Tin tức

Quốc hội Mỹ thông qua khoản viện trợ gần 40 tỷ USD cho Ukraine

(VOVTV) - Thượng viện Mỹ ngày 19/5 đã thông qua khoản viện trợ gần 40 tỷ USD cho Ukraine. Dự luật này đã được Hạ viện thông qua trước đó và sẽ chỉ cần chờ Tổng thống Biden ký thành luật.

Tác giả PV / VOV Washington
20/05/2022 07:43

Với 86 phiếu thuận và 11 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ nhân đạo, kinh tế và quân sự lên tới gần 40 tỷ USD, gói viện trợ lớn nhất của Mỹ dành cho Ukraine từ trước tới nay. 11 phiếu không ủng hộ đều của các Thượng nghị sỹ Cộng hòa. Gói viện trợ này bao gồm 6 tỷ USD cho viện trợ an ninh bao gồm huấn luyện, thiết bị và vũ khí; 8,7 tỷ USD nhằm bổ sung thiết bị Mỹ viện trợ cho Ukraine; và 3,9 tỷ USD cho các hoạt động của Bộ Chỉ huy của Mỹ ở châu Âu.

Từng được Hạ viện thông qua ngày 10/5, dự luật này đã bị bế tắc ở Thượng viện sau khi Thượng nghị sỹ Rand Paul từ chối tiến hành bỏ phiếu nhanh. Mặc dù đảng Dân chủ kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện, các quy định của Thượng viện yêu cầu phải có sự đồng thuận của các thành viên để có thể tiến hành bỏ phiếu nhanh đối với mọi dự luận.

Quốc hội Mỹ thông qua khoản viện trợ gần 40 tỷ USD cho Ukraine - Ảnh 1.

Viện trợ quân sự của Mỹ chuyển cho Ukraine được dỡ xuống từ máy bay ở sân bay quốc tế Boryspil, ngoại ô thủ đô Kiev, Ukraine ngày 13/2/2022. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã kêu gọi quốc hội sớm thông qua dự luật này vì quân đội chỉ có đủ kinh phí để vận chuyển vũ khí cho Ukraine tới ngày 19/5.

Nếu dự luật này được Tổng thống Biden ký thành luật, tổng mức viện trợ của Mỹ cho Ukraine sẽ được tăng lên hơn 50 tỷ USD kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt từ ngày 24/2.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận