Tin tức

Tàu do thám Trung Quốc tiến gần căn cứ quân sự bí mật của Australia

(VOVTV) - Australia vừa thông báo một tàu do thám công nghệ cao của Trung Quốc đang hoạt động ở khu vực bờ biển ngoài khơi phía Tây của nước này trong những ngày qua. Hiện tại tàu chưa gây ra rắc rối gì cho Australia và nước này khẳng định tôn trọng các quốc gia thực hiện quyền tự do hàng hải và hàng không ở các vùng biển và không phận quốc tế.

Tác giả Việt Nga / VOV Australia
13/05/2022 15:00

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton vừa thông báo cho biết, trong những ngày qua, nước này đang theo dõi 1 tàu do thám nghệ cao của Trung Quốc di chuyển ở ngoài bờ biển bang Tây Australia của nước này. Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Australia, đây là tàu do thám lớp Dongdiao của Trung Quốc.

Tàu do thám Trung Quốc tiến gần căn cứ quân sự bí mật của Australia - Ảnh 2.

Ảnh chụp tàu do thám lớp Dongdiao của Trung Quốc xuất hiện ở ngoài khơi bang Tây Australia. Nguồn: Bộ Quốc phòng Australia

Bộ trưởng Dutton cho hay, hiện tàu này đã tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của Australia và hoạt động gần các cơ sở quân sự và tình báo trên bờ biển phía Tây của nước này:

"Việc tàu chiến có năng lực do thám của Trung Quốc tiến sâu xuống phía Nam là điều bất thường. Rõ ràng là tàu này có ý định thu thập thông tin tình báo điện tử càng nhiều càng tốt. Đây là điều bất thường khi chưa bao giờ Australia ghi nhận tàu chiến của quân đội Trung Quốc đi xa xuống phía Nam đến như vậy."

Tuy vậy vào thời điểm hiện tại Bộ trưởng Dutton khẳng định, tàu này chưa gây ra rắc rối gì song hoạt động của tàu đang được các lực lượng chức năng của Australia giám sát chặt chẽ.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Australia cho hay "Australia tôn trọng quyền thực hiện quyền tự do hàng hải và hàng không của tất cả các quốc gia trong các vùng biển và không phận quốc tế, cũng giống như Australia mong muốn các quốc gia khác tôn trọng quyền của nước này trong các hoạt động tương tự".

Tàu do thám của Trung Quốc xuất hiện ở ngoài khơi Australia trong bối cảnh chỉ còn 8 ngày nữa là diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội tại Australia.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận