Tin tức

Rau trái vụ - Hướng đi hiệu quả cho người nông dân Mộc Châu

(VOVTV) - Mùa nào thức đấy là thói quen sản xuất nông nghiệp lâu đời của người nông dân. Tuy nhiên, những năm gần đây, người trồng rau ở huyện Mộc Châu (Sơn La) lại đi ngược với thời vụ, tập trung trồng rau trái vụ. Việc thay đổi tư duy và cách làm đã tạo lợi thế tiêu thụ trên thị trường, mang lại thu nhập cao cho người nông dân.

Tác giả PV / VOV Tây Bắc
16/07/2021 21:44

Bắp cải là loại rau thường được trồng vào mùa đông, nhưng giữa ngày hè này, vườn bắp cải trái vụ của gia đình chị Nguyễn Thị Loan tại bản An Thái, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu vẫn lên xanh tốt. Nhờ khí hậu mát mẻ, cộng với việc áp dụng các kỹ thuật chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGap, nên chất lượng rau trái vụ ở đây vẫn đảm bảo tươi ngon và dễ dàng tiêu thụ.

Rau trái vụ - Hướng đi hiệu quả cho người nông dân Mộc Châu  - Ảnh 1.

Người dân bản An Thái, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu (Sơn La) chăm sóc rau bắp cải trái vụ

Chị Nguyễn Thị Loan cho biết: "Chúng em trồng rau trái vụ gồm có rau bắp cải, su hào, cải thảo một số các loại rau mà trái vụ ở dưới miền xuôi họ không trồng được thì bọn em trên này khí hậu mát mẻ lại trồng được. Giá cả được hơn trồng chính vụ và bọn em làm ra bao nhiêu thì xuất bán được bấy nhiêu".

Rau trái vụ - Hướng đi hiệu quả cho người nông dân Mộc Châu  - Ảnh 2.

Trồng rau trong nhà lưới tại HTX Rau an toàn An Tâm, huyện Mộc Châu

Hiện nay, hơn 80 hộ gia đình ở bản An Thái đều tham gia vào HTX Rau an toàn An Tâm và áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp VietGap trong trồng rau trái vụ.

Bà Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc HTX Rau an toàn An Tâm, huyện Mộc Châu chia sẻ: "Để ra được một sản phẩm theo tiêu chuẩn thì trong tất cả các quy trình, các thành viên của HTX đều phải nắm rõ và ghi chép sổ sách nhật ký đầy đủ. Trong quá trình chăm sóc cây rau, chúng tôi chỉ phun thuốc sinh học được Bộ Nông nghiệp cho phép; còn thì tuyệt đối không dùng thuốc diệt cỏ mà chỉ làm cỏ thủ công".

Rau trái vụ - Hướng đi hiệu quả cho người nông dân Mộc Châu  - Ảnh 3.

Vùng trồng rau an toàn tại xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, Sơn La

Thời gian gần đây, các thành viên HTX đã thực hiện ghi nhật ký sản xuất bằng phần mềm ứng dụng.

Theo bà Nguyễn Thị Tâm, với ứng dụng này, người sản xuất và cả người tiêu dùng đều có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc. Hộ trồng rau nào không thực hiện đúng quy trình canh tác, thu hoạch, không ghi chép nhật ký sẽ không được thu mua.

"Áp dụng sang cách ghi bằng điện tử này nó rất là tiện lợi, chỉ cần có điện thoại thông minh, có mã số của các thành viên thì mình sẽ áp dụng được. Tôi là giám đốc hợp tác xã thì tôi mở ra và nắm bắt được hết tất cả các thông tin thành viên trong hợp tác xã ghi trong áp điện tử này", bà Tâm chia sẻ.

Định hướng sản xuất rau an toàn trái vụ đang là hướng đi đúng để nông dân Mộc Châu chuyển đổi hợp lý cơ cấu mùa vụ, nâng cao giá trị trên 1ha canh tác; đặc biệt là tránh được tình trạng được mùa, mất giá như nhiều loại nông sản khác hiện nay.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận