Tin tức

Sơn La: Công trình 'khủng' xây dựng trái phép, chính quyền loay hoay tìm cách giải quyết

(VOVTV) - Vừa qua, VOVTV nhận được phản ánh của người dân tại huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La về việc công trình khách sạn Bông Sen có địa chỉ tại tiểu khu 2, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn xây dựng trái phép nhưng vẫn thường xuyên có hoạt động đón tiếp khách ăn, nghỉ.

Tác giả Mùi Sơn / VOVTV
28/02/2021 17:33

Công trình "khủng" xây dựng trái phép…!

Trước những thông tin phản ánh, PV VOVTV đã "mục sở thị" công trình "khủng" này. Tại đây, theo ghi nhận của PV, khách sạn Bông Sen được biết đến là Trung tâm tổ chức sự kiện – tiệc cưới – Nhà hàng ăn uống. Công trình có vị trí "đắc địa" tại tiểu khu 2, thị trấn Hát Lót (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La), nằm cạnh QL6, giao thông đi lại thuận tiện. 

Công trình được xây dựng trên diện tích khoảng 1.000m2 gồm các hạng mục: Tòa nhà 6 tầng với khoảng 30 phòng nghỉ; 1 hội trường rộng hàng trăm m2 có sức chứa khoảng 600-800 chỗ ngồi; nằm cạnh tòa nhà là khu nhà ngang được bố trí làm bếp ăn và bãi đỗ xe trước mặt khu nhà bếp.

Sơn La: Công trình “khủng” xây dựng trái phép! Chính quyền loay hoay tìm cách giải quyết - Ảnh 1.

Công trình xây dựng trái phép nhìn từ trên cao

Tìm hiểu được biết, công trình khách sạn Bông Sen được xây dựng và đưa vào sử dụng từ nhiều năm nay, tại đây thường xuyên có hoạt động đón, tiếp khách đến ăn nghỉ qua đêm, tiệc cưới, sự kiện đông người.

Để làm rõ nội dung phản ánh, PV VOVTV đã buổi làm việc với ông Nguyễn Thanh An, Trưởng phòng KT & HT huyện Mai Sơn. Tại trụ sở, ông An cho biết: Thông tin phản ánh về Công trình Khách sạn Bông Sen tại tiểu khu 2, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn là có. Trước những thông tin phản ánh, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra việc xây dựng và sử dụng đất đối với công trình.

Qua kiểm tra, công trình đang được quản lý bởi Công ty TNHH Bông Sen Mai Sơn do ông Giang Văn Cường và vợ là Lưu Tâm Hảo làm chủ đầu tư, khởi công xây dựng từ khoảng đầu năm 2015 và hoàn thành vào năm 2017 với quy mô gồm: nhà lưu trú, Hội trường tổ chức sự kiện, nhà ăn và các công trình phụ trợ (sân, cổng, kho…).

Sơn La: Công trình “khủng” xây dựng trái phép! Chính quyền loay hoay tìm cách giải quyết - Ảnh 2.

Là công trình xây dựng không phép thế nhưng Khách sạn Bông Sen vẫn được Sở VHTT&DL Công nhận đạt tiêu chuẩn 2 sao

Khách sạn Bông Sen được đưa vào sử dụng từ tháng 9/2017 và hoạt động kinh doanh, lưu trú, ăn uống từ đó đến nay theo Giấy đăng ký lần đầu ngày 11/9/2017 và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 24.G8.0004370 được thay đổi bổ sung lần thứ ba ngày 25/4/2019.

Tại thời điểm kiểm tra, công trình có tổng diện tích đã được sử dụng khoảng 4.242m2 gồm các hạng mục: Nhà lưu trú 6 tầng có diện tích xây dựng khoảng 218m2, sân và đường bê tông khoảng 592m2, sảnh đón khách khoảng 176m2; hội trường trung tâm trung tâm tiệc cưới có diện tích khoảng 948m2, kho lợp tôn liền kề nhà lưu trú khoảng 156m2; nhà dịch vụ ăn uống (nhà sàn 2 tầng) có diện tích 275m2, nhà khung sắt chứa đồ 118m2, sân bê tông đỗ xe 1.185m2.

"Các hạng mục của công trình Khách sạn Bông Sen chưa được cấp giấy phép xây dựng và chưa kiểm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm trong quá trình thi công xây dựng" - ông An nói.

...Chính quyền "loay hoay" tìm cách giải quyết

Tìm hiểu được biết, nguồn gốc khu đất, trước đó thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH NN MTV nông nghiệp Tô Hiệu (gọi tắt là công ty Tô Hiệu), đã sử dụng được một thời gian nhưng không hiệu quả và sử dụng sai mục đích.

Vì vậy, ngày 17/10/2014, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, ông Bùi Đức Hải đã ký Quyết định số 2787/QĐ-UBND về việc thu hồi đất, cho thuê đất và cấp Giấy CNQSDĐ của Công ty TNHH NN MTV nông nghiệp Tô Hiệu tại huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Nội dung của Quyết định ghi rõ: Thu hồi 11.067.813,3 m2 vuông đất trong tổng số 22.930.003,9m2 đất của Công ty Tô Hiệu giao cho UBND huyện Mai Sơn quản lý, sử dụng theo quy hoạch.

