Tin tức

Sau Mỹ, Pháp thông báo bắt đầu sơ tán công dân khỏi Sudan

(VOVTV) - Hôm nay (23/4), Bộ Ngoại giao Pháp cho biết đang tiến hành sơ tán các nhà ngoại giao và công dân khỏi Sudan.

23/04/2023 17:36

Theo thông báo, Pháp đã bắt đầu chiến dịch sơ tán khẩn trương các công dân và nhân viên ngoại giao khỏi Sudan, trong bối cảnh giao tranh bạo lực tại nước này đã bước sang tuần thứ hai.

Bộ Ngoại giao Pháp cho biết thêm, chiến dịch sơ tán này cũng sẽ bao gồm các công dân châu Âu và những người khác từ các quốc gia đối tác đồng minh nhưng không cung cấp rõ chi tiết. Bộ Ngoại giao Pháp xác nhận có sự đảm bảo về mặt an ninh từ cả hai bên trong cuộc xung đột trong việc sơ tán khỏi Sudan.

Trước đó vài giờ, Mỹ tuyên bố đã hoàn thành thành sơ tán nhân viên đại sứ quán tại Sudan. Theo đó, khoảng 70 người Mỹ bao gồm các thành viên của phái bộ ngoại giao và gia đình đã được sơ tán an toàn khỏi Sudan.

Sau Mỹ, Pháp thông báo bắt đầu sơ tán công dân khỏi Sudan   - Ảnh 1.

Cuộc chiến tại Sudan đang gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế

Hôm qua, Bộ Ngoại giao A-rập Xê-út cũng thông báo sơ tán thành công hơn 150 người khỏi Sudan bằng đường biển, trong đó bao gồm 91 công dân A-rập Xê-út và hơn 60 công dân các nước khác, như Kuwait, Qatar, UAE, Ai Cập và Tunisia.

Kể từ khi bùng phát vào ngày 15/4 vừa qua, các trận chiến ở Sudan giữa quân đội do Trung tướng Abdel Fattah al -Burhan chỉ huy và Lực lượng hỗ trợ nhanh do Trung tướng Muhammad Hamdan Dagalo đứng đầu, đã khiến hàng trăm người chết và hàng nghìn người bị thương. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính, hơn 420 người đã thiệt mạng và hơn 3.700 người bị thương trong các cuộc giao tranh trên khắp Sudan, nhưng số người chết thực tế được cho là còn cao hơn./.

 

Ý kiến của bạn