Tin tức

'Sống' lại phong vị tết tại triển lãm 'Tết xưa'

(VOVTV) - Sáng 14/1, tại Hà Nội, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức khai mạc Triển lãm “Tết xưa” nhằm tái hiện một phần không gian Tết cổ truyền Việt Nam qua tài liệu lưu trữ.

Tác giả Thủy Tiên / VOV1
14/01/2022 18:41

Lần đầu tiên tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, nhiều hoạt động tương tác thú vị của phiên chợ ngày Xuân được tổ chức song song cùng với việc trưng bày hơn 100 phiên bản tài liệu, hình ảnh độc đáo về ngày Tết. Nội dung triển lãm được bố cục theo 3 chủ đề: Phiên chợ ngày Xuân; Cung chúc Tân Xuân; Du xuân.

'Sống' lại phong vị tết tại triển lãm 'Tết xưa' - Ảnh 1.

Không gian trưng bày "Tết xưa"

'Sống' lại phong vị tết tại triển lãm 'Tết xưa' - Ảnh 2.

'Sống' lại phong vị tết tại triển lãm 'Tết xưa' - Ảnh 3.

Người dân tham quan triển lãm "Tết xưa"

Triển lãm cùng các sự kiện sẽ phác họa một phần không khí Tết xưa với phong tục “Ăn Tết”, “Lễ Tết” và “Chơi Tết” của cha ông. Theo PGS.TS Nguyễn Văn Huy, nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, dù ngày nay các phong tục trong dịp Tết có nhiều đổi thay nhưng Tết Nguyên đán vẫn giữ được hồn cốt riêng, vẫn là ngày lễ quan trọng nhất, ấm áp nhất của cả dân tộc.

“Tết xưa” không những tái hiện một phần không gian Tết cổ truyền Việt Nam mà còn giúp các bạn trẻ tìm hiểu ý nghĩa các nghi lễ, phong tục trong ngày tết.

'Sống' lại phong vị tết tại triển lãm 'Tết xưa' - Ảnh 4.

Hình ảnh đón tết thời xưa

'Sống' lại phong vị tết tại triển lãm 'Tết xưa' - Ảnh 5.

Các văn thư về tết xưa được trưng bày độc đáo tại triển lãm

'Sống' lại phong vị tết tại triển lãm 'Tết xưa' - Ảnh 6.

Không gian trưng bày triển lãm

'Sống' lại phong vị tết tại triển lãm 'Tết xưa' - Ảnh 7.

Các hoạt động tương tác, tái hiện Tết Việt xưa sẽ đan xen tương ứng trong từng phần nội dung của triển lãm như: Phiên chợ ngày Xuân với bánh chưng xanh, cành đào thắm, ông đồ cho chữ… giúp người xem có cơ hội trải nghiệm, hoài niệm về ngày Tết đậm đà bản sắc dân tộc.

Triển lãm “Tết xưa” sẽ mở cửa tự do từ hôm nay đến ngày 15/3/2022 tại Khu trưng bày Trung tâm Lưu trữ quốc gia 1.

Ý kiến của bạn