Giải trí

Sơn Tùng M-TP bị phạt 70 triệu đồng và phải tiêu hủy bản ghi hình MV mới

Sau khi làm việc, Thanh tra Bộ VHTT&DL đã ra quyết định xử phạt hành chính. Cụ thể, mức xử phạt với Sơn Tùng M-TP là 70 triệu đồng theo quy định tại khoản 3 điều 13, Nghị định 38/2021/NĐ-CP.

06/05/2022 07:17

Chiều 5/5, đại diện của ca sĩ Sơn Tùng M-TP đã có buổi làm việc với Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về MV "There's no one at all". Được biết, giấy mời của Thanh tra Bộ mời đích danh Sơn Tùng M-TP (tên thật là Nguyễn Thanh Tùng), nhưng anh không có mặt tại buổi làm việc mà ủy quyền cho người đại diện của mình.

Ông Phạm Cao Thái, Chánh thanh tra Bộ VHTT&DL cho biết: "Sau khi làm việc, thanh tra đã ra quyết định xử phạt hành chính. Cụ thể, mức xử phạt với Sơn Tùng M-TP là 70 triệu đồng theo quy định tại khoản 3 điều 13, Nghị định 38/2021/NĐ-CP. Đại diện của Sơn Tùng đã nhận quyết định xử phạt và chấp hành các quyết định xử lý của thanh tra".

Sơn Tùng M-TP bị phạt 70 triệu đồng và phải tiêu hủy bản ghi hình MV mới - Ảnh 1.

Kèm theo đó, Thanh tra Bộ VHTT&DL cũng yêu cầu Công ty TNHH M-TP Entertainment của Sơn Tùng có trách nhiệm tiêu hủy bản ghi hình "There's no one at all"; nộp lại số lợi thu được từ MV; gỡ bản ghi hình "There's no one at all" dưới hình thức điện tử trên môi trường mạng và kỹ thuật số.

Phát hành vào tối 28/4, MV "There’s no one at all" của Sơn Tùng M-TP đã đạt hơn 9 triệu lượt xem sau khoảng 24 giờ đăng tải và vươn lên top 1 trending trên nền tảng YouTube Việt Nam.

Tuy nhiên, cùng lúc đó, làn sóng tranh cãi nổ ra khi dư luận cho rằng MV đang truyền tải thông điệp tiêu cực cho giới trẻ. Sơn Tùng M-TP cũng nhận chỉ trích dữ dội. Cụ thể trong MV, Sơn Tùng M-TP hoá thân thành một kẻ lang thang, sống trên xe chở rác, bất mãn và chán ghét cuộc sống. Xuyên suốt MV là việc Sơn Tùng M-TP thường xuyên gây rối, anh bị đuổi đánh, bị cả xã hội quay lưng. Tuy nhiên, gây tranh cãi nhiều nhất là cảnh cuối cùng của MV khi nhân vật chính giải quyết bế tắc cuộc đời mình bằng cách nhảy lầu.

Trưa 29/4, ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, cho biết Cục đã soạn văn bản gửi đến lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử và các đơn vị liên quan phối hợp xử lý MV "There's no one at all" của nam ca sĩ Sơn Tùng M-TP theo hướng tạm dừng phát hành MV này.

Sau khi xem xét, Cục Nghệ thuật biểu diễn nhận thấy nội dung biểu diễn ghi âm, ghi hình “There's no one at all" mang thông điệp tiêu cực, không có tính giáo dục với nhiều cảnh đuổi bắt, đập phá, bạo lực và kết thúc là hình ảnh nhân vật tự tử đã tác động mạnh đến tâm lý người xem, dễ gây ảnh hưởng, định hướng hành vi tiêu cực của xã hội, đặc biệt là trẻ em.

Bởi các lý do trên, Cục Nghệ thuật biểu diễn đánh giá nội dung trên có dấu hiệu vi phạm quy định cấm “sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội" tại khoản 4 Điều 3 Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Vì vậy, ngay lập tức, phải có biện pháp dừng lưu hành sản phẩm này.

Tối 29/4, Sơn Tùng M-TP chính thức lên tiếng về video ca nhạc (MV) này. Nam ca sĩ nói lời xin lỗi đồng thời khẳng định ngừng phát hành sản phẩm. Hiện, khán giả ở Việt Nam không xem được MV này trên nền tảng YouTube, tuy nhiên, ở nước ngoài vẫn xem được.

"Sau khi phát hành, Tùng đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều. Nhân đây Tùng thật lòng muốn gửi một lời xin lỗi chân thành đến những ai đã có cảm giác không thoải mái sau khi xem MV này. Đây thực sự không phải là những gì mà Tùng hay công ty M-TP Entertainment mong muốn," nam ca sĩ chia sẻ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận