Tin tức

Sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng đường Vành đai 3 TP.HCM vào quý III/2023

(VOVTV) - Lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Long An cho biết, dự kiến tỉnh sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 3 TP.HCM vào quý III/2023. Vận hành cơ bản cuối năm 2025 thực hiện thông xe đúng tiến độ trình Quốc hội đề ra.

Tác giả Hoàng Lân – Giang Nam / VOVTV
23/05/2022 10:43

Được biết, đường Vành đai 3 đi qua 4 địa phương là TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An và TP. Hồ Chí Minh được giao làm cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án.

Về phía TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Lương Minh Phúc cho hay, từ đây đến giai đoạn sắp tới, Thành phố cùng các tỉnh Đồng Nai, Long An, Bình Dương cùng nhau phối hợp thực hiện các công việc như chuẩn bị cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; tiếp tục rà soát thống kê, chuẩn bị tốt về nguyên vật liệu cũng như các thủ tục liên quan nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ cho tiến độ của dự án; đảm bảo vai trò đầu mối của TP. Hồ Chí Minh với các địa phương còn lại để thống nhất về tiến độ, tiêu chuẩn kỹ thuật, quy mô…

Sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng đường Vành đai 3 TP.HCM vào quý III/2023 - Ảnh 1.

Ông Vũ Hồng Thanh - Chủ nhiệm UB Kinh tế Quốc hội phát biểu

Về giải phóng mặt bằng, hiện TP Hồ Chí Minh đã hoàn thành kế hoạch giải phóng mặt bằng trên địa bàn, dự kiến sau khi Quốc hội thông qua sẽ tổ chức hội nghị với các địa phương, ngành liên quan. Theo đó cấp ủy các địa phương sẽ tập trung lãnh đạo cả hệ thống chính trị thực hiện công việc này, phấn đấu cuối năm 2023 cơ bản hoàn thành để triển khai dự án. Ngoài ra TP sẽ rà soát để xây dựng khu vực tái định cư trên địa bàn, đảm bảo thỏa đáng cũng như tạo điều kiện thuận lợi để giúp người dân ổn định cuộc sống.

Tại Long An, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Long An Trần Thiện Trúc cho biết, dự án Vành đai 3 là dự án trọng điểm không chỉ của Long An mà còn cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đoạn đi qua Long An có chiều dài 6,6km. Hiện nay tỉnh cũng đã giao Sở GTVT Long An phối hợp với Sở GTVT các địa phương còn lại lập hồ sơ đề xuất chủ đầu tư, trình ra Bộ Chính trị, Uỷ ban Kinh tế Quốc hội, Thường vụ Quốc hội thông qua.

Công tác chuẩn bị sẽ giao huyện Bến Lức làm chủ đầu tư. Dự kiến tỉnh sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng vào quý III/2023. Vận hành cơ bản cuối năm 2025 thực hiện thông xe đúng tiến độ trình Quốc hội đề ra.

Sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng đường Vành đai 3 TP.HCM vào quý III/2023 - Ảnh 2.

Thành phố dự kiến sẽ thành lập ban chỉ huy dự án, hội đồng cố vấn gồm các chuyên gia trên lĩnh vực giao thông

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, Ban Thường vụ Quốc hội quan tâm đến sự tham gia của các địa phương trong dự án này. Các địa phương đều đã có Nghị quyết của HĐND để cam kết bố trí vốn, bảo đảm tiến độ cũng như sự đồng bộ trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Đây là dự án mà công tác giải phóng mặt bằng phức tạp nên rất cần sự phối hợp giữa các địa phương với nhau cũng như vai trò đầu mối của UBND TP. Hồ Chí Minh. Thành phố cũng cần làm rõ hơn cơ chế, vai trò của mình nhằm hoàn thành các dự án thành phần cùng lúc.

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - Phan Văn Mãi cho biết trong tuần này, Thành phố cùng các tỉnh, đơn vị tư vấn sẽ hoàn chỉnh hồ sơ gửi cho Chính phủ thông qua Bộ Kế hoạch Đầu tư. Theo Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, vốn và giải phóng mặt bằng là hai vấn đề khó khăn nhất khi thực hiện dự án này. Tuy nhiên, vì đây là dự án cấp thiết, HĐND của 4 địa phương đã thông qua và các địa phương sẽ thực hiện theo quy định của Quốc hội.

Thành phố dự kiến sẽ thành lập ban chỉ huy dự án, hội đồng cố vấn gồm các chuyên gia trên lĩnh vực giao thông giúp nhận diện sớm các vấn đề nhằm kịp thời xây dựng kế hoạch tổng thể, kế hoạch chuyên đề, bổ sung các giải pháp để sớm hoàn thành đúng tiến độ dự án.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận