Tin tức

Sạc xe máy điện qua đêm liệu có đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ?

(VOVTV) - Cần có những lưu ý gì để đảm bảo an toàn cháy, nổ khi sạc pin xe điện? Hãy cùng nghe chia sẻ của Thiếu tá Nguyễn Danh Luân, Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Bộ Công an về vấn đề này.

Tác giả Quang Chính/ VOV1
14/09/2023 17:52

Đêm ngày 12/9 vừa qua, trên địa bàn phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội xảy ra một vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại một chung cư mini có khoảng 150 người dân sinh sống. Một số nhân chứng cho biết, vụ cháy xuất phát từ tầng 1 của căn chung cư 10 tầng có thể là do chập điện khi sạc xe máy điện.

Dù các nhà sản xuất và đại lý khẳng định có thể cắm sạc pin qua đêm cho xe đạp, xe máy điện, nhưng thực tế việc này đã dẫn tới không ít vụ hỏa hoạn nghiêm trọng.

Sạc xe máy điện qua đêm liệu có đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ? - Ảnh 1.

Thiếu tá Nguyễn Danh Luân

PV: Thưa thiếu tá, nhìn nhận của ông như thế nào về các vụ cháy, nổ có nguyên nhân từ việc sạc pin xe điện xảy ra trong thời gian vừa qua?

Thiếu tá Nguyễn Danh Luân: Từ các vụ cháy xe đạp điện trong thời gian vừa qua thì chúng ta có thể thấy một số các nguyên nhân cơ bản.

Thứ nhất, đó là sự chủ quan của con người, chủ sở hữu xe đạp điện, xe máy điện thường sạc các thiết bị này qua đêm.

Thứ hai, trong quá trình sử dụng các xe máy điện, xe đạp điện này không bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên theo quy định của nhà sản xuất.

Thứ ba, khi thay thế các thiết bị trên xe máy, xe đạp điện này lại không sử dụng các thiết bị chính hãng. Dẫn đến khi các đầu nối khớp nối nó bị hỏng và khi sử dụng thường xảy ra hiện tượng cháy nổ. Đồng thời trong thời gian vừa qua chúng ta đã biết là thời tiết rất nắng nóng. Nhiều người có thói quen khi đi xe đạp điện về tới nhà thì cắm sạc ngay, dẫn đến cục pin của xe điện nó giảm thiểu về tuổi thọ.

Mà khi cục pin của xe đạp điện đang nóng lại cắm sạc vào rất dễ xảy ra cháy, nổ. Khi xảy ra vụ cháy nổ, xe đạp điện, nhà máy điện xảy vào ban đêm thì cực kỳ nguy hiểm đến những người xung quanh. Đặc biệt các gia đình thường sạc xe điện ở ngay khu vực cửa ra vào là lối chính thoát nạn duy nhất đối với những ngôi nhà ống nhà liền kề hoặc kết hợp sản xuất kinh doanh. Dẫn đến việc thoát nạn của những người xung quanh những người trong hộ gia đình cũng gặp rất nhiều khó khăn.

PV: Thực tế đã có những vụ cháy xe điện khi đang sạc pin và việc chữa cháy rất khó khăn. Bởi khi phụt nước vào đám cháy, thậm chí dùng cả bình bọt chuyên dùng cũng không dập tắt được đám cháy, thậm chí còn gây cháy, nổ to hơn. Vì sao lại có hiện tượng này thưa thiếu tá?

Thiếu tá Nguyễn Danh Luân: Đối với cục pin xe đạp điện này thì bên trong cấu tạo chứa rất nhiều các hợp chất hóa học. Vì vậy, không phải lúc nào cũng phun nước vào nó cũng sẽ dập tắt được đám cháy. Có thể nước chính là chất dẫn và kết hợp với các chất học trong cục pin xe đạp điện, dẫn đến càng xảy ra cháy lớn, cháy lan.

Thứ hai, chúng ta biết là cái cục pin này thì nó đã nằm ở bên trong các hộp ở trong các xe điện. Dẫn đến việc nhiều người sử dụng bình chữa cháy nhưng đặt ra câu hỏi tại sao khi phun bình vào cũng không dập tắt được ngay. Bởi vì, cái gốc của nguồn lửa nguồn nhiệt nằm ở bên trong các hộp đựng của cái cục pin đấy. Dẫn đến là chúng ta chưa phun được vào gốc lửa. Vì vậy, khi dập tắt đám cháy của các cục pin xe điện gặp rất nhiều khó khăn. Khi phương tiện chữa cháy ban đầu của chúng ta ít, khi chúng ta phun hết không có các phương tiện tiếp theo thì dẫn đến cháy lan sang các khu vực xung quanh và gây cháy lớn.

