Tin tức

Số ca tử vong vì COVID-19 tại TP.HCM chưa có dấu hiệu giảm

(VOVTV) - Theo lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, hiện nay số ca tử vong do COVID-19 ở TP.HCM vẫn ở mức cao. Đây là nỗi day dứt của ngành y tế và hiện toàn ngành đang cố gắng nỗ lực để giảm số ca tử vong trong những ngày tới.

Tác giả Hà Khánh / VOV TPHCM
28/08/2021 20:13

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM diễn ra chiều nay (28/8), bác sỹ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, số ca tử vong vì COVID-19 ở thành phố hiện nay dao động từ 250 – 300 ca/ngày và chưa có dấu hiệu giảm. 

Ông Nguyễn Hữu Hưng cho rằng đây là một trong những day dứt của ngành y tế làm sao để giảm số tử vong. Ngoài nguyên nhân khách quan là chủng Delta lây lan nhanh, đa số F0 không có triệu chứng thì còn tỷ lệ 10 -15% chuyển nặng, một số trường hợp chuyển biến rất nhanh thì trước đây khi thành phố chưa tập trung quản lý điều trị F0 tại nhà, một số trường hợp chuyển lên bệnh viện cũng không đáp ứng được thời gian cũng là nguyên nhân làm cho số tử vong tăng.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng phát biểu chiều 28-8.jpg

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng phát biểu chiều 28/8

Để giảm tử vong, bác sỹ Nguyễn Hữu Hưng cho rằng, việc phân tầng điều trị là rất quan trọng, mỗi tầng đều có ý nghĩa quan trọng trong chữa trị. Hiện nay, tầng 1 đang tập trung phát các túi thuốc điều trị ngay sau khi xác định là F0 đủ điều kiện cách ly tại nhà, có biện pháp kết nối với tầng trên. Quan trọng nhất là bệnh nhân có đủ oxy để thở và việc triển khai các trạm y tế lưu động phục vụ 24/7 sẽ kịp thời mang bình oxy nhỏ đến cho người dân, cần thiết thì chuyển sang trạm y tế lưu động và kết nối với tầng trên.

Theo ông Nguyễn Hữu Hưng, thực tế là thời gian qua, số ca tử vong chủ yếu là ở tầng 2 nên ngành y tế yêu cầu các bệnh viện phải đánh giá sớm tình trạng bệnh nhân để chuyển sớm bệnh nhân lên tầng 3 để chữa trị kịp thời.

Xét nghiệm cộng đồng tại Quận 1 - TPHCM.jpg

Xét nghiệm cộng đồng tại Quận 1 - TPHCM

Về việc xét nghiệm trên diện rộng hiện nay, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng cho biết, không phải TP.HCM xét nghiệm toàn bộ người dân mà phân vùng nguy cơ (tương ứng với các màu đỏ, cam, vàng, xanh) để xét nghiệm phù hợp.

Với vùng đỏ và cam thì ngành y tế test nhanh cho tất cả người dân trong vùng, tần suất 2 ngày/lần. Với vùng vàng và xanh thì xét nghiệm PCR với mẫu gộp 5, gộp 10 tần suất 7 ngày/lần.

Hiện nay, thay vì nhân viên y tế lấy mẫu thì thành phố chuyển về cho người dân tự lấy mẫu dưới sự hỗ trợ, giám sát của nhân viên y tế. Sau những ngày đầu còn bỡ ngỡ thì những ngày gần đây số lượng người dân tự lấy mẫu ở địa phương tăng lên nhiều và thành phố sẽ đẩy nhanh việc xét nghiệm để có thống kê chính xác và có giải pháp phù hợp.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận