Tin tức

Sau Giáng sinh, châu Âu lại lo chặn Omicron dịp Năm mới

(VOVTV) - Ngày 27/12, chính phủ nhiều nước châu Âu tiếp tục công bố thêm các biện pháp hạn chế nhằm hạn chế tối đa sự bùng nổ các ca nhiễm Covid-19 do biến thể Omicron trong dịp lễ mừng Năm mới 2022 vào cuối tuần này.

Tác giả Quang Dũng / VOV Paris
28/12/2021 08:03

Sau dịp lễ Giáng sinh cuối tuần qua, chính phủ Đức trong ngày 27/12 đã áp dụng thêm các biện pháp hạn chế mới nhằm giảm thiểu nguy cơ dịch Covid-19 lây lan mạnh hơn trong dịp mừng Năm mới 2022 vào cuối tuần này. Theo các quy định mới, tại các địa phương của Đức, các cuộc tụ tập sẽ bị giới hạn số người, tại cả trong nhà và ngoài trời đều không được quá 10 người. Nếu những người góp mặt đều chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 thì cuộc tụ tập chỉ được phép có không quá 2 người là thành viên bên ngoài gia đình.

Bên cạnh đó, một số bang tại Đức cũng ra lệnh đóng cửa các phòng tập thể thao, hộp đêm, rạp chiếu phim. Các nhà hàng được phép hoạt động nhưng sẽ phải đóng cửa sớm. Người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang y tế trên các phương tiện giao thông công cộng và trong các cửa hàng. Ngoài ra, việc kiểm tra giấy chứng nhận tiêm chủng sẽ là điều kiện bắt buộc tại một số địa điểm công cộng.

Sau Giáng sinh, châu Âu lại lo chặn Omicron dịp Năm mới - Ảnh 2.

Anh lại ghi nhận thêm gần 100.000 ca nhiễm Covid-19 trong ngày. Ảnh: The Guardian

Hiện tại, so với một số nước khác tại châu Âu như Anh, Pháp, tình hình dịch Covid-19 tại Đức bớt nghiêm trọng hơn nhưng biến thể Omicron cũng đã hiện diện tại cả 16 bang của Đức và theo Viện Robert Koch, biến thể Omicron sẽ nhanh chóng áp đảo biến thể Delta tại Đức trong vài ngày tới.

Trong khi đó, mục tiêu mà chính phủ Đức đặt ra là 80% dân số Đức tiêm đủ các mũi vắc-xin ngừa Covid-19 trước ngày 7/1/2022 gần như chắc chắn không thể đạt được, buộc chính phủ Đức lùi thời hạn này đến cuối tháng 1/2022, với hy vọng các biện pháp hạn chế mới sẽ giúp ngành y tế Đức có thêm thời gian cần thiết. Một số chuyên gia y tế tại Đức đã cảnh báo, nếu các biện pháp hạn chế mới không có tác dụng, nước Đức có thể đối mặt kịch bản tồi tệ nhất là lên tới 700.000 ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày vào cuối tháng 1/2022.

Ngoài Đức, một loạt nước châu Âu khác như Pháp, Hy Lạp, cũng đã ngay lập tức áp dụng thêm các biện pháp hạn chế sau lễ Giáng sinh nhằm giảm thiểu nguy cơ dịch lây lan trong dịp đón Năm mới. Các số liệu công bố đầu tuần này cho thấy, châu Âu tiếp tục là tâm điểm của biến thể Omicron khi ghi nhận số ca nhiễm và số ca tử vong cao nhất thế giới trong 7 ngày qua. 

Ngoài ra, 5 quốc gia có tỷ lệ nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới cũng đều là các nước châu Âu. Trong ngày 27/12, một số nước vốn chống dịch tốt thời gian trước như Đan Mạch (trên 16.000 ca) hay Iceland (672 ca) đều đã ghi nhận số ca nhiễm cao nhất từ đầu đại dịch Covid-19. Đan Mạch còn là nước có tỷ lệ nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới hiện nay với 1.612 ca trên 100.000 dân, sau khi biến thể Omicron bùng nổ tại đây.

Tuy nhiên, không phải quốc gia châu Âu nào cũng áp thêm các hạn chế mới dù dịch đang bùng phát. Tại Anh, nơi vừa ghi nhận thêm trên 98.000 ca nhiễm Covid-19 trong ngày 27/12, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết vẫn sẽ tiếp tục theo dõi số liệu từ các bệnh viện nhưng Chính phủ Anh sẽ không áp dụng thêm các biện pháp bổ sung trước dịp Năm mới. 

Tuy nhiên, ông Sajid Javid cũng thừa nhận, biến thể Omicron vẫn đang lây lan với tốc độ khủng khiếp tại Anh: “Số ca nhiễm đang tăng rất nhanh. Chúng tôi nghĩ khoảng 90% số ca nhiễm Covid-19 tại Anh hiện nay là do biến thể Omicron. Điều này cho thấy biến thể này lây lan nhanh đến mức nào. Trong vài ngày qua chúng tôi nhận được một số báo cáo cho thấy biến thể Omicron gây ra các triệu chứng nhẹ hơn nhưng tin tức tốt này là chưa đủ vì cần phải xem xét tin tức này trong bối cảnh là biến thể Omicron lây nhiễm quá nhanh”.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn