Quốc tế

Số ca nhiễm biến thể JN.1 của Covid-19 gia tăng ở Mỹ trước kỳ nghỉ lễ cuối năm

(VOVTV) - Biến thể JN.1 của Covid-19 đang lan nhanh và khiến số ca nhiễm và nhập viện gia tăng ở Mỹ trước kỳ nghỉ lễ cuối năm.

Tác giả PV / VOV Washington
21/12/2023 08:37

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 19/12 đã phân loại biến thể phụ JN.1, một nhánh của Ô-mi-crôn, là “biến thể đáng quan tâm”. Theo WHO, mức độ lây lan của JN.1 đang gia tăng nhanh chóng song không gây ra nhiều mối đe dọa cho sức khỏe cộng đồng. Biến thể này đã được phát hiện ở 41 quốc gia và những nước có số ca nhiễm nhiều nhất bao gồm Pháp, Mỹ, Singapore, Canađa, Anh và Thụy Điển. 

Số ca nhiễm biến thể JN.1 của Covid-19 gia tăng ở Mỹ trước kỳ nghỉ lễ cuối năm- Ảnh 1.

Vaccine mới cập nhật có khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch đối với biến thể JN.1. Hình ảnh minh họa: Reuters

Ở Mỹ, biến thể này đang lan nhanh và khiến số ca nhiễm và nhập viện do Covid-19 gia tăng trước kỳ nghỉ lễ cuối năm. Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), số ca nhập viện do Covid-19 trong tuần đầu tiên của tháng 12 là khoảng 23 nghìn ca với tỷ lệ nhập viện cao nhất ở độ tuổi từ 70 trở lên.

Các nhà sản xuất vaccine của Mỹ bao gồm Pfizer, Moderna và Novavax cho biết các loại vaccine mới cập nhật của họ có khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch đối với biến thể JN.1.

Trong khi đó, một bệnh về đường hô hấp khác là cúm cũng đáng lo ngại ở Mỹ. CDC Mỹ ước tính đã có ít nhất 3,7 triệu người nhiễm cúm năm nay bao gồm 38 nghìn ca nhập viện và 2.300 ca tử vong./.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn