Tin tức

Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất Thủ Thiêm có thể gây nhiều hệ lụy

(VOVTV) - Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức phát đi thông cáo báo chí về việc xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đất đấu giá lô đất 3-12 tại khu chức năng số 3, Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức, TP.HCM). Nhiều chuyên gia tại TP.HCM bày tỏ lo ngại về những hệ lụy, tác động của sự việc này tới nền kinh tế.

Tác giả Duy Phương – Lệ Hằng / VOV TPHCM
12/01/2022 14:42

Bỏ lỡ cơ hội phát triển sớm

Tiến sĩ Huỳnh Thanh Điền – chuyên gia kinh tế cho rằng, việc Tân Hoàng Minh bỏ cọc ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của doanh nghiệp. Sau đấu giá, thị trường bất động sản tại TP.HCM đã bị tác động, giá đất khu vực lân cận Thủ Thiêm tăng khoảng 10%.

Theo ông Điền, mức giá hơn 2,4 tỷ đồng/m2 tại lô đất 3-12 khu Thủ Thiêm là “giá ảo” nên về lâu dài sẽ không ảnh hưởng đến thị trường bất động sản.

Theo ông Nguyễn Văn Được – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn thuế Trọng Tín, sự việc Tân Hoàng Minh bỏ cọc sau khi trúng đấu giá gây ra một số hệ lụy. Trong thời gian tới, khi TP.HCM tiếp tục đấu giá thêm các lô đất khác khu vực Thủ Thiêm mà tiếp tục gặp phải tình trạng này sẽ làm cho giá cả thị trường không được ổn định. Hơn nữa, mục tiêu của Nhà nước sẽ không đạt được, làm chậm nhịp hoặc thậm chí bỏ lỡ những cơ hội phát triển từ sớm.

Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất Thủ Thiêm có thể gây nhiều hệ lụy - Ảnh 1.

Việc Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất ở Thủ Thiêm gây nhiều hệ lụy cho nền kinh tế. Ảnh: Duy Phương

Cần có mức phạt tương xứng

Còn Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn nhận định: Từ vụ việc Tân Hoàng Minh, trước mắt, Nhà nước có thể nghiên cứu để bổ sung thêm điều khoản về mức phạt. Đối với trường hợp của Tân Hoàng Minh, theo quy định hiện nay chỉ bị mất tiền cọc.

Cho nên, ông Sơn đề xuất, trong trường hợp nhà đầu tư bỏ cọc vì các lý do khách quan, bất khả kháng thì có thể xem xét, nhưng nếu chứng minh được việc bỏ cọc do suy tính về mặt lợi ích riêng thì sẽ có mức phạt tương xứng, bởi vì chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu đến thị trường.

Ngoài ra, cần có quy định về mặt theo dõi lịch sử đấu giá, nếu doanh nghiệp nào từng bỏ cọc nhiều lần thì có biện pháp hạn chế và phải giải trình với cơ quan chức năng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận