Tin tức

Sau khi chi 4.000 USD để chuộc bản thân, thiếu niên 17 tuổi về nước lừa bán bé gái 14 tuổi sang Campuchia

(VOVTV) - Ngày 24/5, Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự và tuyên phạt bị cáo Vi Hoàng Lâm, 17 tuổi, trú xã Đắk D’rông, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông 11 năm tù giam về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi”.

Tác giả Tuấn Long/VOV Tây Nguyên
24/05/2023 16:20

Theo cáo trạng của cơ quan công tố, vào tháng 7/2021, Lâm bị bán vào công ty của người Trung Quốc làm chủ ở Vương quốc Camphuchia. Sau đó, Lâm chi 4.000 USD để chuộc bản thân, nhưng không về Việt Nam mà ở lại Campuchia lao động bất hợp pháp.

Tại đây, Lâm quen với Sầm Thị Hải Yến, 26 tuổi, trú huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, và người này làm công việc tuyển dụng lao động cho các công ty, quán Bar tại Campuchia. Đến tháng 5/2022, Lâm về Việt Nam, rồi liên lạc với Yến bàn kế hoạch tìm và đưa người Việt Nam bán sang Campuchia bán. Mỗi trường hợp đưa người sang thành công, Yến sẽ trả cho Lâm 1.000USD, tương đương khoảng 23,5 triệu đồng.

Sau khi chi 4.000 USD để chuộc bản thân, thiếu niên 17 tuổi về nước lừa bán bé gái 14 tuổi sang Campuchia  - Ảnh 1.

Bị cáo Lâm tại phiên tòa 24/5.

Để thực hiện việc tìm kiếm người, Lâm lên mạng xã hội đăng bài tuyển dụng lao động với nội dung “sang Campuchia làm việc nhẹ lương cao, công ty sẽ lo mọi chi phí ăn ở, đi lại”. Đến đầu tháng 7/2022, cháu L, 14 tuổi, trú xã Hòa Thuận, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk nhắn tin vào facebook xin Lâm đi làm.

Tiếp đến 7/7/2022, Lâm và cháu gái đón xe khách đến từ Đắk Lắk xuống thành phố Hồ Chí Minh và giao người, rồi được Yến cho người đưa bé sang Campuchia. Sau đó, người của Yến đưa cho Lâm 18 triệu đồng, số còn lại Yến khất trả sau.

Khi đến Campuchia, cháu L. biết mình bị lừa gạt bán vào công ty của người Trung Quốc, cháu liên lạc với gia đình, thông báo bị ép phải chuộc về với số tiền 100 triệu đồng. Vụ việc được gia đình trình báo tới cơ quan chức năng, đến giữa tháng 7/2022, cháu L. được người thân và Công an tỉnh Đắk Lắk giải cứu đưa về Việt Nam.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Lâm khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Căn cứ vào các tình tiết, diễn biến của vụ án, HĐXX đã tuyên phạt Vi Hoàng Lâm 11 năm tù giam về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi”. Về phần đối tượng Sầm Thị Hải Yến, hiện Công an tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục điều tra, truy bắt để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ý kiến của bạn