Tin tức

Taliban hoàn thiện nội các, không phụ nữ nào được bổ nhiệm

Phát ngôn viên của Taliban công bố những người nắm giữ các chức vụ còn lại trong chính quyền mới ở Afghanistan. Không phụ nữ nào được bổ nhiệm vào nội các của Taliban.

21/09/2021 17:00

“Những vị trí này quan trọng đối với hoạt động của quốc gia”, người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid ngày 21/9 thông báo về vòng bổ nhiệm các vị trí cuối cùng trong nội các.

Theo 1TVNewsAF, Nooruddin Azizi, một doanh nhân từ Panjshir, được bổ nhiệm làm quyền bộ trưởng Thương mại. Trong khi đó, tiến sĩ Qalandar Ebad được bổ nhiệm làm quyền bộ trưởng Y tế.

Như vậy, khác với chính quyền cũ của cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, chính phủ lâm thời do Taliban thành lập không có quan chức là nữ giới.

Trước đó, người phát ngôn Zabihullah Mujahid cũng từng cho biết phụ nữ không được phép làm bộ trưởng hay các vị trí cấp cao theo luật Sharia và kinh Quran. Họ có thể làm việc cho các bộ, cảnh sát và tòa án trong vai trò trợ lý.

Taliban hoàn thiện nội các, không phụ nữ nào được bổ nhiệm - Ảnh 1.

Người phát ngôn của Taliban công bố các bộ trưởng còn lại trong nội các. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố mới, Taliban cũng cho hay nữ sinh sẽ sớm được phép trở lại trường học. "Chúng tôi đang hoàn thiện mọi thứ. (Việc nữ sinh quay trở lại trường học) sẽ diễn ra ngay khi có thể", ông Zabihullah Mujahid cho biết.

Trước đó, Bộ Giáo dục của Taliban hôm 17/9 thông báo chỉ cho phép các lớp học dành cho nam sinh được mở cửa trở lại. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng Taliban có thể một lần nữa áp đặt nhiều hạn chế đối với trẻ em gái và phụ nữ.

Người phát ngôn của Taliban không đề cập đến việc đóng cửa Bộ Phụ nữ Afghanistan ở Kabul. Trước đó, nơi từng là trụ sở của Bộ Phụ nữ đã bị Taliban đổi thành cơ quan cho Bộ Tuyên truyền Đức hạnh và Phòng chống Tệ nạn.

Trong giai đoạn cầm quyền trước, bộ này phụ trách thực thi luật Hồi giáo Sharia một cách hà khắc, bao gồm những quy định nghiêm ngặt về trang phục, hành quyết nơi công cộng và đánh đập những người vi phạm luật.

Ý kiến của bạn