Tin tức

S&P Global Ratings điều chỉnh triển vọng đối với UBS xuống mức tiêu cực

(VOVTV) - Việc ngân hàng UBS tiếp quản Credit Suisse, với sự hỗ trợ lớn và áp lực từ phía Chính phủ Thụy Sỹ đã làm dấy lên lo ngại có thể làm suy yếu UBS nói riêng và lĩnh vực tài chính của nước này. Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings điều chỉnh triển vọng đối với UBS xuống mức tiêu cực.

Tác giả   -  
21/03/2023 18:57

Cuộc sáp nhập vội vã của UBS và Credit Suisse đã đạt được 'mục tiêu đảm bảo ổn định hệ thống tài chính', song thiệt hại gây ra là rất lớn và 'mới chỉ là khởi đầu'. Một cố vấn tài chính phát biểu như vậy sau khi UBS – ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ – đồng ý mua lại đối thủ của mình là Credit Suisse – ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ – với giá hơn 3 tỷ USD. Trong khi đó, Standard and Poor's Global Ratings đã hạ mức đánh giá đối với Ngân hàng UBS từ ổn định xuống tiêu cực.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu ngân hàng tăng điểm khi các nhà đầu tư tạm thời thở phào nhẹ nhõm, hy vọng rằng cuộc giải cứu cuối tuần lịch sử có thể giải quyết được cuộc khủng hoảng ngân hàng.

Tuy nhiên, theo ông Beat Wittmann, Chủ tịch Công ty tài chính độc lập Porta Advisors, đây mới chỉ là sự khởi đầu, sẽ nảy sinh những thách thức mới. Điển hình là từ hai ngân hàng, giờ đây có một ngân hàng lớn hơn, và việc tích hợp sau sáp nhập sẽ là một thách thức lớn về mô hình kinh doanh, chiến lược, lãnh đạo.

Việc UBS tiếp quản Credit Suisse đánh dấu sự can thiệp mạnh mẽ nhất của nhà nước Thụy Sĩ vào ngành tài chính – ngân hàng kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Vụ tiếp quản được hỗ trợ bởi các cam kết tài trợ không giới hạn từ các ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới và được các nhà đầu tư đón nhận như một biện pháp có thể chấp nhận được để ngăn chặn sự lây lan khủng hoảng ngân hàng, song vẫn tồn tại những lo ngại rằng các ngân hàng đang gặp khó khăn khác có thể tiếp tục bị lung lay khiến thị trường căng thẳng.

Cổ phiếu ngân hàng châu Âu đã tăng từ mức thấp nhất trong bốn tháng, sau khi UBS giải cứu Credit Suisse trong khi trái phiếu ngân hàng vẫn chịu áp lực sau khi thỏa thuận sáp nhập xóa sổ một số trái chủ nắm giữ loại trái phiếu cấp 1 bổ sung. Loại trái phiếu này, vốn được xem là tài sản tương đối rủi ro, sẽ bị bút toán về 0, đồng nghĩa nhà đầu tư có khả năng mất trắng. Việc các nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu AT1 của Credit Suisse có thể mất trắng đang làm dấy lên mối lo ngại về ảnh hưởng đối với thị trường tín dụng toàn cầu và trái phiếu cùng loại của các định chế tài chính khác.

Theo hãng tin CNBC, số trái phiếu này trị giá 16 tỷ Franc Thuỵ Sỹ, tương đương 17 tỷ USD. Sau vụ sáp nhập, Standard and Poor's Global Ratings đã hạ mức đánh giá đối với Ngân hàng UBS từ ổn định xuống tiêu cực. Tổ chức đánh giá xếp hạng này nói rằng, họ dự kiến sẽ có rủi ro trong khi triển khai hợp nhất phần lớn các hoạt động ngân hàng đầu tư của Credit Suisse. S&P Global Ratings tin rằng, sau khi hợp nhất UBS sẽ mất kha khá khách hàng do có sự chồng chéo về khách hàng và tài sản giữa hai ngân hàng.

Ý kiến của bạn