Tin tức

Sơn La: Đề nghị truy xuất nguồn gốc cây đào

(VOVTV) - Sơn La có trên 5.000 ha đào trồng trên đất nông nghiệp, vườn nhà. Cây đào là nguồn thu nhập của bà con các dân tộc Sơn La trong dịp Tết nguyên đán.

Tác giả Tống Bao - Anh Tâm / VOVTV
13/01/2021 19:13

Để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trên địa bàn tỉnh khai thác, bán, vận chuyển cây đào dịp Tết Nguyên đán năm 2021, UBND tỉnh Sơn La đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện truy xuất nguồn gốc cây đào.

Sơn La: Thực hiện truy xuất nguồn ngốc cho cây đào - Ảnh 1.

Sơn La thực hiện truy xuất nguồn ngốc cho cây đào

Cụ thể, chiều 13/1, UBND tỉnh Sơn La có văn bản số 14/BC – UBND gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo tình hình trồng, khai thác và đề nghị với Thủ tướng Chính phủ cho phép chỉ đạo thực hiện truy xuất nguồn gốc cây đào trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc "người dân không tự ý chặt, phá cây rừng, đào rừng phục vụ thú chơi vào dịp Tết", UBND tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các cấp, các ngành của địa phương rà soát diện tích cây đào trên địa bàn tỉnh. Kết quả rà soát cho thấy diện tích cây đào trồng là trên 5.000 ha, chủ yếu là do đồng bào dân tộc ở vùng cao, nơi có điều kiện kinh tế khó khăn và trồng trên đất nông nghiệp, vườn nhà. Cây đào là nguồn thu nhập của bà con dân tộc từ việc bán đào trong dịp Tết nguyên đán. Các hộ dân trồng đào mong muốn cây đào trở thành hàng hóa để lưu thông trên thị trường thuận lợi.

Được biết, thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp, những năm qua tỉnh Sơn La đã tập trung chỉ đạo UBND huyện, thành phố chuyển đổi từ các cây ngắn ngày kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả và cây dài ngày có hiệu quả kinh tế.

Đặc biệt trong 5 năm (2016 - 2020) diện tích cây ăn quả được mở rộng, đạt khoảng 80.000ha, trở thành tỉnh đứng thứ 2 về diện tích cây ăn quả trên cả nước, trong đó có cây đào trồng để lấy quả và lấy hoa. Hoạt động sản xuất nông nghiệp khởi sắc không những chỉ góp phần nâng cao đời sống người nông dân mà còn khẳng định việc chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp đang là hướng đi đúng đắn, hiệu quả của Sơn La.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận