Tin tức

Sẵn sàng cho Hội báo toàn quốc lần đầu tiên tại TP.HCM: 'Trăm hoa' hội tụ

(VOVTV) - Chuẩn bị cho Hội Báo toàn quốc năm 2024 sẽ chính thức diễn ra trên tuyến đường Lê Lợi, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM từ ngày 15 - 17/3, đến thời điểm này, công tác tổ chức đang ở những khâu cuối cùng, sẵn sàng cho mùa hội báo lớn nhất từ trước đến nay.

Tác giả Kim Dung/VOV TPHCM
14/03/2024 17:00

Hối hả và sống động

Tại gian của Đài Truyền hình TP.HCM (HTV), ngay sau khi rạp được dựng hoàn tất và trang trí logo, các màu sắc đặc trưng nhận diện thương hiệu của đài, đội ngũ mỹ thuật và kỹ thuật nhanh chóng vào lắp ghép đèn LED, các module, mô hình 4D để chuẩn bị trình diện những gì đặc sắc nhất, thế mạnh của đài trong hội báo.

Sẵn sàng cho Hội báo toàn quốc lần đầu tiên tại TP.HCM: 'Trăm hoa' hội tụ- Ảnh 1.

Hội Báo năm nay gồm một khu vực trưng bày về lịch sử báo chí Việt Nam, 8 gian trưng bày đặc biệt của những cơ quan báo chí trọng yếu và 112 gian trưng bày báo chí đặc sắc của những tờ báo, tạp chí

Anh Bùi Linh Ngọc, Phó phòng Thiết kế mỹ thuật – HTV cho biết, năm nay là lần đầu tiên Hội báo toàn quốc diễn ra tại TP.HCM, vì vậy, đội ngũ các phóng viên, kỹ thuật viên của HTV rất hào hứng.

Với lợi thế trên địa bàn TP.HCM, HTV tham gia với quy mô lớn hơn, đặc trưng hơn góp vào một màu sắc sống động cùng với các đơn vị bạn trong Hội báo toàn quốc năm 2024.

“Chúng tôi đã chuẩn bị trước đầy đủ các module lắp ghép nên làm rất nhanh, chỉ cần hơn trong vòng một ngày thôi. Đến gian hàng này thì các khách, các đại biểu có thể đeo kính để tham gia không gian ảo, tham quan đài truyền hình bằng không gian ảo hoặc là tham gia một cảnh đẹp của thành phố, rồi còn có cả vòng quay may mắn”, anh Bùi Linh Ngọc nói.

Chiếm một gian hàng nhỏ của hội báo nên không gian trang trí của Tạp chí Môi trường và Cuộc sống khá gọn gàng. Ngoài trưng bày quảng bá về lịch sử tạp chí, đơn vị này còn trang trí những chậu cây xanh nhỏ nhắn và các sản phẩm giỏ hoa làm từ phế liệu, tái chế với thông điệp nhân rộng mô hình bảo vệ môi trường, đồng thời gắn với tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn, tận dụng tài nguyên phế liệu vào phát triển kinh tế, xã hội.

Sẵn sàng cho Hội báo toàn quốc lần đầu tiên tại TP.HCM: 'Trăm hoa' hội tụ- Ảnh 2.

Những công đoạn cuối đang được các đơn vị tham gia hội báo gấp rút thi công

Ông Nguyễn Hùng Thắng - Trưởng Văn phòng đại diện Tạp chí Môi trường và Cuộc sống tại TP.HCM cho biết, năm nay là lần thứ 2 đơn vị tham dự hội báo toàn quốc và cũng là năm đầu tiên tham gia hội báo toàn quốc tổ chức tại TP.HCM.

Ông Thắng đánh giá, không gian tổ chức hội báo rộng rãi, các gian trưng bày bố trí rất là gọn gàng, khoa học: “Vấn  khác biệt của cái hội báo năm nay so với các năm, tôi thấy có những gian, sản phẩm OCOP của 63 tỉnh, thành trên cả nước đều tham dự trong hội báo này. Theo tôi nghĩ đây cũng là một cơ hội để là quảng bá những nét văn hóa, sản phẩm đặc trưng của vùng, miền ra công chúng của cả nước, đặc biệt là giới thiệu đến người dân TP.HCM nói riêng và bà con phía Nam nói chung”.

Sẵn sàng cho Hội báo toàn quốc lần đầu tiên tại TP.HCM: 'Trăm hoa' hội tụ- Ảnh 3.

Gian hàng Tạp chí Môi trường và cuộc sống còn có thêm những vật trang trí làm từ phế liệu

Trăn trở đổi mới

Ông Nguyễn Chí Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP.HCM (VTV9) cho biết, với Đài truyền hình Việt Nam, hội báo là một sự kiện lớn để quảng bá về kênh truyền thông đa phương tiện, thể hiện đẳng cấp một kênh truyền hình đầu đàn của cả nước. Đặc biệt với VTV9 sẽ tập trung quảng bá tên kênh truyền hình của VTV phụ trách TP.HCM, miền Đông Nam Bộ và Nam Trung Bộ. Do vậy, các thiết bị đã được lắp đặt chỉn chu, kỹ lưỡng để sẵn sàng thể hiện tại hội báo.

“Riêng hội báo kỳ này VTV9 sẽ tổ chức những gameshow, những game mini, làm thế nào để thu hút những người tham quan, những cái khách trong và ngoài nước để đến với gian hàng của Đài VTV nói chung và VTV9 nói riêng, với những chương trình đặc sắc, thu hút khán giả và thể hiện hết vị thế chính trị của mình trên địa bàn”, ông Nguyễn Chí Hùng nói.

Sẵn sàng cho Hội báo toàn quốc lần đầu tiên tại TP.HCM: 'Trăm hoa' hội tụ- Ảnh 4.

Gian hàng của VOV sẽ trưng bày lịch sử lâu năm của đài và thế mạnh là tổ hợp truyền thông đa phương tiện, đa loại hình, đa ngôn ngữ

Tại gian hàng của Đài Tiếng nói Việt Nam, logo và dòng chữ “Đây là Tiếng nói Việt Nam” được chiếu đèn sáng, thu hút ánh nhìn ngay từ khi bước vào không gian hội báo.

Logo hình ảnh về 4 loại hình báo chí là phát thanh, truyền hình VOVTV, Báo Điện tử VOV, Báo Điện tử VTCNews, Báo Tiếng nói Việt Nam thể hiện một tổ hợp truyền thông đa phương tiện, đa loại hình, đa ngôn ngữ và đang hướng tới chuyên nghiệp, hiện đại.

Những thiết bị âm thanh, dàn máy phục vụ tường thuật trực tiếp về hội báo cũng được lắp đặt và thử nghiệm, sẵn sàng thông tin liên tục về các hoạt động sôi nổi của mùa hội báo.

Ông Phạm Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Chủ tịch Liên Chi hội nhà báo VOV cho biết, Đài Tiếng nói Việt Nam xác định đây là một trong những hoạt động trọng tâm năm 2024.

Gian hàng của VOV được thiết kế để giới thiệu về truyền thống lịch sử của Đài Tiếng nói Việt Nam - đơn vị vinh dự được nhận danh hiệu Anh hùng trong giai đoạn kháng chiến và Anh hùng thời kỳ đổi mới cũng những phần thưởng cao quý khác.

Không chỉ vậy, VOV còn quảng bá quá trình chuyển đổi số của Đài, hệ sinh thái số của Đài để công chúng có thể theo dõi được các thông tin của VOV trên các nền tảng khác nhau.

Sẵn sàng cho Hội báo toàn quốc lần đầu tiên tại TP.HCM: 'Trăm hoa' hội tụ- Ảnh 5.

Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Phạm Mạnh Hùng kiểm tra tiến độ thi công gian hàng chiều 13/3

Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Phạm Mạnh Hùng chia sẻ, mỗi năm trong hội báo, VOV đều mang đến một hình ảnh mới của Đài Tiếng nói Việt Nam. Năm nay, các ca sĩ của Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam vừa được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú cũng sẽ vào đây để giao lưu và phục vụ trực tiếp công chúng.

Ông Phạm Mạnh Hùng cho biết thêm: “Tại TP.HCM chúng tôi có Kênh VOV Giao thông có công chúng theo dõi và quan tâm rất lớn. Do đó Đài sẽ có một show vừa tuyển cộng tác viên, vừa giao lưu, vừa làm chương trình trực tiếp phát ngay tại hội báo đến công chúng TP.HCM và khán thính giả phía Nam. Bên cạnh đó còn có nhiều hoạt động hấp dẫn khác. Tôi hy vọng khi tham gia vào những sự kiện đó của VOV, các đại biểu, khán thính giả, khách tham quan không thất vọng và cảm thấy thực sự ở đây là một tổ hợp truyền thông có bề dày truyền thống, cũng như đang rất nhiều trăn trở đổi mới để vươn lên sánh vai xứng đáng là một cái cơ quan báo chí chủ lực quốc gia”.

Sẵn sàng cho Hội báo toàn quốc lần đầu tiên tại TP.HCM: 'Trăm hoa' hội tụ- Ảnh 6.

Năm nay, hội báo có sự tham gia của 100 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương

Hội Báo toàn quốc năm 2024 với chủ đề “Báo chí Việt Nam - Tiên phong, Đổi mới vì Sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân” sẽ diễn ra từ 15/3 đến 17/3, trên tuyến đường Lê Lợi (quận 1, TP.HCM). Hội báo năm nay với sự góp mặt của 100 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, 63 Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố.

Ý kiến của bạn