Tin tức

Quyền bộ trưởng Nội vụ của Taliban bị Mỹ treo giá 10 triệu USD để bắt

Sirajuddin Haqqani, Quyền bộ trưởng Nội vụ Afghanistan trong chính phủ mới của Taliban, đang bị Cục Điều tra Liên bang (FBI) Mỹ truy nã và treo thưởng 10 triệu USD.

08/09/2021 10:11

Ông Zabihullah Mujahid, người phát ngôn Taliban, hôm 7/9 đã công bố danh sách thành viên nội các lâm thời trong chính quyền mới của lực lượng Hồi giáo. Các vị trí này do những lãnh đạo chủ chốt của nhóm nắm giữ, trong đó Sirajuddin Haqqani được bổ nhiệm làm Quyền bộ trưởng Nội vụ, theo Al Jazeera.

Haqqani là một trong hai phó thủ lĩnh của Taliban từ năm 2016. Người này là con trai của nhà sáng lập mạng lưới Haqqani, tổ chức bị Mỹ xem là "khủng bố".

Haqqani là một trong những người bị Cục Điều tra Liên bang (FBI) Mỹ truy nã gắt gao nhất của Taliban, mạng sống của Haqqani được treo thưởng 10 triệu USD.

Quyền bộ trưởng Nội vụ của Taliban bị Mỹ treo giá 10 triệu USD để bắt - Ảnh 1.

Ông Zabihullah Mujahid, người phát ngôn Taliban. Ảnh: Al Jazeera

Trong khi đó, Quyền thủ tướng Akhund nằm trong danh sách trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Akhund từng là Ngoại trưởng và sau đó là Phó thủ tướng trong thời kỳ Taliban kiểm soát trước đây. Ông là lãnh đạo lâu năm của Taliban Rehbari Shura - hội đồng lãnh đạo lực lượng Hồi giáo.

“Tiểu vương quốc Hồi giáo đã quyết định bổ nhiệm các vị trí trong nội các lâm thời, nhằm thực hiện các công việc cần thiết của chính phủ", người phát ngôn Mujahid cho biết.

Mujahid nhấn mạnh bộ máy của Taliban là một chính phủ “hành động”, lực lượng này sẽ “cố gắng bổ sung nhân sự từ các vùng khác của đất nước”.

Trong khi đó, Abdul Ghani Baradar, người đứng đầu văn phòng chính trị của Taliban, sẽ đảm trách nhiệm vụ quyền Phó thủ tướng. Mullah Mohammad Yaqoob, con trai của thủ lĩnh Mullah Omar, sẽ giữ chức quyền Bộ trưởng Quốc phòng.

Hedayatullah Badri sẽ đóng vai trò quyền Bộ trưởng Tài chính, trong khi quyền Ngoại trưởng thuộc về Amir Khan Muttaqi, người từng đàm phán cho phía Taliban ở Doha (Qatar).

Chính phủ Taliban từng hứa hẹn về một chính phủ “hòa nhập” đại diện cho thành phần dân tộc phức tạp của Afghanistan. Dù vậy, không xuất hiện phụ nữ trong nội các mới công bố của lực lượng Hồi giáo.

Mullah Haibatullah Akhunzada, thủ lĩnh tối cao của Taliban hôm 7/9 cho biết chính phủ mới sẽ nỗ lực duy trì luật Sharia ở Afghanistan.

Akhunzada nói với người Afghanistan rằng bộ máy mới sẽ đảm bảo "hòa bình lâu dài, thịnh vượng và phát triển", đồng thời kêu gọi "mọi người không nên rời đi".

Phản ứng trước chính phủ quyền lực mới của Taliban, người phát ngôn Liên Hợp Quốc Farhan Haq cho biết chỉ có “một giải pháp thương lượng trọn vẹn mới mang lại hòa bình bền vững cho Afghanistan”.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận