Tin tức

Sau vụ cháy ở Trung Kính, quận Cầu Giấy ra công văn tăng cường xử lý vi phạm PCCC

Ông Bùi Tuấn Anh - Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội vừa ký văn bản về việc tăng cường xử lý vi phạm đối với các cơ sở bị tạm đình chỉ, đình chỉ, đang yêu cầu tạm ngừng, ngừng hoạt động để khắc phục về PCCC trên địa bàn quận Cầu Giấy.

27/05/2024 19:00

Nội dung văn bản cho biết, qua kiểm tra trên địa bàn quận đã phát hiện 78 cơ sở không đảm bảo các điều kiện về PCCC bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động. 78 cơ sở này nằm ở 7 phường: Quan Hoa, Yên Hòa, Trung Hòa, Mai Dịch, Dịch Vọng Hậu, Nghĩa Đô, Dịch Vọng, gồm quán karaoke, nhà hỗn hợp, nhà nghỉ, khách sạn, tòa nhà, nhà cho thuê để ở, nhà hàng, quán cà phê, quán bar, nhà ở kết hợp kinh doanh, căn hộ cho thuê, khách sạn, quán massage, chung cư. Trong đó có cơ sở bị tạm đình chỉ, đình chỉ toàn bộ, có cơ sở bị tạm đình chỉ, đình chỉ một phần tòa nhà. Lực lượng chức năng cũng đã tiến hành xử phạt nhiều cơ sở.

Sau vụ cháy ở Trung Kính, quận Cầu Giấy ra công văn tăng cường xử lý vi phạm PCCC- Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy nhà tại Trung Kính khiến 14 người tử vong

Để đảm bảo an toàn PCCC&CNCH, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn quận Cầu Giấy, nhất là đối với các cơ sở đã bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, UBND quận yêu cầu các đơn vị chủ động rà soát, thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ được giao theo chỉ đạo của UBND quận về xử lý các cơ sở đã tạm đình chỉ, đình chỉ, đang yêu cầu tạm ngừng, ngừng hoạt động để khắc phục về PCCC trên địa bàn, chú trọng công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các Quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Giao Công an quận là cơ quan thường trực, tham mưu UBND quận tổ chức thực hiện các quy định về xử lý đối với các cơ sở bị tạm đình chỉ, đình chỉ, đang yêu cầu tạm ngừng, ngừng hoạt động để khắc phục về PCCC trên địa bàn; Chủ động tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật về PCCC và CNCH; Rà soát tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai, tham mưu UBND quận báo cáo các cơ quan quản lý có thẩm quyền để hướng dẫn, tháo gỡ, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế.

UBND các phường triển khai các biện pháp để tổ chức thực hiện quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ và chưa đảm bảo điều kiện PCCC đã yêu cầu ngừng hoạt động như: Có thể dùng barie cứng chốt chặn, dán thông báo ngừng hoạt động tại cửa các cơ sở; bố trí lực lượng dân phòng hoặc các lực lượng khác thuộc phường tham gia giám sát tại các cơ sở trên.

Chủ trì, tổ chức giám sát chặt chẽ các cơ sở vi phạm về PCCC đã bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, đã yêu cầu ngừng hoạt động để khắc phục vi phạm, vận động chủ các cơ sở chấp hành quy định để loại trừ nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, nổ; trường hợp phát hiện cơ sở lén lút hoạt động kịp thời có biện pháp xử lý triệt để theo quy định; phát huy vai trò các đoàn thể và quần chúng nhân dân trong công tác nắm bắt tình hình và giám sát.

UBND quận giao Công ty Điện lực Cầu Giấy tăng cường các biện pháp quản lý hệ thống cung cấp, sử dụng điện sau công tơ, có phương án xem xét tạm dừng cung cấp điện, giảm cung cấp điện đặc biệt là các khu vực sản xuất, kinh doanh tại các cơ sở không đảm bảo an toàn về PCCC đã có quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, yêu cầu tạm ngừng, ngừng hoạt động, cơ sở hoạt động trên đất dự án, đất sử dụng sai mục đích có nguy cơ xảy ra cháy, nổ và gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản theo quy định của pháp luật.

Trước đó, hồi 0h46' ngày 24/5 đã xảy ra một vụ cháy lớn tại địa chỉ số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43  đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy khiến 14 người tử vong và 6 người bị thương.

Ngôi nhà xảy ra cháy tại số 1 ngách 43/98/31 Trung Kính, đây là nhà ở gia đình, cho thuê để ở và sửa chữa xe điện, ngôi nhà cách mặt phố Trung Kính khoảng 200m; tại ngách 43/98 đã được thành lập điểm chữa cháy công cộng cách ngôi nhà xảy ra cháy khoảng 30m (quy mô nhà: gồm 1 nhà 2 tầng, 1 tum bố trí sân phơi thoáng và 1 dãy nhà 3 tầng, mỗi tầng 4 phòng, hành lang hở phía trước); nhà được xây dựng với diện tích khoảng 150m2 trên tổng diện tích khu đất xây dựng là 205m2, phần diện tích còn lại khoảng 55m2 là sân trống bố trí để xe máy, xe đạp, xe đạp điện; ngôi nhà đã được trang bị bình chữa cháy được bố trí tại sân và hành lang các tầng nhà.

Liên quan đến vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người trên, ngày 25/5, Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy" trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính. Theo đó, cơ quan công an sẽ xác minh 2 nội dung: Xem xét trách nhiệm của chủ nhà cho thuê trọ tại phường Trung Kính và trách nhiệm của nhóm quản lý nhà nước để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Ý kiến của bạn