Tin tức

Sốt muối ăn ở Trung Quốc sau khi Nhật Bản xả nước nhiễm xạ đã qua xử lý ra biển

(VOVTV) - Nhiều siêu thị ở Trung Quốc phải hứng chịu cơn sốt muối ăn sau khi Nhật Bản tiến hành xả nước nhiễm xạ đã qua xử lý ra biển và trên mạng xã hội xuất hiện tin đồn ăn muối i-ốt có thể chống phóng xạ.

Tác giả Tuấn Đạt/VOV Bắc Kinh
26/08/2023 18:42

Sau khi Chính phủ Nhật Bản tiến hành xả nước nhiễm xạ hạt nhân đã qua xử lý của nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển, cùng với việc trên mạng xã hội xuất hiện tin đồn ăn muối i-ốt có thể chống phóng xạ, làm cho nhiều siêu thị ở Hong Kong và Ma Cao (Trung Quốc) phải hứng chịu cơn sốt muối ăn. Nhà chức trách Trung Quốc kêu gọi người dân tránh hoang mang đổ xô tích trữ muối.

Sốt muối ăn ở Trung Quốc sau khi Nhật Bản xả nước nhiễm xạ đã qua xử lý ra biển - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Truyền thông Hong Kong và Ma Cao đưa tin cho biết, mạng xã hội Trung Quốc gần đầy lan truyền nhiều bức ảnh về các kệ hàng muối trống rỗng trong các siêu thị ở Hồng Kông, dù là muối thô hay muối tinh đều đã được bán hết. Hình ảnh còn cho thấy một số người dân đã mua hàng chục gói muối.

Phó Chủ tịch Hiệp hội thương mại Cửu Long - Lý Phong Niên cho biết nguồn cung muối ăn ở Hong Kong luôn đủ và ổn định, đặc khu này chủ yếu nhập khẩu muối ăn từ Trung Quốc đại lục và ít nhập khẩu từ Nhật Bản. Ông này nhấn mạnh vì muối dễ tinh chế nên Hồng Kông có thể nhập khẩu muối từ các nơi khác trên thế giới ngay cả khi xuất hiện tình trạng thiếu hụt tạm thời ở đại lục. Với tình trạng thời tiết tương đối ẩm ướt ở Hong Kong, việc tích trữ muối ăn rất dễ hư hỏng và không cần thiết.

Trung tâm An toàn Thực phẩm thuộc cơ quan Vệ sinh Môi trường và Thực phẩm Hong Kong đã có bài viết trên mạng xã hội giải thích rõ việc ăn muối i-ốt không thể ngăn ngừa phóng xạ. Trung tâm này cho rằng, hiện chưa có bằng chứng khoa học cho thấy ăn muối có thể ngăn ngừa hiệu quả tác hại của phóng xạ đối với cơ thể, việc hấp thụ quá nhiều i-ốt và natri thực sự sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Còn tại Ma Cao, làn sóng tranh cướp mua muối ở các siêu thị bắt đầu từ ngày 24/8 và các sản phẩm muối cũng hết hàng. Để bảo đảm nhu cầu của khách hàng, siêu thị đã đưa ra biện pháp hạn chế mua hàng và mỗi người được mua giới hạn 5 gói muối.

Theo Cơ quan Phát triển Kinh tế và Công nghệ Ma Cao, nguồn cung muối ăn ở Ma Cao ổn định, lượng hàng tồn kho còn nhiều. Số lượng muối hiện tại đủ cho nhu cầu tất cả người dân nơi đây trong 37 ngày. Cơ quan này kêu gọi người dân tỉnh táo, không tin vào những tin đồn, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục giám sát, kiểm tra thị trường, trấn áp tình trạng tăng giá và tích trữ muối ăn nhằm đảm bảo trật tự cung cầu cũng như bảo vệ quyền lợi của người dân.

Ý kiến của bạn