Công nghệ

Siêu xe độc bản Lamborghini Gallardo lắp động cơ Toyota

Tại Triển lãm xe độ lớn nhất thế giới - SEMA vừa diễn ra tại Mỹ, siêu xe Lamborghini Gallardo thu hút sự chú ý đặc biệt vì dùng động cơ Toyota với công suất lên tới 1.000 mã lực.

16/11/2021 16:37
Siêu xe độc bản Lamborghini Gallardo lắp động cơ Toyota - Ảnh 1.

Chiếc Gallardo đặc biệt này là sản phẩm của nhà độ Street Aero ở Mỹ. Theo đó, khối động cơ nguyên bản V10 5.0L nạp khí tự nhiên, với công suất hơn 500 mã lực đã được tháo bỏ, thay bằng khối động cơ Toyota 2JZ.

Siêu xe độc bản Lamborghini Gallardo lắp động cơ Toyota - Ảnh 2.

Tuy nhiên, động cơ Toyota 2JZ 6 xy-lanh tăng áp kép lắp trên chiếc Lamborghini Gallardo này cũng không phải nguyên bản, mà đã được nâng cấp bộ tăng áp lên loại lớn hơn, cho công suất lên tới hơn 1.000 mã lực, tức là tăng khoảng 2 lần so với động cơ V10 nguyên bản của Lamborghini.

Siêu xe độc bản Lamborghini Gallardo lắp động cơ Toyota - Ảnh 3.

Hỗ trợ cho động cơ là hệ thống xả hoàn toàn bằng titan hàng thửa và một hệ thống chống turbo-lag (loại Rolling Anti-lag) nhằm loại bỏ độ trễ của bộ tăng áp. Tuy nhiên, nhược điểm của hệ thống này là sản sinh ra nhiệt độ cao, do thường xuyên đốt nhiên liệu để làm quay quạt gió trong hệ thống tăng áp, thay vì chỉ sử dụng luồng gió từ hệ thống ống xả.

Siêu xe độc bản Lamborghini Gallardo lắp động cơ Toyota - Ảnh 4.

Nhà độ Street Aero đã thiết kế một gói cải thiện tính khí động học cho riêng phần đuôi xe, bao gồm một cánh gió khủng, bộ khuếch tán gió sau lớn và hai vây hình chữ X sẽ sớm được lắp thêm hệ thống đèn LED có thiết kế tương tự trên mẫu Bugatti Bolide. Mặt ca-lăng cũng sử dụng vật liệu sợi carbon độc đáo.

Siêu xe độc bản Lamborghini Gallardo lắp động cơ Toyota - Ảnh 5.

Ngoài động cơ 1000 mã lực, một chi tiết đặc biệt nữa ở chiếc xe độ này là bộ giảm xóc sau nằm ngang. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ hệ thống treo này liệu có hoạt động hiệu quả trên đường phố không.


Ý kiến của bạn