Tin tức

Sinh viên Indonesia xuống đường biểu tình quy mô lớn toàn quốc

(VOVTV) - Có ít nhất 1.000 cuộc biểu tình của các sinh viên ở nhiều địa phương khác nhau trên toàn Indonesia diễn ra ngày 11/4 để yêu cầu chính phủ lắng nghe nguyện vọng của tầng lớp thanh niên và nhân dân, trong đó có việc không kéo dài thời hạn tổng tuyển cử năm 2024 và đảm bảo bình ổn giá nhu yếu phẩm.

Tác giả Hương Trà / VOV Jakarta
11/04/2022 12:52

Theo Ban điều hành sinh viên toàn Indonesia (BEM SI), đơn yêu cầu biểu tình đã được gửi tới cảnh sát và cam kết sinh viên sẽ tuân thủ quy định về thời gian biểu tình và hành động trong hòa bình. 

Sinh viên Indonesia đưa ra các yêu cầu trong cuộc biểu tình với chính phủ bao gồm: yêu cầu Tổng thống Joko Widodo hành động quyết đoán, phù hợp trước các tuyên bố trì hoãn tổng tuyển cử dự kiến tổ chức vào năm 2024 hoặc kéo dài thành 3 nhiệm kỳ Tổng thống do đi ngược với Hiến pháp năm 1945, yêu cầu Tổng thống xem lại Luật Thủ đô quốc gia trong đó có nhiều điều khoản ảnh hưởng đến môi trường, luật pháp, xã hội, sinh thái, chính trị, kinh tế, và thảm họa. 

Sinh viên Indonesia cũng yêu cầu Tổng thống ngay lập tức thực hiện bình ổn giá cả và kiểm tra sự sẵn có của các mặt hàng cơ bản, đảm bảo an ninh lương thực vốn đang là vấn đề ảnh hưởng tới người dân. Vấn đề mafia dầu ăn diễn ra từ tháng 1 đến nay cũng được sinh viên yêu cầu chính phủ điều tra, làm rõ.

Sinh viên Indonesia xuống đường biểu tình quy mô lớn toàn quốc - Ảnh 2.

Sinh viên biểu tình tại thủ đô Jakarta. Nguồn: VOV Jakarta

Cuộc biểu tình diễn ra đồng loạt trên toàn Indonesia. Tại thủ đô Jakarta, 1.000 sinh viên từ các trường đại học tập trung trước của Hạ viện để giám sát việc thực hiện Hiến pháp, nhiệm vụ chính của cơ quan lập pháp này. Bộ trưởng Điều phối các Vấn đề Chính trị và An ninh Indonesia Mahfud MD nhắc nhở quân đội và cảnh sát không được có những hành động đàn áp với người biểu tình, không được mang vũ khí sắc nhọn để giữ trật tự biểu tình. 

Giao thông khu vực trung tâm thành phố cũng đã được điều phối, nhiều tuyến đường bị chặn đường, các tuyến xe buýt nội đô cũng được chuyển hướng để đảm bảo an toàn giao thông.

Đây là cuộc biểu tình lớn nhất của sinh viên Indonesia trong vòng 2 năm qua khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại nước này. Cuộc biểu tình diễn ra bất chấp Tổng thống Indonesia, Joko Widodo ra lệnh cho các Bộ trưởng ngừng nói về việc kéo dài nhiệm kỳ Tổng thống và khẳng định sẽ không hoãn cuộc bầu cử năm 2024. Chính phủ Indonesia cũng đang đưa ra các trợ cấp lương thực, tiền mặt cho dân nghèo trong 3 tháng khi tình hình lạm phát tăng cao, giá cả các mặt hàng như xăng dầu, thực phẩm, dầu ăn đang tăng dần.

Ý kiến của bạn