành giáo dục địa phương. Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng chính quyền và ngành giáo dục - đào tạo địa phương cùng bà con dân bản rất quan tâm, chia sẻ để các thầy cô miền xuôi vui Tết đón xuân ở vùng cao thật ý nghĩa...

Tết của giáo viên vùng cao Lai Châu - Ảnh 4.

Dành cả tuổi thanh xuân cho học sinh vùng cao, đến nay mái đầu đã điểm bạc nhưng cô Lý vẫn bám trụ nơi đất khó Bum Tở

Ông Trương Quốc Hoàn, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu cho biết: "Mặc dù điều kiện kinh tế - xã hội của huyện rất khó khăn, nhưng tập thể cán bộ, giáo viên trên địa bàn đã hết sức cố gắng, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Có được kết quả đó nhờ là nhờ sự cống hiến, nỗ lực của đội ngũ giáo viên, đặc biệt là đội ngũ giáo viên người miền xuôi.

So với kế hoạch nghỉ tết chung của toàn quốc, chúng tôi đã bố trí kế hoạch nghỉ tết trước một tuần, để đảm bảo cán bộ, giáo viên người miền xuôi có điều kiện và thời gian thì về thăm thân trong dịp tết Nguyên đán".

Tết của giáo viên vùng cao Lai Châu - Ảnh 5.

Nguồn động viên lớn nhất của giáo viên vùng cao là duy trì tỷ lệ chuyên cần, học sinh phấn khởi đến lớp

Những cành đào phai đã hé nụ, hương xuân đang tràn ngập trên khắp các sườn đồi, vạt rừng, len lỏi trong từng nếp nhà của đồng bào các dân tộc nơi đây. Trong không khí xuân vùng cao ấy, vẫn còn những tâm tư về khó khăn của giáo viên, nhưng gạt đi những trở ngại đó, mỗi thầy cô đều đang nỗ lực từng ngày, gắn bó với trường, với lớp, với đàn em thơ, tin tưởng một ngày không xa, con chữ sẽ làm đổi thay vùng đất khó này.

Ý kiến của bạn