Tin tức

Séc: Cả Thượng viện và Hạ viện đã cấm nhân viên sử dụng TikTok

(VOVTV) - Sau Thượng viện, hôm qua đến lượt Văn phòng Hạ viện Séc cấm nhân viên sử dụng ứng dụng Trung Quốc TikTok trên tất cả các thiết bị của cơ quan do lo ngại về an ninh mạng. Ngoài ra, cơ quan này cũng kêu gọi các nhân viên nên xóa ứng dụng này khỏi các thiết bị cá nhân.

Tác giả Nho Biền/VOV Praha
23/03/2023 10:13

Chánh văn phòng Hạ viện Séc Martin Plisek cho biết, theo lệnh của Thủ tướng, bộ phận tin học của quốc hội phải đảm bảo rằng không thể cài đặt hoặc sử dụng TikTok trên tất cả các thiết bị chính thức. Theo đó, các mạng làm việc của quốc hội cũng sẽ được thiết lập để chặn ứng dụng của Trung Quốc.

Làn sóng tẩy chay ứng dụng TikTok trong các cơ quan hành chính của Séc bắt đầu sau khi Cơ quan an ninh thông tin và mạng quốc gia Séc (NUKIB) hồi đầu tháng này cảnh báo TikTok có thể sử dụng dữ liệu thông tin cá nhân của người dùng cho những mục đích khác bao gồm cả các cuộc tấn công mạng có chủ đích.

Séc: Cả Thượng viện và Hạ viện đã cấm nhân viên sử dụng TikTok - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (ceskenoviny.cz)

Trước đó, Cơ quan an ninh thông tin và mạng quốc gia Séc cảnh báo TikTok gây nguy hiểm cho người dân Séc do ứng dụng có khả năng lưu trữ lượng dữ liệu đáng kể về người dùng trong khi những dữ liệu này không nhất thiết liên quan đến các hoạt động của ứng dụng và chính thức phân loại mối đe dọa của TikTok đối với Cộng hòa Séc ở mức độ cao.

Dựa trên cảnh báo của Cơ quan an ninh thông tin và mạng quốc gia Séc, Văn phòng Thượng viện trước đó đã đưa ra cảnh báo tới các Thượng nghị sĩ và nhân viên của Thượng viện cũng như người lao động bên ngoài, trong đó họ cấm sử dụng ứng dụng TikTok trên tất cả các thiết bị mà họ sử dụng cho mục đích công việc và có quyền truy cập vào hệ thống nội bộ. Cơ quan này cũng đã thực hiện các biện pháp kỹ thuật để hạn chế việc sử dụng ứng dụng TikTok từ bên trong Văn phòng Thượng viện.

Hiện các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp khác, cũng như một số công ty tư nhân của Séc đang thực hiện các bước tương tự. Lệnh cấm cũng thường áp dụng cho các thiết bị cá nhân nếu nhân viên sử dụng chúng cho công việc.

Ý kiến của bạn