Tin tức

Taliban cam kết sớm tạo điều kiện cho nữ sinh trở lại trường học

(VOVTV) - Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNN ngày 16/5, Bộ trưởng Nội vụ trong chính quyền Taliban tại Afghanistan Sirajuddin Haqqani cam kết sẽ sớm tạo điều kiện cho các nữ sinh trung học cơ sở trở lại trường học.

17/05/2022 14:21

Ông Haqqani khẳng định không ai có quyền phản đối giáo dục cho phụ nữ. Theo ông, trẻ em gái Afghanistan đã có thể đến trường tiểu học và việc dạy học vẫn đang tiếp tục dựa trên cơ chế cho phép trẻ em gái chuyển lên cấp trung học cơ sở. Do đó, rất có thể, sẽ sớm có thông tin về việc trẻ em trung học cơ sở được quay trở lại trường.

Ông Haqqani cũng đề cập đến quy định về trang phục đến trường, cho rằng việc giáo dục cần dựa trên "văn hóa" Afghanistan, "các quy tắc và nguyên tắc Hồi giáo", đồng thời đề cập "rộng hơn" đến vấn đề phụ nữ phải đội khăn trùm đầu.

P75FOO2K5VNRTA2MWTRCK6XU4I.jpg

Ảnh minh họa: Reuters

Cuối tháng 3/2022, lực lượng Taliban đã đóng cửa các trường trung học và cao đẳng dành cho nữ sinh, chỉ vài giờ sau khi mở cửa trở lại. Điều này đã vấp phải sự phản đối của nhiều người dân và cộng đồng quốc tế. 

Cũng trong ngày 16/5, chính quyền Taliban đã giải thể 5 cơ quan được thành lập dưới thời chính quyền cũ, trong đó có Ủy ban nhân quyền, Hội đồng cấp cao về hòa giải quốc gia (HCNR).

Ông Innamullah Samangani, phó phát ngôn của chính quyền Taliban cho biết đây là các cơ quan không cần thiết phải duy trì hoạt động và không có trong ngân sách. Theo ông, ngân sách chỉ dành cho các cơ quan hoạt động hiệu quả, song không loại trừ khả năng các cơ quan này sẽ hoạt động trở lại trong tương lai "nếu cần thiết"./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận