Tin tức

Ra mắt ngôi nhà Ánh Dương tại TP.HCM để trợ giúp cho phụ nữ, trẻ em bị bạo hành

(VOVTV) - Ngày 21/6, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam và Trung tâm Nghiên Cứu và Ứng dụng Khoa học về giới - gia đình - phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) tổ chức lễ ra mắt “ngôi nhà Ánh Dương” tại TP.HCM. Đây sẽ là nơi cưu mang, trợ giúp cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực gia đình.

Tác giả Minh Thắm / VOV TPHCM
21/06/2022 18:48

Ngôi nhà Ánh Dương tại TP.HCM là cơ sở thứ 3 được thành lập sau 2 cơ sở tại Quảng Ninh (4/2020) và Thanh Hóa (1/2022). Đây là nơi cung cấp các dịch vụ tổng hợp, thiết yếu và toàn diện cho phụ nữ và trẻ em gái đang gặp phải hoặc có nguy cơ bị bạo lực gia đình và bạo lực trên cơ sở giới, bao gồm: nhà tạm lánh, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ tâm lý, tư vấn pháp lý,...

Ra mắt ngôi nhà Ánh Dương tại TP.HCM để trợ giúp cho phụ nữ, trẻ em bị bạo hành - Ảnh 2.

Lễ khai trương ngôi nhà Ánh Dương tại TP.HCM được tổ chức sáng ngày 21/6/2022

Tất cả các dịch vụ được cung cấp đều dựa trên nguyên tắc lấy người bị bạo lực làm trung tâm, trong đó người bị bạo lực được tôn trọng về nhân phẩm, được bảo vệ, đồng thời đảm bảo về quyền riêng tư và bí mật. Những người bị bạo lực ở các tỉnh lân cận cũng có thể nhận dịch vụ từ các trung tâm này. Phụ nữ và trẻ em gái khi bị bạo lực gia đình và bạo lực trên cơ sở giới cần trợ giúp của Ngôi nhà Ánh Dương có thể gọi đến đường dây nóng 024.3333.5599.

Ra mắt ngôi nhà Ánh Dương tại TP.HCM để trợ giúp cho phụ nữ, trẻ em bị bạo hành - Ảnh 3.

Các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt ngôi nhà Ánh Dương 3 tại TP.HCM

Theo bà Naomi Kitahara - Trưởng Đại diện của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam, tính đến nay, ngôi nhà Ánh Dương ở Quảng Ninh và Thanh Hóa đã hỗ trợ hơn 450 phụ nữ, trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình và bạo lực trên cơ sở giới. Mỗi tháng trung tâm nhận được hơn 1.000 cuộc gọi hỗ trợ. Sau cơ sở ở TP.HCM, vào ngày 23/6 tới, ngôi nhà Ánh Dương thứ 4 cùng sẽ được ra mắt tại Đà Nẵng. 

Ra mắt ngôi nhà Ánh Dương tại TP.HCM để trợ giúp cho phụ nữ, trẻ em bị bạo hành - Ảnh 4.

Ngôi nhà Ánh Dương tại TP.HCM

Bà Naomi Kitahara cho biết: “Ở đây không chỉ cung cấp 1 nơi ở, nơi tạm lãnh như cách hiểu truyền thống cho phụ nữ và trẻ em gái, mà ở đây sẽ cung cấp một loạt các dịch vụ khác nhau, đa dạng và toàn diện như: tư vấn và hỗ trợ về y tế, hỗ trợ của cảnh sát, hỗ trợ pháp lý,...”

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận