Tin tức

Tân Thủ tướng Rishi Sunak giữ lại nhiều Bộ trưởng chủ chốt trong chính phủ cũ

(VOVTV) - Tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak chiều ngày 25/10 đã công bố thành phần chính phủ mới, trong đó đáng chú ý là việc giữ lại rất nhiều chức danh Bộ trưởng chủ chốt trong chính phủ của bà Liz Truss cũng như bổ nhiệm lại một số Bộ trưởng dưới thời ông Boris Johnson.

Tác giả Quang Dũng / VOV Paris  -  
26/10/2022 09:15

Sau khi chính thức nhậm chức Thủ tướng Anh thay bà Liz Truss, ông Rishi Sunak đã lần lượt công bố thành phần chính phủ mới trong chiều 25/10. Đáng chú ý, ông Rishi Sunak đã giữ lại nhiều Bộ trưởng chủ chốt trong chính phủ tiền nhiệm, bao gồm ông Jeremy Hunt ở vị trí Bộ trưởng Tài chính, ông Ben Wallace ở vị trí Bộ trưởng Quốc phòng và ông James Cleverley ở vị trí Ngoại trưởng.

Tân Thủ tướng Rishi Sunak giữ lại nhiều Bộ trưởng chủ chốt trong chính phủ cũ - Ảnh 1.

Từ trái qua phải: ông Jeremy Hunt, bà Suella Braverman, ông James Cleverley. Ảnh: The Guardian

Nếu việc ông Jeremy Hunt ở lại đã được truyền thông Anh thông tin từ trước thì việc các ông Ben Wallace và James Cleverley vẫn tiếp tục giữ ghế được xem là bất ngờ, bởi ông Ben Wallace vốn là người ủng hộ cựu Thủ tướng Boris Johnson đồng thời có bất đồng với ông Rishi Sunak về việc gia tăng ngân sách quốc phòng, trong khi vị trí Ngoại trưởng của ông James Cleverley bị bà Penny Mordaunt cạnh tranh gay gắt.

Một sự bổ nhiệm rất đáng chú ý khác là việc bà Suella Braverman được ông Rishi Sunak đưa trở lại ghế Bộ trưởng Nội vụ, một trong 3 Bộ quan trọng nhất trong chính phủ Anh, chỉ sau 1 tuần rời bỏ chính vị trí này để phản đối bà Liz Truss. Người thay bà Suella Braverman trong 1 tuần qua ở Bộ Nội vụ là ông Grant Shapps được điều chuyển sang Bộ phụ trách kinh doanh và năng lượng.

Ở các vị trí chủ chốt khác, ông Rishi Sunak bổ nhiệm đồng minh thân cận là ông Dominic Raab vào vị trí Bộ trưởng Tư pháp, đồng thời giữ chức Phó Thủ tướng Anh. Đây chính là cương vị mà ông Dominic Raab từng đảm nhận cách đây vài tháng trong chính phủ cũ của ông Boris Johnson. Bên cạnh ông Dominic Raab, một số cựu Bộ trưởng trong chính phủ của ông Boris Johnson và là đồng minh của ông Rishi Sunak như các ông Michael Gove, Steve Barclay hay Olivier Dowden cũng được đưa trở lại.

Trong một động thái khác được xem là để đoàn kết tất cả các cánh trong đảng Bảo thủ, ông Rishi Sunak cũng giữ lại bà Bà Thérèse Coffey, người đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Y tế và Phó Thủ tướng trong chính phủ của bà Liz Truss và là một trong những đồng minh thân cận nhất của bà Liz Truss nhưng chuyển bà Coffey sang làm Bộ trưởng Môi trường, bất chấp việc bà Thérèse Coffey từng gây ra nhiều tranh cãi về việc quá được bà Liz Truss ưu ái.

Giới quan sát đánh giá, việc thành lập một chính phủ mới với hầu như tất cả các gương mặt cũ trong hai đời chính phủ gần đây cho thấy ông Rishi Sunak đặt ưu tiên cao cho việc đoàn kết nội bộ đảng Bảo thủ cũng như duy trì sự ổn định trong một số lĩnh vực chủ chốt như tài chính, quốc phòng hay đối ngoại. Tuy nhiên, việc ông Rishi Sunak đưa bà Suella Braverman vốn thuộc cánh hữu cứng rắn trong đảng Bảo thủ trở lại vị trí Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhiều quyền lực và việc ông từ chối trao cho bà Penny Mordaunt cương vị cao hơn cũng đã gây ra một số lo ngại từ các phe ôn hòa hơn trong đảng Bảo thủ.

Ý kiến của bạn