Tin tức

Số ca mắc Covid-19 ở Thái Lan gia tăng, biến thể BA.2.75 chiếm ưu thế

(VOVTV) - Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan (DDC) cho biết, số bệnh nhân Covid-19 ghi nhận tại thủ đô Bangkok và các điểm du lịch nổi tiếng của Thái Lan đang ngày càng gia tăng với số ca nhiễm biến thể phụ BA.2.75 của chủng Omicron đang chiếm ưu thế tại nước này.

Tác giả PV/VOV Bangkok
09/12/2022 14:44

Theo Tiến sĩ Tares Krassanairawiwong, Cục trưởng Cục Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan (DDC), số bệnh nhân phải nhập viện, có tình trạng nguy kịch và thậm chí tử vong do Covid-19 ở thủ đô Bangkok và 5 tỉnh lân cận đang ngày càng gia tăng. Các địa điểm du lịch nổi tiếng ở miền Đông và Nam Thái Lan cũng ghi nhận tình trạng tương tự.

Ông Tares giải thích nguyên nhân của tình trạng này là do người dân Thái Lan gặp gỡ, tụ tập nhiều hơn nhân dịp cuối năm, cùng với lượng du khách quốc tế lớn đổ về Thái Lan và di chuyển trên khắp các vùng miền trong cả nước.

Ông Tares khuyến cáo những người trở về từ nước ngoài nên tới các trung tâm y tế để điều trị nếu họ có các triệu chứng của Covid-19, và bất kỳ ai chưa được tiêm mũi tăng cường đều nên tránh tiếp xúc với những người trong nhóm dễ bị tổn thương.

Số ca mắc Covid-19 ở Thái Lan gia tăng, biến thể BA.2.75 chiếm ưu thế - Ảnh 1.

Sân bay quốc tế Survanabhumi ở Bangkok, Thái Lan, đông nghịt khách quốc tế hôm 5/12/2022.

Trong khi đó, Tiến sĩ Supakit Sirilak, Người đứng đầu Cục Khoa học Y tế (DMS) thuộc Bộ Y tế Thái Lan cho biết dòng phụ BA.2.75 của biến thể Omicron gây ra 75,9% số ca mắc mới Covid-19 tại Thái Lan trong tuần từ ngày 26/11-2/12, tăng so với tỷ lệ khoảng 60% trong tuần trước đó.

Giải mã gene các mẫu bệnh phẩm thu thập từ các ca mới ở Thái Lan tuần trước cho thấy có 856 trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.2.75. Ngoài ra, dòng XBB lây lan ở Singapore được tìm thấy trong 30 mẫu bệnh phẩm tại Thái Lan trong tuần qua, trong khi dòng BQ.1 vốn chủ yếu phát hiện tại châu Mỹ và châu Âu cũng xuất hiện ở 13 trường hợp được xét nghiệm. Theo DMS, chỉ có 1 ca nhiễm dòng phụ XBC hay còn gọi là Deltacron, một dòng lai giữa Delta và Omicron, được phát hiện tại Philippines thời gian gần đây.

Tiến sĩ Supakit cảnh báo rằng những người mới hồi phục sau khi nhiễm các dòng virus Covid-19 trước đây vẫn có thể tái nhiễm dòng biến thể phụ BA.2.75 đang chiếm thế chủ đạo hiện nay. Tuy nhiên, ông cũng cho biết không có bằng chứng nào cho thấy dòng phụ BA.2.75 gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn các dòng khác.

Tiến sĩ Supakit khuyến nghị người dân tiếp tục đeo khẩu trang tại những nơi đông người, thường xuyên rửa tay và tiêm mũi tăng cường phòng Covid-19 sau mỗi 4 tháng. Ông khẳng định các vaccine hiện nay vẫn có hiệu quả và có thể giảm bớt nguy cơ tái nhiễm cũng như ngăn chặn các triệu chứng nặng ở người mắc Covid-19.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn