Kinh doanh

Sẽ tiếp thu ý kiến chính đáng của người dân về quy hoạch bán đảo Quảng An

Đại diện quận Tây Hồ cho biết, các ý kiến xác đáng của người dân về khu vực trung tâm bán đảo Quảng An tỷ lệ 1/500 sẽ được cơ quan thẩm quyền tiếp thu, nghiên cứu…

12/08/2022 12:00

Chưa thấy đánh giá tác động xã hội, an sinh xã hội của Đồ án

Đồ án quy hoạch chi tiết khu vực trung tâm bán đảo Quảng An tỷ lệ 1/500 được quận Tây Hồ đưa ra lấy ý kiến người dân. Tuy nhiên, xung quanh các nội dung của đồ án này trong thời gian qua đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau của người dân và chuyên gia.

Sẽ tiếp thu ý kiến chính đáng của người dân về quy hoạch bán đảo Quảng An - Ảnh 1.

Hồ Đầm Trị

Trao đổi với phóng viên về Đồ án quy hoạch này, nhiều người dân băn khoăn việc đơn vị lập quy hoạch đã đánh giá hết tác động xã hội của đồ án hay chưa? Đặc biệt, trong đồ án có việc xây dựng nhà hát ở Đầm Trị, theo cư dân, với việc xây dựng khối đế lên đến 24.300m2, chiều cao công trình lên đến 9 tầng kề cả tầng hầm, tổng sàn xây dựng nổi hơn 100.000 m2 sẽ phá vỡ cảnh quan, ảnh hưởng tới địa chất, thủy văn, môi trường bán đảo Quảng An.

Bà Lê Thị Thanh Xuân - đại diện cho các hộ dân ở ngõ 35 và ngách 35/39 Đặng Thai Mai cho rằng, bản Đồ án 1/500 còn sai sót, trong đó khu vực sinh sống có hàng trăm hộ dân là cán bộ công nhân viên Ban Tài chính quản trị Trung ương (nay là Văn phòng Trung ương Đảng) là khu đất thổ cư đã được cấp sổ đỏ, người dân đã sinh sống ổn định lâu dài. Tuy nhiên khi thể hiện trên Đồ án quy hoạch lại trở thành… đất công cộng.

“Việc nghiên cứu quy hoạch con đường theo đồ án 1/2000 từ đường Xuân Diệu đến ngõ 35 Đặng Thai Mai đi qua khu vực cư dân chúng tôi đang sinh sống kéo dài 7 năm qua gây khó khăn cho người dân trong đời sống, trong việc cải tạo sửa chữa nhà cửa vì thế không nên đưa vào diện tiếp tục nghiên cứu thêm 5 năm nữa để người dân “an yên”. Ngoài ra, đoạn đường từ ngõ 35 ra đường Quảng An cũng cần phải điều chỉnh để hạn chế tối đa lấy vào đất thổ cư của dân đã sinh sống và ổn định lâu dài”, bà Xuân cho biết.

Trong khi đó, ông Thực - công dân ở tổ 5, hẻm 12/2/5 Đặng Thai Mai cũng cho biết, “Những ý kiến này của nhân dân phải được quận Tây Hồ ghi nhận một cách đầy đủ và trình cơ quan cấp trên có thẩm quyền”, ông Thực nhấn mạnh.

Nêu ý kiến cá nhân, ông Thực cho rằng, nếu xây dựng quá nhiều các nhà cao tầng tại khu vực bán đảo Quảng An sẽ bất lợi rất lớn về hạ tầng giao thông tại đây. Bên cạnh đó, Đồ án quy hoạch cũng ảnh hưởng nhiều đến đời sống, an sinh của người dân. Theo ông Thực: “Tại Đồ án quy hoạch này, chúng tôi chưa thấy đánh giá về tác động môi trường. Quan trọng hơn là đánh giá tác động xã hội, an sinh của tất cả các hộ dân bị ảnh hưởng. Quy hoạch cũng sẽ lấy đi nhiều diện tích đất của người dân đã được cấp sổ đỏ từ mấy chục năm trước”.

Bà Ngô Thị Mậu, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố số 5 phường Quảng An cho biết: “Tổ dân phố chúng tôi nằm gọn trong Đồ án quy hoạch 1/500. Người dân ở khu Ao Khấu - ngõ hẻm 12/2/5 - là khu đất giãn dân có sổ đỏ, dân chính gốc Quảng An sinh sống lâu đời. Trong Đồ án quy hoạch làm đường, trồng cây xanh… làm xáo trộn đời sống người dân. Tại sao với một diện tích không lớn như ở phường Quảng An lại mở nhiều đường. Bên cạnh đó, việc xây dựng Nhà hát tại khu vực này sẽ ảnh hưởng đến không gian tâm linh, cảnh quan môi trường… Những vấn đề này đề nghị lãnh đạo các cấp trả lời cho dân được rõ”.

Theo ý kiến của người dân ở tổ 5, tổ 6, hiện giờ mới là bước khởi đầu lấy ý kiến, kiến nghị đóng góp của dân về Đồ án quy hoạch nhưng đã gây rất nhiều bức xúc trong nhân dân phường Quảng An. “Chúng tôi mong muốn các vị là đại biểu được cử tri Quảng An tín nhiệm bầu ra nêu ý kiến, kiến nghị của người dân đến cơ quan có thẩm quyền. Rất mong các vị cũng đặt vị trí của mình như người dân ở trong quy hoạch để thông cảm với người dân Quảng An chúng tôi”- cử tri phường Quảng An phát biểu.

Đồ án quy hoạch bán đảo Quảng An sẽ không “đổi màu đất” của người dân

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử VOV về thắc mắc của người dân khu vực ngõ 35 Đặng Thai Mai là đất được cấp “sổ đỏ” của người dân nhưng trên Đồ án quy hoạch lại thể hiện đó là đất công cộng, một lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị (UBND quận Tây Hồ) cho biết: Nguyên tắc theo quy hoạch phân khu năm 2014 trên bản đồ khu vực đó là màu xanh (đất cây xanh -PV). Có thể trước quy hoạch đất cây xanh đó là đất ở nên được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Người dân thắc mắc có thể mang giấy chứng nhận đến phường để kiểm tra…

Sẽ tiếp thu ý kiến chính đáng của người dân về quy hoạch bán đảo Quảng An - Ảnh 2.

Đồ án quy hoạch bán đảo Quảng An đang được lấy kiến nhân dân và chuyên gia/

Vị này cũng nêu rõ, tất cả kế hoạch nằm trong Quy hoạch phân khu đô thị Khu vực Hồ Tây và vùng phụ cận (A6), tỷ lệ 1/2000, có điều chỉnh năm 2021 đều được thể hiện trong Đồ án quy hoạch chi tiết bán đảo Quảng An tỷ lệ 1/500. Quy hoạch trên không thể “đổi màu đất” như người dân nêu. Đất từ trước như thế nào thì đến nay vẫn thế. “Về nguyên tắc quy hoạch chi tiết 1/500 không được “đổi màu đất” chỉ là chi tiết hóa quy hoạch đã được duyệt trước đó”- vị này nhấn mạnh.

Đối với thắc mắc của người dân về loại đất nông nghiệp tự chuyển đổi nhưng đóng thuế đất nội thành, lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị (UBND quận Tây Hồ) cho rằng, người dân đang hiểu không đúng việc họ đang sử dụng đất nông nghiệp được đóng thuế đất phi nông nghiệp thì đó là đất ở, hoặc trong trường hợp có đóng tiền thuế đất như vậy nhưng không thuộc quy hoạch đất ở thì cũng không thể chuyển đổi.

Lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị cũng cho biết, đối với việc lấy ý kiến cư dân về Đồ án quy hoạch bán đảo Quảng An tỷ lệ 1/500 tại quận đã cơ bản hoàn thành, đa phần người dân ủng hộ. Còn việc lấy ý kiến người dân tại phường Quảng An thì hiện nay cơ quan chức năng của quận đang tiến hành tổng hợp.

Hiện nay mới đang trong quá trình thực hiện “Đồ án quy hoạch” chứ chưa thành Dự án, lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị UBND quận Tây Hồ cho biết, sau khi lấy ý kiến người dân về Đồ án, quận sẽ trình cấp có thẩm quyền là Sở Quy hoạch - Kiến trúc và UBND thành phố Hà Nội quyết định. “Bước lập Đồ án quy hoạch này mới chỉ vạch ra định hướng không gian, vị trí… còn việc xây dựng công trình Nhà hát sẽ lấy bao nhiêu đất, kết cấu công trình thế nào, không gian cảnh quan ra sao… tất cả mới chỉ là định hướng”.

Về băn khoăn của người dân lo ngại về tác động môi trường, tác động xã hội của Đồ án, lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị cho hay, Đồ án chỉ lập cơ sở pháp lý, đơn vị tư vấn sẽ phải có đánh giá cập nhật trong Đồ án của Thành phố. Nội dung này sẽ là một trong những ý kiến mà đơn vị tư vấn phải ghi nhận, cập nhật và báo cáo Thành phố./.

Đồ án Quy hoạch chi tiết khu vực trung tâm bán đảo Quảng An tỷ lệ 1/500 được lập trên cơ sở định hướng tại Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội; Quy hoạch phân khu đô thị khu vực Hồ Tây và phụ cận (A6), tỷ lệ 1/2000; đồ án Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị khu vực hồ Tây và vùng phụ cận (A6), tỷ lệ 1/2000 tại các ô quy hoạch 16, 17, 19 và các tuyến đường khu vực đã được UBND Thành phố phê duyệt tại quyết định số 2078/QĐ-UBND ngày 10/05/2021.

Theo đó, Đồ án quy hoạch hướng tới triển khai quy hoạch các công trình công cộng, cây xanh, khu công viên chuyên đề, nhà hát… nhằm phát triển kinh tế của địa phương cũng như cảnh quan xung quanh khu vực, tạo bộ mặt đổi thay các khu đất cây xanh bên hồ; phát triển dịch vụ, du lịch, tạo ra điểm đến mới cho Thành phố.

Nâng cấp mở rộng một số tuyến đường giao thông theo quy hoạch với mục đích đảm bảo giao thông kết nối thuận tiện thông suốt bên trong và bên ngoài khu vực nghiên cứu, bố trí các điểm bãi đỗ xe đồng bộ, hệ thống cấp điện, thông tin liên lạc được bổ sung đầy đủ cho khu vực.

Đồ án quy hoạch cũng làm cơ sở để các cơ quan, chính quyền địa phương quản lý xây dựng theo quy hoạch (mật độ xây dựng, tầng cao, hệ số sử dụng đất, khoảng lùi, hình thức kiến trúc....).


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận