Đời sống

Sơ cứu vết thương không đúng cách có thể dẫn tới biến chứng nặng

(VOVTV) - Sưng tấy phần mềm do bị ngã khi sinh hoạt hay chơi thể thao là chấn thương thường gặp. Tuy nhiên, thói quen xoa bóp dầu nóng mà nhiều người thường dùng khi bị chấn thương phần mềm là một trong những hiểu lầm khiến cho tình trạng chấn thương trở nên nghiêm trọng hơn.

Tác giả Mai Lan – Đức Thành
26/09/2023 17:07

Xoa dầu nóng, dán cao nóng, đắp lá nóng, xoa thuốc rượu là thói quen giúp làm tan máu bầm khi bị sưng tấy phần mềm. Nhưng việc dùng nhiệt tác động lên vùng bị thương là sai lầm nghiêm trọng. Vì nhiệt làm cho các mạch máu giãn nở, gây chảy máu nhiều hơn, khiến tình trạng sưng đau và bầm vùng bị thương càng nặng. Thậm chí, việc xử trí sai phương pháp, trong đó dùng nhiệt khiến máu tụ nhiều gây hoại tử, nguy cơ nhiễm trùng máu dẫn đến tử vong, hay di chứng teo cơ, cứng khớp về sau.

Người dân có thể dùng phương pháp đơn giản là chườm lạnh tại nhà, vì chườm lạnh sẽ giúp các mạch máu co lại, hạn chế tình trạng gây chảy máu, tụ máu.

Tuyệt đối, không được thoa dầu nóng, dán cao, xoa rượu thuốc…

Sau khi bị chấn thương, nếu thấy vùng bị thương sưng, đau nhiều, hạn chế vận động, di chuyển khó khăn thì cần đến cơ sở y tế để được xử trí nhanh chóng, kịp thời.

Ý kiến của bạn