Cũng tại Quyết định này xác định rõ nguồn gốc và hiện trạng khu đất. Về nguồn gốc khu đất, Công ty TNHH NN MTV nông nghiệp Tô Hiệu được UBND tỉnh Sơn La giao quản lý và sử dụng theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm. Trong đó hiện trạng các khu đất của Công ty Tô Hiệu được Nhà nước cho thuê để sản xuất nông nghiệp.

Sơn La: Công trình “khủng” xây dựng trái phép! Chính quyền loay hoay tìm cách giải quyết - Ảnh 3.

Khách sạn Bông Sen có vị trí "đắc địa" khi nằm cạnh QL6

Đồng thời tại Quyết định này, UBND tỉnh Sơn La giao cho UBND huyện Mai Sơn tổ chức rà soát lại diện tích đất được giao, chủ trì phối hợp với Công ty Tô Hiệu tiếp tục giải quyết các vướng mắc phát sinh liên quan đến diện tích đất của Công ty giao lại cho UBND huyện quản lý.

Như vậy có thể khẳng định, công trình xây dựng trên đất được giao khoán sản xuất nông nghiệp, chưa được cấp giấy CNQSDĐ, không có giấy phép xây dựng. Thế nhưng, chẳng hiểu sao công trình vẫn được hoàn thiện, được cấp phép kinh doanh, nghiệm thu công tác PCCC… Khi các cơ quan chức năng được yêu cầu làm rõ, chính quyền địa phương vẫn "loay hoay" tìm cách giải quyết.

Lý giải về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh An, Trưởng phòng KT & HT nói: Sau khi có kết quả kiểm tra, UBND huyện đã ra Quyết định số 2101/QĐ/XPVPHC ngày 20/8/2020 xử phạt VPHC đối với chủ đầu tư công trình là ông Giang Văn Cường với số tiền 40 triệu đồng.

Tuy nhiên, đến ngày 4/9/2020 UBND huyện đã ra Quyết định số 2297/QĐ-HBXPVPHC về việc Hủy bỏ Quyết định xử phạt VPHC đối với ông Giang Văn Cường, bởi đã hết thời hiệu xử phạt VPHC theo quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 65 Luật Xử lý vi phạm hành chính ngày 20/6/2012 và tại Điều 5, Nghị định số 139/2017NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ.

Sơn La: Công trình “khủng” xây dựng trái phép! Chính quyền loay hoay tìm cách giải quyết - Ảnh 4.

Công trình tồn tại từ nhiều năm, chính quyền "loay hoay" tìm cách giải quyết nhưng sự việc chưa có bất cứ tiến triển nào

Hơn nữa, diện tích đất giao cho huyện quản lý là rất lớn nhưng không liền khoảnh mà nằm rải rác trên địa phận của 6 xã, thị trấn; việc xác định vị trí, ranh giới đất còn gặp khó khăn do nằm xen kẽ với đất công ty tiếp tục sử dụng, trong khu dân cư đã có nhà ở, đất thuộc quyền sử dụng của người dân…

Nhiều trường hợp nhận thầu khoán đất để sản xuất đã tự ý chia tách, chuyển nhượng cho người khác sử dụng; toàn bộ công trình trên đất chưa được thống kê hiện trạng khi bàn giao ngoài thực địa để quản lý.

Trước những khó khăn, vướng mắc trên, UBND huyện Mai Sơn đã có Công văn số 474/UBND-KTHT gửi UBND tỉnh về việc đề nghị chỉ đạo các Sở, ngành thanh tra, kiểm tra các nội dung liên quan đến Khách sạn Bông Sen tại huyện Mai Sơn.

Công văn nêu rõ qua rà soát, nhận thấy công trình khách sạn Bông Sen vi phạm về lĩnh vực đất đai và trật tự xây dựng; tại thời điểm xây dựng công trình chưa được cơ quan, đơn vị được giao quản lý, kiểm tra, xử lý kịp thời.

Quá trình rà soát, kiểm tra gặp một số khó khăn như: Vi phạm của công trình khách sạn Bông Sen xảy ra đã nhiều năm, liên quan đến trách nhiệm quản lý đất đai của các tổ chức, cá nhân thuộc quản lý của UBND tỉnh (Công ty Tô Hiệu, UBND huyện, cá nhân…). Tuy nhiên, đến nay chưa có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về các vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng của các tập thể, cá nhân có liên quan tại thời điểm xảy ra xây dựng công trình làm cơ sở để tổ chức kiểm điểm trách nhiệm theo quy định.

Từ những nội dung trên UBND huyện kiến nghị UBND tỉnh giao Sở, ngành liên quan xem xét thanh tra, kiểm tra các nội dung liên quan đến trách nhiệm quản lý đất đai của các tổ chức, cá nhân thời điểm công trình xây dựng. Sau khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền, UBND huyện sẽ căn cứ để xử lý trách nhiệm theo quy định.

Kênh truyền hình Đài tiếng nói Việt Nam (VOVTV) sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận