Tin tức

Sau những bức ảnh màu đầu tiên, NASA công bố tiếp video, audio từ trên sao Hỏa

(VOVTV) - Sau bức ảnh selfie của tàu Perseverance, chụp vài giây trước khi hạ cánh xuống Hành tinh Đỏ, được coi là một trong những bức ảnh biểu tượng nhất mà NASA từng chụp trong lịch sử khám phá vũ trụ, tương tự như bức ảnh chụp Buzz Aldrin đứng trên mặt trăng năm 1969, cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 22/2 đã công bố một đoạn video và audio được Tàu thăm dò sao Hỏa mới nhất mang tên Perseverance ghi lại trong chuyến đổ bộ lên bề mặt sao Hoả vào tuần trước.

Tác giả Hà Thu / VOVTV  -  
23/02/2021 17:30

Đoạn video dài khoảng 3 phút ghi lại những hình ảnh cuối cùng trong quá trình tàu Perseverance tiến vào khí quyển, hạ dần độ cao và tiếp đất trên bề mặt sao Hỏa. Có thể thấy trong đoạn video là hình ảnh cát bụi và những viên đá nhỏ bị động cơ của tên lửa thổi tung lên trong khi hạ độ cao tiếp đất.

Theo NASA, tàu vũ trụ này được lắp đặt 5 camera trên 3 bộ phận khác nhau của tàu để thu thập những hình ảnh này, cùng với đó là 2 micro ghi lại được thâm thanh của gió thổi trên sảo Hoả.

Việc tàu vũ trụ tự hành hạ độ cao trên sao Hỏa và thực hiện một loạt các thao tác phức tạp để hạ cánh được gọi là "7 phút kinh hoàng" khi đây là nhiệm vụ kỳ công và thách thức nhất trong lịch sử của tàu vũ trụ.

Tàu Perseverance đã du hành không gian trong gần 7 tháng, vượt qua 293 triệu dặm (tức 472 triệu km) trước khi xuyên qua bầu khí quyển sao Hỏa với vận tốc 12.000 dặm/giờ (19.000 km/h) để bắt đầu hạ cánh trên bề mặt hành tinh này.

Các nhà khoa học hy vọng sẽ tìm thấy các hình dạng sinh học ẩn sâu trong các mẫu trầm tích cổ đại mà tàu Perseverance sẽ đem trở về Trái đất nhằm mục đích phân tích và nghiên cứu. Đó sẽ là những mẫu vật đầu tiên được loài người thu thập từ hành tinh khác.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận