Kinh tế và Phát triển

Tề Lễ: Xây dựng nông thôn mới ở vùng quê miền trung du

(VOVTV) - Sau nhiều năm bắt tay vào mục tiêu xây dựng nông thôn mới, nhiều huyện, xã trong địa bàn tỉnh Phú Thọ đã khoác lên mình chiếc áo mới. Một trong những địa phương đạt được những thành tựu nổi bật trong quá trình chuyển mình thành xã nông thôn mới là Tề Lễ (huyện Tam Nông) khi tình hình kinh tế - xã hội của xã có sự khởi sắc, đời sống người dân tiếp tục được nâng cao.

Tác giả Đàm Trượng
10/07/2023 18:31

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Hữu Hưng cho biết, nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, nỗ lực của địa phương và sự chung tay của người dân, từ một xã nghèo, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, đến thời điểm rà soát, Tề Lễ đã đạt chuẩn được 17/19 tiêu chí, 53/75 nội dung. Đời sống tinh thần, vật chất của người dân ngày càng được nâng cao. Kết cấu hạ tầng như cơ sở vật chất văn hóa, đường giao thông, trường học, trạm y tế, hệ thống điện, nước sinh hoạt được đầu tư tương đối hoàn thiện.

Cụ thể, xã Tề Lễ hiện đã có quy hoạch xây dựng nông thôn mới được UBND phối hợp với đơn vị Dự án xây dựng quy hoạch chung của xã, đang trong giai đoạn lấy ý kiến phê duyệt của huyện Tam Nông. Xã cũng có quy định quản lý quy hoạch chung xây dựng xã và tổ chức thực hiện theo quy hoạch sau khi được phê duyệt. Quy hoạch chi tiết xây dựng trung tâm xã, xây dựng điểm dân cư mới phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội của địa phương cũng được Tề Lễ hoàn thiện.

Phú Thọ: Tiêu biểu xã nông thôn mới ở Tề Lễ - Ảnh 1.

Một đoạn đường nông thôn mới đi qua xã Tề Lễ (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ)

Theo ông Hưng, sau khi đạt nông thôn mới năm 2019, xã Tề Lễ đã bắt tay thực hiện đồng bộ các giải pháp để thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương kèm với đó là đáp ứng các tiêu chí chuẩn về nông thôn mới nâng cao; trong đó, ưu tiên cho xây dựng kết cấu hạ tầng thủy lợi và sản xuất nông nghiệp. Tỷ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động của xã đã được hoàn thiện trên 90%, được hỗ trợ từ tổ chức thủy lợi hoạt động hiệu quả, bền vững. Trên địa bàn Tề Lễ, tỷ lệ diện tích cây trồng chủ lực của địa phương được tưới tiên tiến, tiết kiệm nước đạt trên 10% với 100% số công trình thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng đều được tu bổ, sửa chữa hàng năm. Các nguồn nước xả thải vào công trình thủy lợi đều được kiểm soát chặt chẽ. Trong điều kiện thời tiết bình thường, những công trình này về cơ bản có thể đáp ứng được nhu cầu về cấp nước, tiêu nước phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt.

Phú Thọ là một trong số các tỉnh đẩy mạnh về phát triển chính quyền điện tử, và huyện Tam Nông nói chung và xã Tề Lễ nói riêng là một trong số đó. UBND xã Tề Lễ đã kịp thời ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các thủ tục hành chính với hệ thống dịch vụ công trực tuyến đạt mức độ 3 trở lên. Các thủ tục hành chính đều được giải quyết đúng quy định và không xảy ra khiếu nại vượt cấp.

Qua rà soát, tỷ lệ mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm thuộc phạm vi hòa giải của xã Tề Lễ đều được xử lý trên 90%. Đây cũng là tỷ lệ người dân trên địa bàn xã có nhu cầu được trợ giúp pháp lý được hỗ trợ kịp thời.

Về yếu tố quốc phòng – an ninh, Ban Chỉ huy quân sự xã và lực lượng dân quân đã luôn nâng cao chất lượng hoạt động; kèm theo đó, không có công dân cư trú trên địa bàn phạm tội nghiêm trọng trở lên hoặc gây tai nạn (giao thông, cháy, nổ) nghiêm trọng trở lên. Hệ thống camera an ninh và các mô hình (phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; phòng cháy, chữa cháy) gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đang được hoạt động thường xuyên, hiệu quả.

Ý kiến của bạn