Công nghệ

Tái chế iPhone thu về nhiều vàng hơn khai thác quặng

Một tấn iPhone không chỉ mang về lượng vàng gấp hàng trăm lần so với khai thác cùng số lượng quặng, mà còn chứa nhiều kim loại quý khác.

19/04/2022 15:13

iPhone và các loại điện thoại nói chung có chứa vàng cũng như nhiều kim loại quý khác nhưng chúng ta thường bỏ đi mỗi khi thay thiết bị mới.

Tái chế iPhone thu về nhiều vàng hơn khai thác quặng - Ảnh 1.

Tái chế điện thoại tiết kiệm hơn khai thác quặng

Theo Daily Mail, tại Anh, gần 5 triệu người xác nhận họ vứt điện thoại cũ khi không còn nhu cầu, hành động góp phần gây ô nhiễm môi trường vì các chất hóa học độc hại trong thiết bị được bỏ ra tự nhiên mà không tái chế. Một số phải kể đến như thủy ngân trong pin, màn hình tinh thể lỏng hay bo mạch; chì trong mối nối chi tiết; beryllium ở tiếp điểm pin và đầu nối điện tử; arsen, silica ở chip xử lý…

Vì lẽ đó, người dùng được khuyến khích đưa điện thoại cũ không còn sử dụng tới các cơ sở tái chế thay vì vứt bỏ máy. “Một chiếc điện thoại tái chế giúp tiết kiệm 258 kg nguyên liệu thô”, công ty tái chế Back Market khẳng định.

Thực tế, bên dưới lớp vỏ nhựa của mỗi chiếc điện thoại là một “kho báu” chứa vàng, bạc cùng rất nhiều nguyên tố hiếm trên Trái đất. Lấy ví dụ mỗi máy iPhone chứa khoảng 0,034 g vàng chất lượng cao (tương đương giá trị 2,1 USD), 0,34 g bạc, 0,015 g palladium và một lượng siêu nhỏ platinum.

Tính toán của Back Market cho thấy với 1 tấn iPhone được tái chế, lượng vàng thu hồi bằng 300 lần so với việc khai thác một tấn quặng. Cùng số lượng đó, người ta có thể thu về lượng bạc cao hơn 6,5 lần (cũng so với 1 tấn quặng bạc). Vàng được dùng để phủ mạch điện tử của điện thoại, trong khi bạc có trong rất nhiều thành tố kim loại khác nhau cấu thành nên thiết bị.

Ngoài ra, một triệu điện thoại di động chứa gần 16 tấn dây đồng, 15 kg palladium cùng nhiều loại nguyên tố hiếm trên Trái đất vốn rất khó để khai thác cũng như tinh luyện. Theo WaterCalculator, để làm ra một chiếc smartphone, toàn bộ quy trình cần hơn 12.000 lít nước, đủ để lấp đầy một tàu chở dầu thương mại.

Smartphone và laptop được xác định là 2 trong số những nguồn rác thải điện tử chính hiện nay. Mỗi năm tại Anh sản xuất khoảng 1,2 triệu tấn thiết bị thuộc 2 danh mục này, đủ để lấp đầy 6 sân vận động Wembley.

Tháng 3/2022, Royal Mint - công ty đúc tiền quốc gia Anh công bố kế hoạch xây dựng nhà máy đầu tiên trên thế giới chuyên thu hồi vàng tách ra từ các bo mạch điện tử. Hãng kỳ vọng xử lý 90 tấn mạch mỗi tuần, thu về hàng trăm kg vàng một năm. Số lượng vàng chất lượng cao sẽ được Royal Mint tái sử dụng.

Ý kiến của bạn