Tin tức

Tên lửa thế hệ mới của Trung Quốc có thể đưa người lên Mặt Trăng vào năm 2030

(VOVTV) - Trung Quốc đang phát triển tên lửa có người lái thế hệ mới và tên lửa đẩy hạng nặng, nhằm phục vụ cho việc đưa người lên Mặt Trăng, thám hiểm sao Hỏa, sao Mộc và các tiểu hành tinh trong tương lai, trong đó bao gồm việc đưa người lên Mặt Trăng vào khoảng năm 2030.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
23/08/2022 07:23

Người phát ngôn Tập đoàn Khoa học Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC) mới đây tiết lộ, tên lửa có người lái thế hệ mới mà nước này đang phát triển có khả năng đưa phi hành gia lên Mặt Trăng vào khoảng năm 2030.

Trong khi đó, tên lửa đẩy hạng nặng sau khi phát triển thành công có thể đưa vật nặng tới 50 tấn lên quỹ đạo nhằm hỗ trợ các hoạt động liên quan đến Mặt Trăng trong tương lai.

Tên lửa thế hệ mới của Trung Quốc có thể đưa người lên Mặt Trăng vào năm 2030 - Ảnh 2.

Trung Quốc phóng tên lửa từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương. Ảnh: The Paper

Cũng theo người phát ngôn, một loạt hệ thống vận tải và phóng vào không gian có thể tái sử dụng hiện đã được quy hoạch sẽ giúp cải thiện đáng kể khả năng đi vào vũ trụ, giảm chi phí và hỗ trợ phát triển mạnh lĩnh vực vận tải không gian của Trung Quốc.

Tên lửa có người lái thế hệ mới và tên lửa hạng nặng do nước này đang phát triển sẽ thực hiện các nhiệm vụ đưa người lên Mặt Trăng, thám hiểm sao Hỏa, sao Mộc và khám phá các tiểu hành tinh trong tương lai.

Tên lửa Trường Chinh của Trung Quốc cũng sẽ thông minh hơn và an toàn hơn. Theo ông Mã Anh, nhà thiết kế chính tên lửa có người lái thế hệ mới thuộc viện nghiên cứu của CASC, viện này đang nghiên cứu công nghệ tên lửa thông minh có khả năng chẩn đoán sự cố và bay tự chủ, nhằm thực hiện bước nhảy vọt từ bay tự động theo quy trình sang bay hoàn toàn tự chủ.

Ông cũng tiết lộ hệ thống chẩn đoán và xử lý sự cố thế hệ mới sẽ sớm được ứng dụng cho tên lửa đẩy thế hệ mới của Trung Quốc.

Kể từ ngày 5/5/2020, tên lửa Trường Chinh của nước này đã phóng thành công 103 lần liên tiếp. Người phát ngôn CASC cho biết, với 103 lần phóng trong 2 năm 3 tháng, cứ trung bình 8 ngày Trung Quốc lại thực hiện một lần phóng tên lửa, có ngày phóng 2 lần liên tiếp.

Ý kiến của bạn