Tin tức

Sân bay Tân Sơn Nhất ngày đầu tiên khôi phục bay nội địa

(VOVTV) - Sáng 10/10, ngày đầu tiên thực hiện thí điểm khôi phục lại hoạt động bay nội địa, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã rà soát toàn bộ công tác an toàn bay, công tác phòng chống COVID-19, nhanh chóng đưa vào khai thác nhiều chuyến bay từ TP.HCM đi các địa phương để giải quyết nhu cầu di chuyển của người dân.

Tác giả Nguyễn Quang, Minh Thắm / VOV TPHCM
10/10/2021 14:55

Dù các hãng bay có bố trí những chuyến bay sớm, tuy nhiên lượng hành khách có vé lẻ bay nội địa cũng không nhiều. Phần lớn khách của những chuyến bay đầu tiên vào sáng nay chủ yếu là chuyên gia, nhân viên y tế và tình nguyện viên vào TP.HCM chống dịch quay trở lại phía Bắc. Số còn lại đặt vé về miền Trung thông qua hội đồng hương các tỉnh tổ chức đưa người dân về quê sau đại dịch COVID-19.

Sân bay Tân Sơn Nhất ngày đầu tiên khôi phục bay nội địa - Ảnh 2.

Nhiều hành khách có mặt từ 6h sáng để kiểm tra công tác an ninh và an toàn phòng chống dịch COVID-19

Hành khách vào khu vực bay được kiểm soát chặt chẽ, phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định mới nhất về tổ chức vận tải hành khách. Theo Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, từ nay cho đến 20/10/2021 sẽ có 10 chuyến khứ hồi mỗi ngày từ TP.HCM đi các địa phương.

Sân bay Tân Sơn Nhất ngày đầu tiên khôi phục bay nội địa - Ảnh 3.

Các hãng bay khuyến nghị hành khách có nhu cầu bay nên sớm đặt cho mình vé trên những chuyến có lịch trình phù hợp để đảm bảo kế hoạch đi lại và công tác

Trong giai đoạn này, Bamboo Airways khôi phục 12 đường bay nội địa, Vietjet Air mở lại 15 đường bay và Vietnam Airlines cũng nối lại 14 đường bay nội địa hai chiều giữa TP.HCM với một số tỉnh, TP.

Sân bay Tân Sơn Nhất ngày đầu tiên khôi phục bay nội địa - Ảnh 4.

Lượng khách đến sân bay Tân Sơn Nhất trong ngày đầu thí điểm khá thưa thớt

Để việc vận hành hoạt động bay đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt công tác phòng chống dịch, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã bố trí sắp xếp các quầy thủ tục tại khu vực Sảnh A nhà ga Quốc nội, đối với hành khách đi Vietnam Airlines làm thủ tục tại đảo C-D; Bamboo Airways làm thủ tục tại đảo H; Pacific Airlines làm thủ tục tại đảo E.

Sân bay Tân Sơn Nhất ngày đầu tiên khôi phục bay nội địa - Ảnh 5.

Một số gia đình đi vé lẻ được các bộ phận y tế hỗ trợ bay an toàn

Hướng vào khu vực làm thủ tục, hành khách di chuyển từ nhà ga nội địa, vào cửa D2, đến đúng quầy thủ tục của hãng hàng không tại khu vực sảnh A để làm thủ tục chuyến bay. Còn khu vực Sảnh B phục vụ cho hành khách của Hãng hàng không Vietjet Air, hành khách di chuyển theo cửa D6, vào đảo K làm thủ tục chuyến bay.

Sân bay Tân Sơn Nhất ngày đầu tiên khôi phục bay nội địa - Ảnh 6.

Phần lớn lượng khách ở những chuyến bay đầu tiên vào sáng 10/10 chủ yếu là các chuyên gia, nhân viên y tế và tình nguyện viên vào TP.HCM chống dịch quay trở lại phía Bắc

Bà Nguyễn Thị Nga, một hành khách bay tuyến TP.HCM - Đà Nẵng có mặt rất sớm để kiểm tra theo quy định an toàn phòng chống dịch COVID-19 cho biết: "Thật sự được bay là chúng tôi rất cảm động, ở TP.HCM không phải là mình không có chỗ ở nhưng vì kẹt dịch quá, mà lại làm ăn không được nên phải đi về quê thử việc mới. TP mở cửa rồi, cho người dân làm ăn xa được về quê rất là mừng. Tôi cũng đặt vé cách đây hơn 10 ngày giờ mới được bay đây".

Sân bay Tân Sơn Nhất ngày đầu tiên khôi phục bay nội địa - Ảnh 7.

Hành khách vào khu vực bay được kiểm soát chặt chẽ, phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định mới nhất về tổ chức vận tải hành khách.

Sau nhiều tháng phải dừng bay do ảnh hưởng bởi đại dịch, một số hành khách có mặt tại Tân Sơn Nhất cho rằng giá vé có tăng cao so với trước, tuy nhiên vẫn có thể mua được vé ưu đãi, qua hình thức vé Eco 0 đồng (chưa bao gồm thuế, phí) của Vietjet, hay chương trình đồng giá vé 20k/khách/chiều, áp dụng đường bay nội địa; sản phẩm 4 vé 1 chiều không định danh của Bamboo Airways.

Trong trường hợp hành khách đã mua vé của Bamboo và đủ điều kiện khởi hành, nhưng khi có mặt tại sân bay mới xuất hiện các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, mất vị giác,... thì sẽ được hoàn vé miễn phí.

Sân bay Tân Sơn Nhất ngày đầu tiên khôi phục bay nội địa - Ảnh 8.

Đến 9h sáng ngày 10/10, cảng nội địa khá thưa thớt hành khách

Thực tế ghi nhận vào sáng ngày 10/10, mỗi đường bay chỉ tổ chức một chuyến khứ hồi trong ngày với 50% số ghế mỗi chuyến bay, do đó giá vé có cao hơn so với ngày thường.

Anh Huỳnh Lâm Tùng, hành khách chuyến bay Vietnam Airlines TP.HCM - Quy Nhơn cho biết: "Vé mà về Quy Nhơn nếu không mua gấp trước đây chỉ khoảng 600 đến 1 triệu đồng, còn lần này mua đến 2,5 triệu đồng thì vượt rất nhiều. Tôi mua gấp cũng xác định thời điểm này do có việc và bằng mọi cách để về quê, chứ giá cao vậy thì tôi nghĩ là lượng người về quê cũng sẽ ít, bởi người lao động, sinh viên chắc khó mà kham nổi giá vé này".

Sân bay Tân Sơn Nhất ngày đầu tiên khôi phục bay nội địa - Ảnh 9.

Đoàn chuyên gia y tế tỉnh Thái Nguyên từ tỉnh Long An di chuyển đến sân bay Tân Sơn Nhất để trở về quê

Theo các hãng bay, ngay sau khi Bộ Giao thông vận tải ban hành quy định tạm thời triển khai các đường bay nội địa, các hãng bay đã mở bán vé các chặng bay từ ngày 10/10 đến 20/10, ngay trong ngày đầu mở bán, doanh số được ghi nhận có sự chuyển biến tích cực.

Sân bay Tân Sơn Nhất ngày đầu tiên khôi phục bay nội địa - Ảnh 10.

Bà Nguyễn Thị Nga hối hả rời xe taxi để cùng Hội đồng hương về Đà Nẵng

Đại diện hãng hàng không Bamboo Airways cho biết, chiều bay từ TP.HCM về các địa phương là các chặng bay đắt khách nhất, nhiều chuyến bay chỉ còn lại một số lượng ít vé cuối cùng dù thời gian mở bán chưa lâu. Có thể do nhu cầu hành khách gia tăng, cộng với số lượng các chuyến bay trong giai đoạn đầu thử nghiệm bị hạn chế, kéo theo giá vé "nhỉnh" hơn bình thường.

Sân bay Tân Sơn Nhất ngày đầu tiên khôi phục bay nội địa - Ảnh 11.

Do nhu cầu hành khách cao hơn so với số lượng các chuyến bay trong giai đoạn đầu thử nghiệm, nên giá vé có "nhỉnh" hơn bình thường đôi chút

Việc khởi động lại một số chuyến bay nội địa và giải pháp quản lý hành khách về các địa phương được thực hiện thống nhất, bước đầu giúp hoạt động vận tải hàng không trong ngày đầu thí điểm diễn ra thuận lợi. Các hãng bay tiếp tục điều chỉnh linh hoạt giá vé.

Sân bay Tân Sơn Nhất ngày đầu tiên khôi phục bay nội địa - Ảnh 12.

Việc khởi động lại hoạt động bay nội địa và nhanh chóng thống nhất công tác quản lý hành khách đi về các địa phương đã giúp hoạt động bay trong ngày đầu thí điểm diễn ra thuận lợi

Trước mắt, ở giai đoạn này, doanh thu không phải là mục tiêu chính mà là tìm ra các giải pháp thực hiện phòng chống dịch hiệu quả, từ đó đưa hoạt động bay nội địa sớm đi vào ổn định.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận