Công nghệ

Sẽ không còn chuyện vi phạm bản quyền trên YouTube?

YouTube vừa phát hành một công cụ để chủ động thông báo cho người sáng tạo về các vấn đề bản quyền tiềm ẩn của video trước khi chúng được xuất bản.

19/03/2021 09:55

Ngày 17/3, nhà phân tích phương tiện truyền thông xã hội Matt Navarra đã tweet một ảnh chụp màn hình liên quan đến tính năng cảnh báo vi phạm bản quyền trên YouTube mà dịch vụ này bắt đầu triển khai vào tháng 2. Nó sẽ sàng lọc một video về "bất kỳ vấn đề bản quyền nào có thể hạn chế khả năng hiển thị của nó" khi nó được tải lên.

Sẽ không còn chuyện vi phạm bản quyền trên YouTube? - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình không cho thấy nhiều về cách thức hoạt động của công cụ có tên là Checks này nhưng các báo cáo cho thấy nó sử dụng công nghệ Content ID tự động của YouTube hiện đang được chủ sở hữu bản quyền sử dụng để sàng lọc nội dung của YouTube và tìm video hoặc nhạc họ sở hữu. Nếu video vi phạm bản quyền của họ được tải lên, họ được phép chặn phát toàn bộ video hoặc họ có thể chạy quảng cáo trên clip đó để kiếm doanh thu từ kênh của người vi phạm.

Trong một email, một phát ngôn viên của YouTube khẳng định tính năng Checks mới có thể truy cập thông qua YouTube Studio. Tính năng này nhằm giúp đỡ người sáng tạo đăng tải video tuân thủ các quy tắc của công ty. Công ty cũng đã công bố thông tin chi tiết về các công cụ tiền xuất bản mới trong một bài đăng trên trang cộng đồng của mình.

Nếu công cụ kiểm tra vi phạm bản quyền của YouTube hoạt động tốt, Content ID sẽ là một hệ thống tuyệt vời nhằm giúp các nhà sáng tạo tránh những tình huống "dở khóc dở cười" trong quá khứ. Quay trở lại tháng 12 năm ngoái, nhiều nhà sáng tạo đã bị gắn cờ giả vì nội dung có bản quyền hoặc bị gắn cờ nhiều lần cho một video. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến lịch sử trong sạch trên trang của họ.

Sẽ không còn chuyện vi phạm bản quyền trên YouTube? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, cũng có một lưu ý rằng Checks không được YouTube đảm bảo là công cụ an toàn tuyệt đối khi mà ảnh chụp màn hình của Navarra cho thấy kết quả quét "không phải là cuối cùng". Điều này có nghĩa là ngay cả khi người sáng tạo hoàn toàn được phép đăng video, họ vẫn có thể bị khiếu nại về bản quyền sau đó.

Ý kiến của bạn