PV: Xe máy điện, xe đạp điện đã trở thành phương tiện giao thông của không ít gia đình. Tuy nhiên khi sạc pin xe điện để qua đêm lại rất nguy hiểm. Theo thiếu tá để đảm bảo an toàn về cháy, nổ khi sạc pin loại phương tiện này cần lưu ý gì?

Thiếu tá Nguyễn Danh Luân: Đối với các chủ phương tiện mà đang có phương tiện xe điện thì chúng tôi khuyến cáo.

Thứ nhất, phải thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Thứ hai, khi thay thế các thiết bị của xe đạp điện, xe máy điện thì phải thay thế các thiết bị chính hãng theo quy định của nhà sản xuất. Không thay thế hàng trôi nổi trên thị trường, không có kiểm định, không có kiểm tra. Tuyệt đối không được sạc xe điện khi chúng ta vừa di chuyển về. Vì lúc đấy cục pin của xe điện rất nóng, dễ dẫn đến việc xảy ra cháy nổ.

Thứ tư, việc sạc xe đạp điện vào buổi tối phải có người trông coi và khi đi ngủ, khi ra khỏi nhà chúng ta phải rút tất cả các thiết bị để tránh trường hợp có thể xảy ra các sự cố cháy nổ gây hậu quả. Đối với những chủ hộ, chủ căn hộ ở chung cư, nhà cao tầng, nhà tập thể có xe đạp điện, xe máy điện và Ban quản lý phải phối hợp để khu vực trạm xe đạp điện phải có lực lượng bảo vệ trông coi và có quy định cụ thể về thời gian nạp sạc.

Đến thời gian nào thì lực lượng an ninh, lực lượng bảo vệ nếu như không có chủ sở hữu xuống ngắt điện thì chúng ta phải trực tiếp ngắt điện cho các chủ xe đạp điện để tránh xảy ra những trường hợp cháy xe đạp điện ở các tầng hầm chung cư, tầng hầm nhà tập thể thì sẽ rất nguy hiểm. Bởi vì trong các tầng hầm có lưu lượng xe rất lớn, có thể gây cháy nổ lớn gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

PV: Dù hiếm, nhưng việc cháy xe điện trong quá trình sạc pin vẫn có thể xảy ra. Vậy khi xảy ra cháy nổ xe điện, người dân cần xử lý như thế nào thưa thiếu tá?

Thiếu tá Nguyễn Danh Luân: Khi không may có xảy ra các trường hợp cháy xe điện thì chúng ta cần phải lưu ý:

Thứ nhất, nếu như xe điện mới bắt đầu phát nổ thì cần nhanh chóng di chuyển, tránh xa để tránh các hạt các vật liệu ở trong khu vực bắn vào gây cháy cơ thể của chúng ta.

Thứ hai, sau khi những tiếng nổ xảy ra thì chúng ta nhanh chóng di chuyển đến khu vực đặt các phương tiện chữa cháy ban đầu. Nếu như không có phương tiện chữa cháy ban đầu mà xe của chúng ta ở gần các xe đạp điện khác hoặc các phương tiện khác thì cần nhanh chóng di chuyển xe điện ra các khu vực thông thoáng, tránh gần các khu vực có vật liệu cháy để tránh gây cháy lan.

Thứ ba, hô hoán báo động để những người xung quanh phối hợp chữa cháy và gọi điện cho lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy. Đồng thời di chuyển các tài sản xung quanh khu vực cháy xe đạp điện và sử dụng hiệu quả các phương tiện chữa cháy ban đầu. Các hộ gia đình, các căn hộ các khu chung cư, nhà tập thể nên trang bị những phương tiện chữa cháy ban đầu như, bình chữa cháy xách tay, hệ thống họng nước chữa cháy vách tường đối với các chung cư, nhà tập thể để có thể chữa cháy hiệu quả khi xảy ra các vụ cháy xe điện như thế này.

PV: Xin cảm ơn thiếu tá!

Ý kiến của bạn