Tin tức

Siêu bão với sức gió lên tới gần 250km/giờ đổ bộ vào Florida, Mỹ

(VOVTV) - Cơn bão Ian với sức gió lên tới gần 250km/giờ đã đổ bộ vào bờ biển phía Tây Nam bang Florida, Mỹ chiều 28/9 (theo giờ địa phương). Đây được coi là một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử bang.

Tác giả Phạm Huân/VOV Washington
29/09/2022 08:37

Theo Trung tâm bão quốc gia Mỹ, cơn bão Ian ở cấp 4 đã đổ bộ vào bang Florida với sức gió gần đạt cấp 5, cấp cao nhất theo cách tính của Mỹ. Đây cũng là cơn bão mạnh thứ 5 trong lịch sử nước Mỹ. Trung tâm bão quốc gia cảnh báo các đợt sóng lớn, gió mạnh và mưa lớn có thể sẽ tiếp tục sau khi cơn bão đổ bộ.

Siêu bão với sức gió lên tới gần 250km/giờ đổ bộ vào Florida, Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa; Reuters

Theo thông tin ban đầu, cơn bão đã gây ra lụt ở nhiều khu vực ven biển Tây Nam bang Florida, trong khi đó hơn 1 triệu người dân đã lâm vào cảnh mất điện và tình hình dự kiến sẽ còn xấu thêm. Hơn 2,5 triệu người dân đã được lệnh sơ tán trước cơn bão trong khi những người chưa kịp sơ tán được khuyến cáo tìm chỗ trú ẩn khẩn cấp.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã yêu cầu Tổng thống Biden tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở toàn bộ 67 hạt của bang. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết khoảng 4.500 vệ binh quốc gia bang Florida đã được huy động để giúp ứng phó với cơn bão.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết Tổng thống Biden sẽ tới Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp ngày 29/9 để nghe báo cáo về cơn bão. Theo bà Pierre, chính quyền Tổng thống Biden sẽ hỗ trợ người dân Florida với các nguồn lực liên bang có thể để ứng phó với cơn bão.

Trước khi tới Florida, bão Ian đã gây ra nhiều thiệt hại ở Cuba với ít nhất 2 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị ngập nước và gây ra tình trạng mất điện trên toàn bộ Cuba.

Ý kiến của bạn