Tin tức

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nam Định: Phát huy truyền thống 'uống nước nhớ nguồn'

(VOVTV) - Phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", những năm qua Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nam Định luôn quan tâm làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, thường xuyên chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công (NCC) trên địa bàn tỉnh.

Tác giả Cửu Long / VOVTV
14/03/2022 09:32

Xác định công tác đền ơn đáp nghĩa là nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, nên phong trào đền ơn đáp nghĩa luôn được Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội và đông đảo các tầng lớp nhân dân quan tâm, hưởng ứng lan tỏa mạnh mẽ.

Hiện nay, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nam Định đang quản lý trên 36.000 liệt sỹ; 2.896 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; trên 25.000 thương binh, gần 16.000 bệnh binh; trên 800 người hoạt động cách mạng trước Cách mạng tháng Tám năm 1945; gần 1.600 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày; trên 10.000 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; với tổng số trên 200.000 người có thành tích tham gia kháng chiến đã được tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến, Bằng khen…

Tổng số người có công và thân nhân của người có công với cách mạng được hưởng trợ cấp hàng tháng do Sở Lao Động - Thương binh và Xã hội chi trả gần 46.000 người, với số kinh phí chi trả trợ cấp hàng tháng là trên 85 tỷ đồng/tháng.

Trong năm 2021, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết chế độ chính sách đối với NCC, thân nhân NCC và chế độ chính sách liên quan đến lĩnh vực người có công là trên 51.000 lượt người.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nam Định: Phát huy truyền thống 'uống nước nhớ nguồn' - Ảnh 1.

Trụ sở Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nam Định

Trong đó, giải quyết chính sách đối với NCC và thân nhân NCC với cách mạng trên 49.000 trường hợp, gồm có chế độ mai táng phí; chế độ một lần đối với liệt sỹ mới công nhận; chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; chế độ thương binh mới công nhận; chế độ tiền tuất hàng tháng; chế độ thờ cúng thân nhân các liệt sỹ; chế độ điều dưỡng; chế độ trang cấp dụng cụ chỉnh hình; chế độ ưu đãi trong giáo dục - đào tạo. Về chế độ chính sách đối với các diện đối tượng liên quan đến lĩnh vực người có công là gần 2.000 trường hợp.

Những năm qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nam Định luôn quan tâm đẩy mạnh các hoạt động phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" và xã hội hóa đối với các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa".

Năm 2021, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" của tỉnh Nam Định đã đạt được một số kết quả nổi bật như: Tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên, cấp phát quà tặng cho gần 60.000 NCC, thân nhân liệt sỹ nhân dịp Tết nguyên đán Tân Sửu và kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7/2021, với tổng số tiền trên 90,79 tỷ đồng, trong đó; quà của Chủ tịch nước là trên 36,452 tỷ đồng; quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh là 41,923 tỷ đồng; quà của cấp huyện, xã và các tổ chức cá nhân là trên 12,4 tỷ đồng.

Thăm hỏi, tặng quà các Trung tâm và Thương binh, bệnh binh nặng của tỉnh Nam Định đang an dưỡng tại các Trung tâm nuôi dưỡng NCC tỉnh ngoài.

Toàn tỉnh Nam Định hiện có 22 nhà ở của NCC với cách mạng được xây mới, sửa chữa, nâng cấp; với tổng số tiền là gần 350 triệu đồng. Đóng góp, xây dựng quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" năm 2021 ở cả 3 cấp đã thu được trên 12,452 tỷ đồng, trong đó: Cấp tỉnh là 4,003 tỷ đồng; cấp huyện là 1,222 tỷ đồng và cấp xã là 7,227 tỷ đồng.

Thực hiện xây dựng, tu sửa mộ, nghĩa trang liệt sỹ và các công trình ghi công liệt sỹ năm 2021 đối với 52 công trình tại các địa phương; với tổng kinh phí thực hiện trên 27,8 tỷ đồng. Các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp… trong và ngoài tỉnh thực hiện khám bệnh, thăm hỏi, hỗ trợ gần 900 gia đình NCC bị ốm, đau, có hoàn cảnh khó khăn; với tổng trị giá gần 400 triệu đồng.

Ngoài ra, trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, tổ chức thăm hỏi, động viên, cấp phát quà tặng cho gần 60.000 người có công, thân nhân liệt sỹ, với tổng số tiền trên 47,8 tỷ đồng. Trong đó, quà của Chủ tịch nước là trên 18,1 tỷ đồng; quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định là trên 29,7 tỷ đồng. Thăm hỏi, tặng quà các Trung tâm và Thương binh, bệnh binh nặng của tỉnh Nam Định đang an dưỡng tại các Trung tâm nuôi dưỡng NCC tỉnh ngoài.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nam Định đang xây dựng một số hoạt động hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022), như: Tham mưu tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7/2022 và các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" năm 2022.

Thực hiện tặng quà kỷ niệm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đối với các gia đình chính sách người có công và khen thưởng, biểu dương NCC tiêu biểu, các tập thể, cá nhân làm tốt công tác giải quyết chính sách, tích cực tham gia các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa".

Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nam Định cho biết: "Nghị quyết các kỳ Đại hội của Đảng ta đều khẳng định mục tiêu, nhiệm vụ công tác chính sách NCC với cách mạng. Theo đó, việc chăm lo, giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ và NCC là việc làm thường xuyên trong nhiều năm qua.

Đây là một trong những nghĩa cử cao đẹp, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta nên công tác đền ơn đáp nghĩa của tỉnh Nam Định luôn nhận được sự quan tâm, chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị và các tổ chức xã hội. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên mỗi cán bộ, người dân địa phương đều nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của công tác đền ơn đáp nghĩa.

Qua đó, đã phần nào sẻ chia những hy sinh, mất mát đối với các thân nhân gia đình liệt sĩ, các thương, bệnh binh, động viên họ vượt qua khó khăn, bệnh tật. Đồng thời, cũng thúc đẩy thế hệ trẻ hôm nay phát huy tinh thần cách mạng của thế hệ cha ông đi trước, cống hiến sức trẻ, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp".

Ý kiến của bạn