Tin tức

'Sóng phát thanh đã lan toả sức hút, sự hấp dẫn tới bạn bè quốc tế'

Chiều 3/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN (VOV) Đỗ Tiến Sỹ đã gặp mặt các Trưởng đoàn tham dự Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 15 tại TP.HCM.

03/08/2022 20:00

Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng Giám đốc VOV nhấn mạnh, sau cao điểm của đại dịch COVID-19, Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 15 chọn chủ đề “Linh hoạt chuyển đổi - Thích ứng vượt lên” bao gồm nhiều ý nghĩa, thứ nhất là với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, phát thanh đã có sự chuyển đổi linh hoạt cách thức sản xuất chương trình, phương thức truyền dẫn theo xu hướng chuyển đổi số; chuyển đổi phương thức, cách tiếp cận thính giả, tăng cường sự tương tác với thính giả để trở thành người bạn tâm tình, gần gũi hơn với thính giả ở nhiều đối tượng, nhiều nơi. Thứ hai, với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội như hiện nay, những người làm phát thanh phải tự thích ứng để vượt lên chính mình, khẳng định vai trò của phát thanh trong đời sống xã hội. Chủ đề này cũng còn thể hiện rõ những cố gắng của những người làm phát thanh trong việc thực hiện  một cách linh hoạt những chủ trương đúng đắn của Chính phủ trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

'Sóng phát thanh đã lan toả sức hút, sự hấp dẫn tới bạn bè quốc tế' - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc Đài TNVN (VOV) Đỗ Tiến Sỹ phát biểu tại cuộc gặp mặt các Trưởng đoàn tham dự LHPT lần thứ 15 tại TP.HCM.

Năm nay, số lượng các đoàn tham dự liên hoan nhiều nhất từ trước đến nay và cũng là một một trong những dịp có sự tham gia của tất cả 63 Đài PT-TH tỉnh, thành phố trong cả nước. Hơn 800 đại biểu, với nhiều CTV người nước ngoài, có mặt tại TP.HCM đã chứng tỏ sức hút, sự hấp dẫn, tính lan toả của Liên hoan Phát thanh, đồng thời chứng minh tình cảm của bạn bè trong và ngoài nước dành cho Đài TNVN nói riêng, dành cho TP.HCM và ngành phát thanh nói chung.

Liên hoan năm nay với nhiều hoạt động như thi các tác phẩm phát thanh, triển lãm, hội thảo, tham quan... là dịp để gặp gỡ, chia sẻ với nhau những vấn đề lớn của ngành phát thanh chắc chắn và là ngày Hội lớn của những người làm báo nói.

Tổng Giám đốc Đài TNVN Đỗ Tiến Sỹ cho biết, hơn 6 tháng qua, Đài TNVN đã chuẩn bị rất chu đáo, kỹ lưỡng cho Liên hoan này. Đặc biệt, là Hội đồng Giám khảo đã làm việc hết sức công tâm, nghiêm túc để lựa chọn được hơn 200 tác phẩm xuất sắc nhất vào vòng chung khảo.

“Tôi cũng rất vui mừng vì các tác phẩm phát thanh của chúng ta năm nay phản ánh nhiều vấn đề của đất nước, của các địa phương và đời sống xã hội chung như việc đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc và Đảng bộ các địa phương vào cuộc sống; cuộc chiến chống COVID-19; các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, những tấm gương người tốt việc tốt... Về hình thức, càng ngày, các nhà báo phát thanh càng chuyên nghiệp hơn trong việc thể hiện những tác phẩm phát thanh sao cho thật hay, thật mượt mà, thật xúc động. Những hình thức phát thanh hiện đại được thể hiện trong nhiều tác phẩm của chúng ta chứng tỏ sự sáng tạo miệt mài và  tài năng của các nhà báo phát thanh. Thay mặt lãnh đạo Đài, một lần nữa tôi xin cảm ơn sự tham gia nhiệt tình và có trách nhiệm của các Đoàn, của các đồng chí và anh chị em làm phát thanh và tin tưởng đây sẽ là một kỳ liên hoan thành công, tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ trên lĩnh vực phát thanh”, Tổng Giám đốc Đỗ Tiến Sỹ khẳng định.

'Sóng phát thanh đã lan toả sức hút, sự hấp dẫn tới bạn bè quốc tế' - Ảnh 2.

Tổng Giám đốc Đài TNVN Đỗ Tiến Sỹ trao Cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia liên hoan và các đơn vị phụ trách kỹ thuật, hậu cần.

'Sóng phát thanh đã lan toả sức hút, sự hấp dẫn tới bạn bè quốc tế' - Ảnh 3.

Tổng Giám đốc Đài TNVN cũng cho biết, góp phần tạo nên thành công của Liên hoan Phát thanh, Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH), với cương vị đăng cai tổ chức đã tham mưu để lãnh đạo TP.HCM tạo mọi điều kiện tốt nhất. Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM cũng dành mọi tâm huyết, điều kiện về vật lực, nhân lực để phối hợp với Đài TNVN tổ chức liên hoan, như một sự tri ân với đồng nghiệp cả nước một năm qua đã dành tình cảm cho thành phố và cũng là để khẳng định sức sống mãnh liệt của thành phố - Trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước này.

Đài TNVN đã tổ chức 14 kỳ Liên hoan Phát thanh thành công, với sự hợp tác chặt chẽ của các Đài Phát thanh, Đài Phát thanh - Truyền hình (PT-TH) các tỉnh, thành phố và khoảng cách về công nghệ cũng như nội dung giữa Đài Tiếng nói Việt Nam với các Đài địa phương đã dần được thu hẹp. Nhiều Đài địa phương có nhiều đổi mới mạnh mẽ về chuyên môn nghiệp vụ và công nghệ, được công chúng đánh giá cao.

“Tôi mong muốn thời gian tới, các Đài địa phương tiếp tục hợp tác chặt chẽ và chia sẻ với Đài Tiếng nói Việt Nam nói riêng và ngành Phát thanh nói chung để phản ánh hơi thở của cuộc sống từ nhiều vùng miền trong cả nước. Sự chia sẻ, trao đổi giữa chúng ta càng làm hiện thực hoá mối quan hệ thân thiết bấy lâu nay và là cơ hội tốt để chúng ta cùng nhau bổ sung, điều chỉnh, làm mới hoạt động phát thanh được diễn ra sâu rộng không chỉ ở Đài TNVN mà còn ở các địa phương và các bộ ngành có hoạt động phát thanh. Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, đặc biệt là công cuộc chuyển đổi số đã khiến các loại hình báo chí có sự cạnh tranh gay gắt về nhiều mặt; và đó cũng là thách thức lớn với những người làm Báo Phát thanh, nhưng thực chất điều đó cũng tạo cho Phát thanh chúng ta những cơ hội để bứt phá, để thay đổi”, Tổng Giám đốc Đài TNVN Đỗ Tiến Sỹ nhấn mạnh.

Hơn bao giờ hết, những người làm phát thanh mong mỏi cùng nhau tìm ra hướng đi tốt nhất để phát triển phát thanh. Với thông tin đa dạng, đi sâu vào đời sống người dân, dễ tiếp cận và thân thiện, sóng Phát thanh của Đài TNVN và Đài Phát thanh các địa phương luôn là lựa chọn của công chúng vì độ tin cậy và trung thực của thông tin. Liên hoan Phát thanh toàn quốc đã trở thành nơi gặp gỡ, giao lưu của những người làm Phát thanh, và có là cơ hội để các Đài PT- TH cả nước cùng trao đổi về những xu hướng phát triển của báo chí hiện đại, tìm ra những cách làm mới phù hợp với công chúng.

“Muốn vậy thì những người làm Phát thanh phải không ngừng nỗ lực đổi mới cả về nội dung và hình thức để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của công chúng đúng như khẩu hiệu của Liên hoan Phát thanh lần này: “Linh hoạt chuyển đổi - thích ứng vượt lên”. Chính vì thế, tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 15, Đài TNVN và TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động nghiệp vụ sôi nổi, tạo diễn đàn cho những người làm phát thanh Việt Nam giao lưu, gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm”, Tổng Giám đốc Đỗ Tiến Sỹ nói.

'Sóng phát thanh đã lan toả sức hút, sự hấp dẫn tới bạn bè quốc tế' - Ảnh 4.

Ông Lê Công Đồng, Giám đốc Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH) phát biểu gặp mặt các Trưởng đoàn tham dự Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 15 khẳng định, với chỉ đạo và hỗ trợ của TP.HCM, Đài VOH dành mọi tâm huyết cho kỳ liên hoan năm nay.

Vòng chung khảo Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ 15 được tổ chức từ ngày 31/7-7/8. Lễ khai mạc được tổ chức vào 20h ngày 4/8, Lễ bế mạc tổ chức vào 20h ngày 6/8 tại Nhà hát TP.HCM; được tường thuật trực tiếp trên sóng phát thanh, truyền hình của Đài Tiếng nói Việt Nam và nhiều Đài Phát thanh Truyền hình các tỉnh, thành phố./.

Ý kiến của bạn